Xoa dịu nỗi đau những 'gia đình da cam'

Hình ảnh vợ chồng cựu chiến binh chăm 2 con nhiễm chất độc da cam trong phim.
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 8, nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021), điện ảnh quân đội nhân dân hoàn thành bộ phim tài liệu “Nỗi đau da cam” để thế hệ ngày nay cùng nhìn lại quá khứ. Những lời tâm sự của chính các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin (CĐDC) trong bộ phim đã khiến người xem rơi nước mắt.

Chung tay giúp đỡ nạn nhân, đẩy mạnh hợp tác khắc phục hậu quả chất độc da cam

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao quà cho những NNCĐDC tỉnh Sóc Trăng.
(PLVN) - Hàng năm, Nhà nước đã dành khoản ngân sách hơn 10.000 tỉ đồng để trợ cấp hàng tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ những vùng đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam. Đến nay, hợp tác nhân đạo giữa Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc khắc phục hậu quả chiến tranh, đã và đang được triển khai ngày càng tích cực.

Khắc khoải nỗi đau chất độc da cam

Máy bay Mỹ rải chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam. Ảnh: NYT
(PLVN) - Chiến tranh đã lùi xa 46 năm, màu xanh đã phủ trên những vùng đất đau thương năm xưa. Nhưng trong những gia đình 1, 2 rồi 3, 4 thế hệ đang chịu những cơn đau hoành hành, những gia cảnh kiệt quệ… Nỗi đau chiến tranh vẫn còn đó, hiện hữu trước những đứa trẻ ngây dại và những người mẹ, người cha một đời lo cho những đứa con tật nguyền, đều đã ở tuổi như ngọn đèn trước gió…

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Lò đốt rác cỡ nhở dễ tạo thành dioxin gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người
(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Phát động Cuộc thi viết về “Thảm họa da cam” tại khu vực Bắc Trung bộ

Trao quà hỗ trợ 8 nạn nhân chất độc da cam/ dioxin có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Chiều 16/6/2020 tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, phối hợp UBND tỉnh Nghệ An, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về đề tài “ Thảm họa da cam và công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh Việt Nam”, lần thứ nhất, năm 2020-2021, các tỉnh Bắc Trung Bộ. 

Bộ trưởng Bộ quốc phòng kiểm tra công tác xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa

Đại tướng, Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc tại Đồng Nai
(PLVN) - Sáng 15/2, đến thăm và kiểm tra công tác xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia 701 đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị quân đội trên địa bàn và Quân chủng phòng không không quân.