Đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vượt qua dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những tác động tiêu cực đã làm cho mọi mặt KT-XH đều bị ảnh hưởng nặng nề. Trước bối cảnh đó,Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả đồng hành, hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp phát huy nội lực, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Công Thương đi khảo sát hoạt động XNK tại Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái ngày 25/6. Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Công Thương đi khảo sát hoạt động XNK tại Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái ngày 25/6.

Là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trước đại dịch, ngành du lịch, dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh gần như bị đình trệ hoàn toàn qua những làn sóng dịch COVID-19 liên tiếp. Để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, tỉnh đã chủ động nhìn nhận, nắm bắt và nhanh chóng có những quyết sách quan trọng, kịp thời kích cầu du lịch, tạo hiệu ứng thu hút khách, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp du lịch dịch vụ ngay khi dịch bệnh được khống chế trên địa bàn.

Điều này, được thể hiện rõ nét qua việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Nghị quyết này được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới vào ngày 9/12/2020 với Nghị quyết số 266/2020/NQ-HĐND tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII. Hay mới đây nhất, tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XIV, Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021 tiếp tục được thông qua, trong đó thống nhất miễn phí 100% vé tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử và Bảo tàng Quảng Ninh đến hết năm 2021.

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ bước đầu đã có tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh, là cơ sở để phục hồi ngành du lịch và các ngành dịch vụ phụ trợ như như: Thương mại, vận tải, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ vui chơi giải trí... có điều kiện hoạt động trở lại và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vượt qua dịch COVID-19 ảnh 1

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp XNK qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái vào tháng 4/2021. Ảnh: TL

Bên cạnh việc nhanh chóng ban hành và triển khai các quyết sách kịp thời, tỉnh và các ngành, địa phương cũng chủ động tạm dừng các cuộc kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp theo kế hoạch; chuyển cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm gắn với minh bạch hóa, tránh chồng chéo trong kiểm tra, thanh tra.

Đồng thời, tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19 đã được Trung ương và địa phương ban hành, như: Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất; gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng; chính sách về tín dụng, bảo hiểm xã hội; chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động...

Cùng với đó, các sở, ngành chủ chốt của tỉnh cũng tích cực, chủ động tổ chức các hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến, tìm hướng giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đầu tháng 4/2021, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động tổ chức 3 hội nghị gặp mặt, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, XNK với các doanh nghiệp dịch vụ giao nhận, logistics, kinh doanh kho, bãi cảng, các hãng tàu... nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua các cảng biển, cửa khẩu đường bộ theo các nhóm doanh nghiệp, nhóm ngành hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vượt qua dịch COVID-19 ảnh 2

NHNN chi nhánh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch. Ảnh: Quang Hà

Mới đây nhất, ngày 15/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các hộ kinh doanh tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Trong đó, thống nhất các nội dung tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp hoạt động theo các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đặc biệt là thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn từ tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn đã và đang từng bước phục hồi hoạt động, tiếp tục phát triển, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của tỉnh.Đại dịch Covid-19 với những tác động tiêu cực đã làm cho mọi mặt KT-XH đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước bối cảnh đó, xác định được vai trò, sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển KT-XH, Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả đồng hành, hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp phát huy nội lực, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.Quảng

Quang Hà (t/hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên lên phương án quản lý, sử dụng bãi biển Tuy Hòa

Đơn vị tư vấn trình bày tại cuộc họp
(PLVN) -  Chiều 17/5, ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chủ trì cuộc họp về phương án quản lý, sử dụng bãi biển và mặt nước biển trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Theo đó, bãi biển Tuy Hòa sẽ được đầu tư các bãi tắm công cộng và khu vui chơi cho các du khách

Chốt thời hạn khắc phục những vướng mắc liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang tồn tại rất nhiều vướng mắc.
(PLVN) - Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có buổi làm việc với Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án này khi đi qua địa bàn tỉnh.

Dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Bạc Liêu

Dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Bạc Liêu
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đại diện các sở, ban ngành tỉnh Bạc Liêu đã Tổ chức lễ viếng Đền Thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi).

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.
(PLVN) -Cách đây 59 năm (18/5/1963), tại Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt giới trí thức, đến năm 2013 Việt Nam đã chọn ngày này để kỷ niệm, tôn vinh những người làm khoa học.

Đánh bại Myanmar, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam giành vé vào bán kết

Những pha đập bóng mạnh mẽ của các chàng trai Việt Nam đã phát huy hiệu quả khi liên tiếp mang về điểm số.
(PLVN) - Ngày 18/5, tại nhà thi đấu 5.000 chỗ phường Đại Yên, TP Hạ Long (Quảng Ninh), 03 trận đấu tiếp theo của bộ môn bóng chuyền tại SEA Games 31 tiếp tục diễn ra giữa các cặp đấu: đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan và Malaysia; đội tuyển bóng chuyền nam Thái Lan và Campuchia. Đặc biệt, đội tuyển bóng chuyển nam Việt Nam có trận thi đấu quan trọng gặp đội tuyển Myanmar quyết định tấm vé đi tiếp tại SEA Games 31.

Công an Hà Nam phát động phong trào thi đua đặc biệt nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công an Hà Nam phát động phong trào thi đua đặc biệt nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Sáng 18/5, tại Khu lưu niệm Cát Tường (thuộc thôn Cao Cát, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), Đoàn đại biểu Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động phong trào thi đua đặc biệt phát huy sáng kiến, xây dựng, ban hành và hoàn thiện quy trình công tác.

Yên Bái: Các lãnh đạo tỉnh báo công và dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và đại diện các tầng lớp nhân dân tỉnh Yên Bái đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái.

Phát huy hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách khu vực thành phố Huế

Phiên giao dịch hàng tháng tại địa bàn xã Hải Dương, thành phố Huế.
(PLVN) - Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế được ví như “bà đỡ” giúp hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên trên địa bàn thành phố Huế tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, tạo thêm việc làm... từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.