Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thang, cao, đơn, hoàn, tán là 5 dạng bào chế truyền thống của thuốc Y học cổ truyền. Nỗ lực bảo tồn dạng bào chế truyền thống cho các sản phẩm mang thương hiệu P/H cũng là nỗ lực của các dược sĩ, bác sĩ, lương y của Đông dược Phúc Hưng trong đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất theo đúng lý luận của y học cổ truyền.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), khoảng 80% dân số tại các quốc gia đang phát triển, đều ít nhiều sử dụng các biện pháp liên quan đến y học cổ truyền để chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam là đất nước có nền y học cổ truyền lâu đời. Tri thức dân gian về các loại cây cỏ dùng làm dược liệu là một di sản quý. Nền y học cổ truyền Việt Nam sản sinh ra nhiều danh y nổi tiếng như: Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh - người nổi tiếng với câu nói “Nam dược trị nam nhân” (thuốc nam dùng để trị bệnh cho người Nam).

Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền ảnh 1

Tượng đài Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong khuôn viên công ty Đông dược Phúc Hưng (Ảnh minh họa).

Đông dược Phúc Hưng – Thuốc Nam của Người Việt là thương hiệu có gần 30 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu sản xuất và kinh doanh thuốc có nguồn gốc từ dược liệu. Đông dược Phúc Hưng có nhiều sản phẩm nổi tiếng qua nhiều thập kỷ như Thuốc ho P/H – Thuốc Nam mà hiệu quả, thuốc hen P/H – Điều trị các thể hen phế quản, Long huyết P/H – Tan bầm tím, mau lành vết thương, Đại tràng hoàn P/H – Tinh túy cổ phương trị thương đại tràng, Hoạt huyết thông mạch P/H, Siro P/H, Thông phế Phúc Hưng….

Một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của Đông dược Phúc Hưng chính là việc nỗ lực bảo tồn, gìn giữ và phát triển những giá trị truyền thống của nền y học cổ xưa. Bên cạnh các bài thuốc cổ phương quý giá hàng trăm năm của các danh y để lại, Phúc Hưng không ngừng tìm kiếm sưu tập các bài thuốc dân gian gia truyền còn tiềm ẩn trong nhân dân để có thể xã hội hóa phục vụ người bệnh.

Trong hoạt động sản xuất, bào chế thuốc, Phúc Hưng luôn luôn tôn trọng và phát huy các dạng bào chế truyền thống như cao, đơn, hoàn, tán. Để từ đó đảm bảo được công năng của các bài thuốc y học cổ truyền, gìn giữ được tinh túy trong từng bài thuốc và cho ra đời được các chế phẩm thảo dược có hàm lượng dược liệu cao nhất, cho hiệu quả điều trị tốt nhất.

Sở dĩ như vậy bởi mỗi bài thuốc cổ phương, nghiệm phương hay gia truyền khi được ra đời đều theo nguyên lý chung của các thuốc y học cổ truyền. Đó là phải có kết cấu Quân – Thần – Tá – Sứ, phân định vai trò chính – yếu của các vị thuốc, tương tự thứ bậc, vai trò của Vua – Tôi – Quân – Thần trong triều đình. Xem việc trị bệnh cũng như việc trị nước, cần có sự phối hợp các vị thuốc theo một tôn ti trật tự nhất định, có sự gánh vác, bổ trợ lẫn nhau để cùng đạt tới công năng chung.

Vị Quân: Là vị thuốc quyết định công năng chính của phương thuốc, tương tự như Vua, đứng đầu triều đình, quyết định vận mạng của quốc gia, dân tộc. Trong bài thuốc cổ truyền, thường chỉ có một vị thuốc đóng vai trò làm quân, có dược tính mạnh và thường có hàm lượng cao nhất trong phương thuốc.

Vị Thần: Là vị thuốc có tác dụng mạnh thứ 2 sau vị Quân. Tương tự như thần phò tá Vua, giải quyết các công việc triều chính, vị Thần trong phương thuốc có vai trò hỗ trợ tác dụng cho vị Quân, cùng làm mạnh thêm công hiệu trị bệnh của phương thuốc.

Vị Tá: Giúp việc cho Thần lại có tướng tá ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo ý đó, phương thuốc cổ truyền cũng bao gồm nhiều vị Tá, tạo ra tính phong phú về tác dụng cho phương thuốc, góp phần nâng cao hiệu quả trị bệnh chung.

Vị Sứ: là có tác dụng dẫn thuốc, điều vị, giúp phương thuốc dễ dùng hơn.

Việc kết hợp các vị thuốc theo bố cục Quân – Thần – Tá – Sứ, cũng như sự hiểu biết đầy đủ về đặc điểm tính vị, tính khí, công năng của các vị thuốc, sẽ giúp những người làm thuốc có thể tạo nên một phương thuốc đông y hoàn chỉnh nhất, phù hợp với thể trạng người bệnh.

Tôn trọng các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền cũng chính là chìa khóa giúp những người làm thuốc đảm bảo được sự hiệp đồng tác dụng của các vị thuốc, làm cho phương thuốc phát huy được công hiệu mạnh mẽ. Nếu chỉ mải chạy theo các dạng bào chế hiện đại thì đôi khi chỉ có thể bào chế tinh lọc được một chất hóa học có trong mỗi loại dược liệu chứ không thể bào chế tất cả các chất có trong đó, có thể vô tình loại bỏ các hoạt chất sinh học quý, nhiều khi đóng vai trò bổ trợ hoàn hảo cho thang thuốc cổ truyền.

Tôn trọng các dạng bào chế truyền thống, cũng là để đảm bảo được tính vị của các vị thuốc khi kết hợp với nhau theo Quân – Thần – Tá – Sứ, tạo ra sự cân bằng Âm - Dương cần thiết, thể hiện được sự vận dụng triệt để các học thuyết ngũ hành, tạng tượng trong trị bệnh theo lí luận của y học cổ truyền.

Cùng với nỗ lực bảo tồn dạng bào chế truyền thống, Đông dược Phúc Hưng luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất của Bộ Y tế, tổ chức Y tế thế giới.

Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền ảnh 2

Thông phế Phúc Hưng được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới (Ảnh minh họa)

Dây chuyền sản xuất của Đông dược Phúc Hưng đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới GMP – WHO: Đảm bảo mỗi sản phẩm ra đời đều được trải qua quy trình sản xuất ổn định và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng cũng như đúng các quy định của giấy phép lưu hành. Thực hành tốt sản xuất thuốc được kiểm soát tiêu chuẩn gắt gao từ sản xuất đến kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Gần 30 năm các sản phẩm mang thương hiệu P/H có mặt trên thị trường, hàng triệu sản phẩm đã đến tay người bệnh thông qua hệ thống nhà thuốc trên khắp mọi miền tổ quốc, không một phút giây nào, Đông dược Phúc Hưng quên đi sứ mệnh của mình trong việc đồng hành cùng người bệnh, chia sẻ cùng người bệnh những lo lắng về căn bệnh cấp tính hay mạn tính dai dẳng đang ảnh hưởng tới chất lượng sống, sinh hoạt và làm việc hàng ngày của mỗi người dân.

Đông dược Phúc Hưng luôn trân trọng và nỗ lực để bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của nền y học cổ truyền dân tộc. Phúc Hưng hiểu rằng trân trọng giá trị truyền thống là nền tảng để tạo dựng lối sống và đạo đức đúng đắn. Biết trân trọng những giá trị truyền thống, chúng ta mới có thể vững vàng hội nhập và phát triển.

Đọc thêm

Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!

Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!
(PLVN) - Kể từ năm 2016, Lì xì Hạt giống sẽ thay đổi hoàn toàn văn hóa trao đi. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm, các em nhỏ có thể chủ động tặng trao may mắn cho người lớn bằng cách tự làm Lì xì Hạt giống.

Hành trình 'Tết chạm' tặng quà cho bà con vùng xa

Hành trình 'Tết chạm' tặng quà cho bà con vùng xa
(PLVN) -  Đem đến cái Tết ấm lòng “chạm” tới từng trái tim của hàng ngàn hộ gia đình thông qua những phần quà ý nghĩa, thiết thực là mong muốn, là quyết tâm của F88 khi thực hiện chương trình Tết chạm - chạm tới hạnh phúc trong không khí xuân Quý Mão cận kề.

'Bệnh vào từ miệng' - Những cách kiểm soát trong tầm tay để vui đón Tết, mừng Xuân mới

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
(PLVN) -  Bên cạnh thụ hưởng cuộc sống đủ đầy, người dân dù là thành thị hay nông thôn cũng đều có nguy cơ sức khỏe do “bệnh vào từ miệng”, nhất là trong dịp Lễ/Tết với chế độ ăn uống không kiểm soát. Để vui đón Tết, mừng Xuân mới, bạn đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia về những cách kiểm soát sức khỏe dễ dàng này.

Unilever Việt Nam và các nhãn hàng đồng loạt triển khai các chương trình vì một mùa Tết yêu thương

Đại diện Unilever trao quà cho trẻ em khó khăn tại Q7, TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Nhằm tri ân những người đã đóng góp thầm lặng cho xã hội và cộng đồng cũng như hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, Unilever Việt Nam và các nhãn hàng đã triển khai chương trình “vì một mùa Tết yêu thương” nhân dịp Tết Âm lịch Quý Mão 2023, trao thêm nhiều yêu thương vào mùa đoàn viên.

Tiền Giang nỗ lực tăng diện bao phủ BHXH, BHYT

Tiền Giang nỗ lực tăng diện bao phủ BHXH, BHYT
(PLVN) - Thời gian qua, BHXH tỉnh Tiền Giang triển khai nhiều giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân được thụ hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi trước những rủi ro, tai nạn bất ngờ trong cuộc sống. Từ đó, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh Tiền Giang.

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Nhìn lại 10 năm thành lập và kiến tạo

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Nhìn lại 10 năm thành lập và kiến tạo
(PLVN) - Bằng sự nỗ lực không ngừng qua từng ngày của tập thể nhà trường, sau 10 năm thành lập,trường Đại học Nam Cần Thơ (Đại học DNC) đã khoác lên mình một diện mạo mới, từng bước khẳng định vai trò và vị thế khi dần trở thành một địa chỉ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng uy tín của khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

CMECH đồng hành cùng Xingfa hệ Class A

CMECH đồng hành cùng Xingfa hệ Class A
(PLVN) - Đồng hành cùng sự thành công của sự kiện ra mắt sản phẩm Xingfa hệ Class A không thể không kể đến phụ kiện CMECH. Phụ kiện CMECH chính là sự kết hợp hoàn hảo cho hệ nhôm cấu trúc rãnh C tiêu chuẩn Châu Âu mà Xingfa hệ Class A đang ứng dụng. Sự đồng hành này đã mang đến giải pháp tối ưu hóa phụ kiện và vật tư phụ ngành cửa.

FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ

FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ
(PLVN) -  Trong những ngày đầu năm 2023, dù bận rộn công việc nhưng nhiều bạn trẻ tại FE CREDIT đã tranh thủ thời gian, tận tay mang những phần quà tết trao cho những cảnh đời khó khăn trên doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ) với mong muốn trao gửi yêu thương và hy vọng người dân nơi đây được đón một mùa xuân trọn vẹn.

Bamboo Capital và Tracodi được vinh danh Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2022

Ông Lê Thanh Tùng - Trợ lý Chiến lược Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital nhận giải Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2022.
(PLVN) - Tại lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2022 mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á. Đây là năm thứ hai liên tiếp Bamboo Capital đoạt giải tại hạng mục này nhờ thành tích kinh doanh nổi bật. Đặc biệt, Tracodi - công ty thành viên của Bamboo Capital cũng lần đầu được vinh danh tại APEA.

Diageo Việt Nam phát triển cơ hội việc làm cho người lao động

Chương trình huấn luyện “Học tập trọn đời” được Công ty Diageo Việt Nam tổ chức lần đầu tiên tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
(PLVN) - Công ty Diageo Việt Nam (DVL) ngày 10/1 đã triển khai chương trình huấn luyện “Học tập trọn đời” dành cho người lao động. Chương trình được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, thu hút 85 người lao động đăng ký trên địa bàn. Đến dự sự kiện có các lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội của huyện, và đại diện của các cơ quan, tổ chức liên quan.

BHXH tỉnh Tiền Giang phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, linh hoạt trong năm 2023

BHXH tỉnh Tiền Giang phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, linh hoạt trong năm 2023
(PLVN) -  Với chủ đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Linh hoạt - Sáng tạo - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”, vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tiền Giang và Công đoàn cơ sở (CĐCS ) phối hợp tổ chức hội nghị công chức, viên chức (CCVC) năm 2023. Tham dự hội nghị có ông Võ Khánh Bình - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc BHXH tỉnh; ông Võ Oanh Liệt - Phó Giám đốc, Chủ tịch CĐCS BHXH tỉnh cùng 90 viên chức và người lao động thuộc BHXH tỉnh Tiền Giang tham dự.

BHXH tỉnh Tiền Giang chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2023 trong cùng một kỳ Tết Nguyên đán

BHXH tỉnh Tiền Giang chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2023 trong cùng một kỳ Tết Nguyên đán
(PLVN) -  Lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 1 và tháng 2/2023 của người hưởng sẽ được BHXH tỉnh Tiền Giang chi trả trong cùng một đợt vào tháng 1/2023. Việc gộp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong cùng một kỳ chi trả vào dịp Tết Nguyên đán 2023 là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng đến người lao động và nhân dân trong dịp Tết đến, xuân về.