“Đu cẩu dây” lên nhà giàn đón Tết sớm

Sóng lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 264 chuyển quà lên nhà giàn bằng dòng dọc kéo
Sóng lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 264 chuyển quà lên nhà giàn bằng dòng dọc kéo
(PLO) - Sau nhiều lần chúc Tết qua sóng, tặng quà qua dây, cuối hành trình, biển bớt động, sóng gió bớt dữ dội nên đoàn công tác mang Tết đến các Nhà giàn DK1 may mắn được chung vui đón Xuân sớm với cán bộ, chiến sĩ một số nhà giàn. Cuộc gặp gỡ đặc biệt nơi đầu sóng, ngọn gió khiến mỗi người có một niềm cảm xúc khó tả. Giữa trời nước mênh mông, trên lưng chừng trời, mọi người cùng chúc nhau một năm mới an khang, hạnh phúc trong cái ấm áp của mùa xuân đang tới.

Cuối hành trình mang quà Tết, đoàn công tác may mắn được lên Nhà giàn DK1/8, DK1/21... đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ. Biển bớt hung hăng hơn trước song không thể lên nhà giàn bằng thang thường. Vậy là mọi người trong đoàn công tác được “cẩu” lên nhà giàn bằng “đường không”. Nếu ai chưa một lần lên nhà giàn bằng thang dây, bằng cẩu hoặc ròng rọc kéo thì chắc chắn chưa hình dung ra cái cảm giác khi ấy như thế nào? Từ trên tàu, mỗi đợt 5-6 người khách bước vào một cái “chuồng chim” bằng dây thừng thả từ trên nhà giàn xuống, mọi người đùa rằng đang ngồi cáp treo thẳng đứng, còn bộ đội hải quân thì gọi bằng từ chuyên môn là “cẩu dây”. 

Khi sóng nhỏ hơn đoàn công tác được lên nhà giàn bằng hệ thống cẩu
Khi sóng nhỏ hơn đoàn công tác được lên nhà giàn bằng hệ thống cẩu

Sau khi cửa “buồng cáp treo” đóng lại, cả chục người lính hải quân ở trên cao ra sức kéo cái “cáp treo” đang đu đưa bên dưới lên nhà giàn qua hệ thống ròng rọc. Nhìn lên là dây cẩu, dưới là sóng lớn cùng con tàu dập dềnh, lúc lên cao, lúc xuống thấp, chỉ cần sơ sảy là tai nạn xảy ra, rất nguy hiểm nên mọi người túm chặt dây “cáp treo”. Cái cảm xúc của mỗi người khi được đặt chân lên nhà giàn lúc ấy thật là khó tả. Hân hoan, náo nức, xúc động, những cái quàng vai, bắt tay siết chặt giữa trùng khơi đã tiếp thêm hơi ấm cho các chiến sĩ ở lưng chừng trời, giữa đại dương mênh mông. 

Đại úy Trần Văn Sang - Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/8 tâm sự: “Nghe tin đoàn ra chúc Tết nên cả tuần nay anh em trên nhà giàn cũng ngóng trông, chờ đợi ngày gặp mặt. Sáng sớm thấy tàu xuất hiện tự dưng hạnh phúc vô cùng. Nhìn đoàn công tác phải lên nhà giàn bằng cẩu dây ai cũng lo lắng. Nhưng trong lòng mỗi người đều rất mong được thủ trưởng và đoàn công tác lên chung vui đón Tết sớm với cán bộ, chiến sĩ”.

Giữa biển khơi, những người lính hải quân nhà giàn DK1 cất cao tiếng hát
Giữa biển khơi, những người lính hải quân nhà giàn DK1 cất cao tiếng hát

Nhận được quà từ đất liền cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK 1/8 và DK 1/21 nhanh chóng triển khai thành các bộ phận tiến hành trang trí Tết theo đúng phong tục quê hương. Ai cũng hối hả cho buổi đón Tết sớm cùng với người đất liền. Những cây mai vàng còn nguyên hoa tỏa nắng giữa biển. Không khí đón Tết sớm sôi nổi hơn khi các hoạt động gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ được tổ chức giữa đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn.

Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Thành An - nhân viên Báo vụ Nhà giàn DK 1/21 vừa gói bánh chưng vừa chia sẻ: “Năm nào tôi cũng tham gia gói bánh chưng kể cả khi ở nhà lẫn khi ở đơn vị. Nhưng có lẽ gói bánh trên nhà giàn để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Trong sự thiếu thốn về vật chất là sự ấm áp và đầy đủ về tình đồng chí, đồng đội. Mỗi người một quê nhưng như một gia đình, cùng yêu thương, chia sẻ để đón Tết, vui xuân trọn vẹn nhất…”. 

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK 1/21 gói bánh chưng đón Tết sớm
Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK 1/21 gói bánh chưng đón Tết sớm

Cùng quây quần bên nồi bánh chưng nghi ngút khói và những khóm mai vàng chốc chốc lại rung lên trước những đợt gió mát lạnh đến... tê người giữa trùng khơi, những người lính Nhà giàn DK1/21 bắt đầu cất tiếng hát: “Giữa biển khơi sống yêu đời. Lính nhà giàn là thế đó. Vượt trên ngọn phong ba, giữ biển đảo quê ta. Cùng hát lên bài ca, giữ mùa xuân quê nhà…”.

Ở ngoài kia mùa xuân đang đến rất gần.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng không có sự khác biệt vượt trội thì không thu hút được các nhà đầu tư. (Ảnh: quochoi.vn)

Các chính sách đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Phải đủ mạnh mới đủ sức hấp dẫn

(PLVN) - Thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của một số nước, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội (QH) về Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam hiện quy định 12 nhóm chính sách nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong TTTCQT trên các lĩnh vực, bảo đảm xây dựng và vận hành thành công Trung tâm trong bối cảnh đất nước đang tiến vào kỷ nguyên mới.

Đọc thêm

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản xác định trụ cột mới của quan hệ song phương

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản xác định trụ cột mới của quan hệ song phương
Tại hội đàm sáng 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính; xác định hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thành trụ cột mới của quan hệ song phương. Nhật Bản mong muốn triển khai 15 dự án trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng trị giá hơn 20 tỷ USD trong khuôn khổ Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng châu Á (AETI), Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC).

Lâm Đồng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Lâm Đồng có tân Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội được Bộ Chính trị điều động, phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thỉnh chuông tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), ngày 27/4, đoàn công tác Trung ương do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã thực hiện các hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Dân tộc Việt Nam đã phải đối mặt với muôn vàn gian khổ, hy sinh, mất mát nhưng chưa bao giờ, ý chí về một nước Việt Nam độc lập, thống nhất bị lay chuyển.
"Nếu như thế hệ cha anh đã khắc ghi chân lý "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một" bằng những hy sinh mất mát, thì thế hệ hôm nay phải biến lý tưởng đó thành động lực phát triển, thành đôi cánh vươn lên trong thời đại mới", Tổng Bí thư Tô Lâm nhắn gửi trong bài viết với tiêu đề: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4 tại TP HCM

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4 tại TP HCM

(PLVN) - Buổi tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước diễn ra sáng nay, 27/4. Trời TP HCM phong quang, gió nhẹ. Các đoàn, khối lần lượt tiến qua lễ đài chính, trực thăng mang theo cờ Tổ quốc bay lượn và tiêm kích trổ tài trên bầu trời trong ánh mắt đầy ngưỡng mộ, tự hào của hàng vạn người dân và du khách có mặt tại TP HCM, cũng như ánh mắt của muôn người Việt theo dõi qua màn hình ở khắp mọi miền đất nước và nước ngoài...

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) -Tối 26/4, trong không khí hân hoan của cả nước hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (27/4/1975 – 27/4/2025). Đại tướng Phan Văn Giang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Không khí hào hùng nhắc nhớ những ngày tháng 4 lịch sử ở TP HCM

TP HCM khoác lên mình chiếc áo rực rỡ của sắc đỏ, sắc vàng – màu cờ Tổ quốc ngập tràn trên mọi con đường, góc phố.
(PLVN) - Những ngày cuối tháng Tư, mọi con đường, góc phố TP HCM khoác lên mình chiếc áo rực rỡ của sắc đỏ, sắc vàng – màu cờ Tổ quốc. Trong không khí kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, rất nhiều hình ảnh nhắc nhớ về một thời hào hùng của dân tộc...