Dứa nướng phèn chua đánh tan sỏi thân

Dứa nướng phèn chua đánh tan sỏi thân
(PLO) - Loại thực phẩm thông dụng hằng ngày nữa nhưng ít ai biết rằng chứa đựng công dụng trị bệnh đó là quả dứa (có nơi gọi là trái thơm). Bác sĩ Phạm Văn Hưng (54 tuổi, Trưởng phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM) đã dày công nghiên cứu loại quả này trong ứng dụng chữa bệnh.
Kinh nghiệm dân gian cũng như y học hiện đại phân tích cho thấy trái dứa chứa nhiều vitamin C, có tác dụng sát khuẩn, thanh lọc cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hoá bên trong cơ thể. 
Cách thức dùng dứa chữa bệnh sỏi thận như sau: Bổ dọc trái dứa sau đó nhét phèn chua vào giữa ruột rồi gắn lại. Nướng trái dứa cháy sém, dùng dao gọt bỏ phần vỏ, sau đó ép lấy nước để uống. 
“Người bị sỏi thận cứ kiên trì uống nước dứa nướng. Có trường hợp sỏi sẽ ra ngoài theo đường tiểu tiện, có trường hợp sỏi tan ngay bên trong cơ thể. Tuỳ thể trạng từng người bệnh, bài thuốc phát huy công hiệu nhanh hoặc chậm khác nhau. Bài thuốc còn giúp tăng sức đề kháng cơ thể”, bác sĩ Hưng nói. 
Bên cạnh phương pháp nướng cháy ép lấy nước, có thể uống sinh tố dứa cũng rất tốt cho cơ thể. Tác dụng phụ hiếm hoi nhưng không quá nguy hiểm đó là tính chua trong quả dứa có thể ảnh hưởng xấu đến những người mắc các chứng viêm, loét dạ dày.
Liên quan đến chứng sỏi thận, sỏi mật, bác sĩ Hưng cho biết sau nhiều năm sưu tầm, học hỏi  nhận thấy quả đu đủ chứa công hiệu trị bệnh khá tốt. Dùng trái đu đủ chín tới, nặng khoảng 300g đem rửa sạch, tách bỏ hạt, kết hợp với đường phèn sơ chế thành thuốc. 
Cho đu đủ và đường phèn vào tô rồi hấp trên nồi cơm hoặc chưng cách thuỷ khoảng 1h để ăn. Mỗi ngày ăn một trái đu đủ, ăn liên tục 10 trái thì tạm dừng. 
Khoảng 2 tháng, lặp lại chu trình 1 lần. Tinh chất trong trái đu đủ sẽ “đập tan” khối sỏi, đào thải sỏi ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện hoặc đại tiện. 

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.