Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Doanh nghiệp phải ký quỹ 2 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình để lấy ý kiến nhân dân.
Ảnh minh họa nguồn Internet Ảnh minh họa nguồn Internet

Các trường hợp sẽ được hoàn trả tiền ký quỹ

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất để được thực hiện hoạt động đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp (DN) phải thực hiện ký quỹ 2 tỷ đồng tại một ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam. Đối với DN giao nhiệm vụ cho chi nhánh thực hiện thì phải ký quỹ thêm 500 triệu đồng đối với mỗi chi nhánh được giao nhiệm vụ.

Số tiền ký quỹ này sẽ được ngân hàng phong tỏa và quản lý trong suốt thời gian hoạt động của DN theo quy định của pháp luật và chỉ được rút, sử dụng theo yêu cầu bằng văn bản của Bộ LĐ-TB&XH. Sau 30 ngày kể từ ngày tiền ký quỹ được sử dụng, nếu DN dịch vụ không bổ sung đầy đủ tiền ký quỹ theo mức quy định, ngân hàng nhận ký quỹ có trách nhiệm thông báo kịp thời cho Bộ LĐ-TB&XH.

Bên cạnh đó, theo dự thảo, các trường hợp DN sẽ được hoàn trả tiền ký quỹ bao gồm: DN không nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; DN không được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; DN đã ký quỹ tại tài khoản khác và đề nghị tất toán tài khoản đã ký quỹ trước đó;

DN đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài sau khi nộp lại Giấy phép hoặc bị thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; DN dịch vụ đã được giải thể theo quy định; DN dịch vụ được hoàn trả phần tiền ký quỹ bổ sung khi chấm dứt giao nhiệm vụ cho chi nhánh hoặc chi nhánh chấm dứt hoạt động.

Người lao động thỏa thuận ký quỹ với doanh nghiệp

Về tiền ký quỹ của NLĐ đối với DN dịch vụ, theo dự thảo, DN và NLĐ sẽ thỏa thuận về việc ký quỹ, trong đó khoản tiền ký quỹ không quá mức trần quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này và phải được ghi rõ trong Hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. NLĐ, DN dịch vụ và ngân hàng thỏa thuận ký kết hợp đồng ký quỹ để thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Theo dự thảo, tiền ký quỹ của NLĐ được sử dụng để bù đắp thiệt hại gây ra đối với DN dịch vụ phát sinh do NLĐ vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. DN dịch vụ và NLĐ (hoặc người được NLĐ ủy quyền) thỏa thuận thống nhất về mức bù đắp thiệt hại của NLĐ và ghi trong văn bản thanh lý hợp đồng.

Trường hợp DN dịch vụ và NLĐ (hoặc người được NLĐ ủy quyền) không đạt được thỏa thuận theo quy định tại khoản 2 Điều này thì NLĐ có quyền kiến nghị đến Bộ LĐ-TB&XH để được giải quyết theo trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại hoặc khởi kiện tại tòa án theo quy định của pháp luật.

NLĐ sẽ được hoàn tiền ký quỹ bao gồm các trường hợp: NLĐ hoàn thành hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; NLĐ chấm dứt hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài trước thời hạn nhưng không gây thiệt hại cho DN; NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 6 Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

NLĐ đã nộp tiền ký quỹ nhưng DN không đưa được NLĐ đi hoặc sau thời hạn DN cam kết với NLĐ về thời gian chờ sau khi NLĐ trúng tuyển, DN chưa đưa được NLĐ đi làm việc ở nước ngoài và NLĐ không còn nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài; tiền ký quỹ của NLĐ còn thừa sau khi đã bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của NLĐ trong thời gian thực hiện hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài đã ký với DN; các trường hợp khác mà NLĐ không gây thiệt hại cho DN.

Ngoài ra, đối với đơn vị sự nghiệp thì NLĐ thỏa thuận về việc ký quỹ phù hợp với thỏa thuận quốc tế quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tài sản ký quỹ do hai bên thỏa thuận nhưng giá trị tại thời điểm ký quỹ không vượt quá mức trần tiền ký quỹ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 24/2021/QĐ-TTg quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Thông tư số 40/2021/TT-BTC chặn 'kẽ hở' trốn thuế

Hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử ngày càng sôi động.
(PLVN) - Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC, từ ngày 1/8/2021, sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thông qua sàn, không áp dụng việc khai thay, nộp thuế thay với các tổ chức, doanh nghiệp. Không ít sàn thương mại điện tử tỏ ra lo lắng nhưng chuyên gia pháp lý khẳng định quy định này là cần thiết, hạn chế tình trạng thất thu thuế hiện nay.

Nhà ở chung cư cũ, nếu phá dỡ sẽ được đền bù như thế nào?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án tại từng khu vực, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định hệ số K bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ, làm cơ sở để chủ đầu tư lập phương án bồi thường.

Rà soát quy định gây khó khăn cho phòng, chống COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ báo cáo về việc rà soát các quy định của luật, pháp lệnh đang gây khó khăn, vướng mắc cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tục hỗ trợ kinh phí đào tạo duy trì việc làm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí đào tạo duy trì việc làm cho người lao động là một trong những chính sách đáng chú ý được quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Đề xuất gỡ vướng trong xác định giá trị rừng trồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Liên quan đến quy định pháp luật trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay các công ty lâm nghiệp chưa hoàn thành việc xác định giá trị rừng trồng để sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Điều kiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất

Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó đã quy định rõ điều kiện để người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất từ thời điểm nộp hồ sơ.

Những điểm mới cần lưu ý trong Luật cư trú

Những điểm mới cần lưu ý trong Luật cư trú
(PLVN) - Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2021. Đây là một luật quan trọng được Nhân dân đặc biệt quan tâm với rất nhiều điểm mới liên quan đến đăng ký thường trú, tạm trú.

Thủ tục F0, F1 nhận hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong đó đã quy định cụ thể về việc hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế.

Trách nhiệm truyền tin phục vụ ứng phó thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 6/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 66/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Nghị định quy định về trách nhiệm truyền tin, tần suất, thời lượng phát tin, mạng lưới, trang thiết bị thông tin phục vụ hoạt động chỉ đạo, chỉ huy ứng phó thiên tai.