Đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc IPC của ông Phạm Phú Quốc

(PLVN) - Trong buổi họp báo chiều ngày 9/9, ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM – đã thông tin về các nội dung liên quan đến việc ĐBQH  Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch.
Ông Phạm Phú Quốc thời điểm được bổ nhiệm Tổng giám đốc IPC. Ảnh tư liệu. Ông Phạm Phú Quốc thời điểm được bổ nhiệm Tổng giám đốc IPC. Ảnh tư liệu.

Tại cuộc họp, ông Hà Phước Thắng thông tin, sau khi xác định được việc của ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch, lãnh đạo TP.HCM cũng đã tổ chức ngay cuộc họp báo vào chiều ngày 28/8 nhằm cung cấp thông tin đến công luận một cách chính xác nhất. 

Đồng thời qua đó cũng khẳng định lãnh đạo thành phố nhất quán trong việc xử lý các sai phạm đối với cán bộ cấp dưới một cách minh bạch, công khai và nghiêm túc.

Ông Hà Phước Thắng cũng cho biết, sau buổi họp báo chiều 28/8, lãnh đạo thành phố đã họp bàn nghiêm túc để xử lý vụ việc theo đúng quy định.

Ông Thắng thông tin cho biết, lãnh đạo thành phố đã thống nhất đình chỉ nhiệm vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) đối với ông Phạm Phú Quốc, để tiến hành kiểm tra lại các công việc trong quá trình ông điều hành IPC. 

“Nếu trong quá trình điều hành IPC mà ông Phạm Phú Quốc không có sai phạm, thì TP sẽ giải quyết đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc theo quy định”, ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Thắng, lãnh đạo TP cũng đã giao cho Sở Nội vụ xem xét và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan đến vụ việc ĐBQH Phạm Phú Quốc, để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy sớm, nhằm xử lý dứt điểm trước đại hội Đảng TP trong tháng 10 tới.

Đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc IPC của ông Phạm Phú Quốc ảnh 1
Ông Hà Phước Thắng trả lời báo chí trong cuộc họp trực tuyến từ đầu cầu UBND TP.HCM, vào chiều 9/9. Ảnh:Bảo Lan. 

Ngoài ra, khi được hỏi việc ông Phạm Phú Quốc đã bị kỷ luật nhưng vẫn được phân công nhiệm vụ tại IPC, ông Thắng cho biết, ông Quốc chỉ bị kỷ luật về mặt Đảng và ngay thời điểm phân công công tác tại IPC, ông Quốc đã chấp hành xong kỷ luật.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho hay, khi phân công ông Quốc vào vị trí Tổng giám đốc IPC thì lãnh đạo TP cũng giao Sở Nội vụ xem xét các yếu tố và cũng thực hiện theo quy trình 5 bước về việc bổ nhiệm cán bộ chuyên trách công việc. Do vậy, không có vấn đề cân nhắc bổ nhiệm.

Trước đó, việc ông Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch đã được đăng tải trên các trang mạng xã hội, được cho là từ website của hãng tin Al Jazeera trong bài điều tra về chương trình "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Síp (Cyprus) và ông Phạm Phú Quốc là một trong những người có tên trong danh sách điều tra. Theo Al Jazeera, hộ chiếu này nằm trong chương trình “Hộ chiếu vàng” của Síp, và mỗi người phải chi 2,5 triệu đôla để sở hữu quốc tịch của quốc gia này. Tuy nhiên,thông tin này đã được ông Quốc bác bỏ và khẳng định, quốc tịch ship là do con và vợ bảo lãnh từ năm 2018.

Ngay sau đó, ngày 27/8, ông Phạm Phú Quốc cũng đã có đơn giải trình về việc này. Đồng thời, cũng trong ngày, ông Quốc đã có đơn gửi lãnh đạo TP xin thôi ĐBQH và xin từ chức Tổng giám đốc IPC. 

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê quán Quảng Trị. Ông Quốc cũng từng giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV. Ông là ĐBQH khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Bảo Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.