Đầu tư vào fintech tăng mạnh trên toàn cầu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau một đợt sụt giảm ngắn khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020, các quốc gia trên thế giới đang chứng kiến một dòng vốn lớn đổ vào các dự án công nghệ tài chính (fintech), với cả tổng vốn đầu tư và số lượng giao dịch đều tăng lên nhanh chóng.

Cảnh báo cho vay ngang hàng biến tướng thành tội phạm

Cảnh báo cho vay ngang hàng biến tướng thành tội phạm
(PLVN) - Trong dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ (KTCS) chính tới nền kinh tế đang gửi các bộ, ngành góp ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận định hoạt động của các công ty cho vay ngang hàng (P2P lending), Fintech tiềm ẩn nhiều rủi ro phát sinh do môi trường pháp lý chưa được đầy đủ.

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  

Ngồi nhà thanh toán hóa đơn: Công nghệ hợp thời mùa dịch Covid-19

Ngồi nhà thanh toán hóa đơn: Công nghệ hợp thời mùa dịch Covid-19
(PLVN) - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc đến ngân hàng giao dịch đông người gặp những phiền toái nhất định như chờ đợi, mang khẩu trang hay lo âu bệnh tật. Một giải pháp hợp lý là thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính (fintech) thông minh như internetbanking, smartbanking hay điện thoại di động giúp việc trả tiền điện, nước, điện thoại, mua hàng trở nên dễ dàng hơn.

Giải pháp bảo mật Blockchain trong thanh toán thương mại điện tử

Blocmax trình diễn giải pháp Blockchain xuyên chuỗi tại sự kiện công nghệ tài chính FinTech Festival tại Singapore cuối năm 2019.
(PLVN) - Tại sự kiện công nghệ tài chính FinTech Festival lớn nhất toàn cầu được tổ chức tại Singapore cuối năm 2019, Blockmax - một startup đến từ Việt Nam - đã trình diễn giải pháp Blockchain xuyên chuỗi có thể tự động hóa chuyển đổi các loại tiền tệ mã hóa để thanh toán cho nhiều lĩnh vực.

Demo Day- Ngày trình diễn các giải pháp công nghệ FCV 2019

Demo Day- Ngày trình diễn các giải pháp công nghệ FCV 2019
(PLVN) -Trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam 2019 (Fintech Challenge Vietnam – FCV 2019), hôm nay, 7/11, diễn ra ngày trình diễn giải pháp công nghệ (Demo Day) với sự tham gia của 16 đội vào vòng chung kết của cuộc thi FCV 2019. 

Khởi động FCV lần thứ 2: Tìm kiếm giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh – Trưởng Ban Chỉ đạo Fintech và ông Eric Sigwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam tại lễ phát động chương trình
(PLVN) -  Nhằm thúc đẩy công nghệ tài chính (Fintech) và hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng – Fintech, hướng tới phổ cập tài chính và chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 13/8, tại Hà Nội, Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Chương trình FCV) lần thứ hai chính thức được khởi động...

Chỉ cần điện thoại thông minh, khách hàng không cần mang theo ví tiền

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam 2018
(PLO) -Chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh, khách hàng có thể mua hàng bằng mã QR mà không cần mang theo ví tiền. Đó chỉ là một tiện ích mà các ngân hàng và các DN Fintech (công nghệ tài chính) mang đến cho khách hàng. Theo Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN), ông Lê Minh Hưng, xu thế hợp tác này ngày càng trở nên rõ nét trong vài năm gần đây vì đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Viettel nhận giải Công ty Fintech tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2017

6 năm qua, Viettel đã đoạt 5 giải thưởng uy tín trong và ngoài nước về lĩnh vực Fintech.
(PLO) - Viettel vừa nhận giải Công ty Fintech tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2017. Đây là giải thưởng cao nhất cho các công ty Fintech Việt Nam do tổ chức IDG bình chọn năm 2017. Cách đây ít ngày, Viettel cũng được Brand Finance – nhà tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, là thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam năm 2017

Doanh nghiệp fintech: Không thể “mất bò mới lo làm chuồng”

Ảnh minh họa
(PLO) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, lĩnh vực fintech (công nghệ trong tài chính) đã du nhập và đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Cùng với các cty fintech Việt ngày càng định hình rõ ràng, thì các cty fintech quốc tế cũng đang lăm le chia chác thị trường Việt Nam đầy tiềm năng. Đã đến lúc cần có ngay hành lang pháp lý để điều chỉnh lĩnh vực fintech, không thể để đến lúc “mất bò mới lo làm chuồng”.