Dự án Khu dân cư Phước Tân: Lại đề xuất đòi “hồi sinh” sau khi bị xóa tên trong danh sách

(PLVN) - Dự án Khu dân cư Phước Tân (Biên Hòa, Đồng Nai) sau khi bị HĐND tỉnh Đồng Nai xóa tên trong danh sách, thì Công ty Thế giới nhà (Cty Thế Giới nhà) lại đề xuất khởi động dự án này trở lại. Người dân tiếp tục có đơn đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét hủy bỏ dự án.
Khu vực từng dự định triển khai Dự án Phước Tân Khu vực từng dự định triển khai Dự án Phước Tân

Muốn “hồi sinh” dự án từng bị phản đối quyết liệt

Như PLVN đã thông tin, sau khi một số văn bản tỉnh Đồng Nai ban hành nhằm thu hồi đất của người dân ấp Tân Cang để giao Cty Thế Giới nhà làm Dự án Khu dân cư theo quy hoạch phường Phước Tân (DA Phước Tân) bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”, ngày 30/8/2019, HĐND tỉnh Đồng Nai đã ra Nghị quyết số 175 bãi bỏ các Nghị quyết và văn bản thông qua các dự án cần thu hồi đất ban hành trước đó, trong đó có DA Phước Tân. 

Cuối tháng 10/2019, UBND TP Biên Hòa thừa nhận sai lầm và thông báo hủy bỏ kế hoạch, các thủ tục thu hồi đất mà cơ quan này đã ban hành nhiều năm trước đó tới các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong khu vực dự án. 

Tuy nhiên, chưa kịp mừng thì người dân đã vội lo khi biết Cty Thế Giới nhà tiếp tục đề nghị một số sở, ngành xem xét, báo cáo UBND tỉnh để quyết định lại chủ trương đầu tư DA Phước Tân.

Cụ thể, từ đề xuất của Cty Thế Giới nhà, ngày 23/9/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh ký Văn bản 10909 giao Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, UBND TP Biên Hòa rà soát quy định xem thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của DA Phước Tân thực hiện theo quy định nào, thống nhất ý kiến, tham mưu báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý. 

Tuy nhiên, các sở, ngành đã đưa ra những quan điểm, cách hiểu về Luật Đầu tư rất khác nhau. Ban đầu, đại diện các sở, ngành này đưa ra quan điểm: Chưa có hồ sơ, tài liệu thể hiện dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư năm 2014 nên “chưa có đủ cơ sở xác định dự án có thuộc trường hợp quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 hay không”. 

Nhưng sau đó, các sở, ngành lại báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai rằng dự án của Cty Thế Giới nhà thuộc trường hợp “Dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất” và “thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư thuộc UBND tỉnh”, theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014.

Từ đề xuất của DN và báo cáo của sở, ngành như vậy, ngày 27/12/2019, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai ra Văn bản số 15126 truyền đạt ý kiến của ông Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan hướng dẫn công ty thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư DA Phước Tân theo quy định của Luật Đầu tư 2014.

Người dân mong muốn hủy dự án 

Được biết, sau khi Cty Thế Giới nhà có động thái khởi động lại dự án, hơn 160 hộ dân ấp Tân Cang, phường Phước Tân tiếp tục có đơn gửi tới một số cơ quan đề nghị xem xét không quyết định chủ trương đầu tư với DA Phước Tân. 

Ông Phan Văn Lộc, đại diện cho các hộ dân cho biết: Lẽ ra sau khi được các cơ quan trung ương chỉ ra cái sai, cơ quan chức năng Đồng Nai cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý cán bộ sai phạm, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh hủy bỏ DA Phước Tân. Nhưng ngược lại, một số Sở vẫn ưu ái DN, tham mưu hướng dẫn làm hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án. “Người dân mong muốn UBND tỉnh Đồng Nai sớm hủy bỏ dự án để khôi phục quyền lợi hợp pháp cho dân”, ông Lộc nói. 

Đánh giá về tính pháp lý của dự án, LS Đỗ Văn Nhặn (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng: Sau khi HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua Nghị quyết sửa sai và UBND TP Biên Hòa ra văn bản hủy bỏ kế hoạch và các thông báo thu hồi đất DA Phước Tân; thì việc thu hồi đất của người dân ấp Tân Cang để làm dự án đã bị hủy bỏ. “Không còn bất kỳ căn cứ pháp luật nào để tiếp tục thu hồi đất của dân giao cho Cty Thế Giới nhà làm dự án”, LS Nhặn nhấn mạnh.

LS Nhặn phân tích, DA Phước Tân có quy mô diện tích khoảng trên 45ha, trong đó chủ đầu tư hiện đang sử dụng trên 10ha đất sạch không phải GPMB, đất thuộc quyền sử dụng của Thiền Viện Phước Sơn khoảng 3ha, còn lại khoảng trên 30ha là đất của người dân ấp Tân Cang. “Như vậy, hiện nay Cty Thế Giới nhà không có mặt bằng sạch đối với toàn bộ diện tích khoảng trên 45ha đất để làm dự án”, LS Nhặn nói.  

Ngoài ra, theo LS Nhặn, hồ sơ của Cty Thế Giới nhà cũng không có bất kỳ tài liệu nào thể hiện dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư 2014. Và như vậy, không có căn cứ pháp luật để doanh nghiệp đề xuất xin quyết định chủ trương đầu tư dự án. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.