Gương sáng Pháp luật

Điển hình tiên tiến ngành kiểm sát Trần Công Tiến: Phần thưởng lớn nhất là sự tín nhiệm của nhân dân

Ông Trần Công Tiến, Viện trưởng VKSND Mộc Châu là nhân tố cá nhân điển hình tiên tiến của ngành kiểm sát giai đoạn 2015 – 2020.
Ông Trần Công Tiến, Viện trưởng VKSND Mộc Châu là nhân tố cá nhân điển hình tiên tiến của ngành kiểm sát giai đoạn 2015 – 2020.
(PLVN) - “Tôi không lấy đó là thành tích riêng của cá nhân mà luôn đề cao, trân trọng sự đóng góp của anh em trong đơn vị. Với tôi, phần thưởng lớn nhất là sự tôn trọng, tín nhiệm của đồng nghiệp và nhân dân”.

Gương mẫu, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm… đó là những nhận xét của nhiều người về ông Trần Công Tiến, Viện trưởng VKSND huyện Mộc Châu (Sơn La), cá nhân điển hình tiên tiến của ngành Kiểm sát giai đoạn 2015 – 2020.

Trách nhiệm càng nặng nề, càng nhiệt huyết

Bước vào phòng làm việc của ông Tiến, các vị khách thường không khỏi ngạc nhiên bởi sự gọn gàng, những tập tài liệu hồ sơ ngăn nắp. Khác với tưởng tượng ban đầu rằng kiểm sát viên thường “khô cứng”, cảm nhận đầu tiên về ông là sự thân thiện, niềm nở, gần gũi, nhiệt tình, hiếu khách.

Ông Tiến tâm sự: “Với nhiệm vụ bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh, vai trò của người cán bộ kiểm sát rất quan trọng, phải là người có trình độ, vững chuyên môn, công tâm, khách quan, trách nhiệm”.

Ngược dòng thời gian, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật, năm 1994 ông Tiến đã về nhận công tác tại VKSND huyện Mộc Châu. Đây chính là “cái nôi” đã giúp ông rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin và nhạy bén. Trong công việc ông cho hay luôn cố gắng nỗ lực hết mình, đề cao tính kỷ luật, trách nhiệm, đặt lợi ích của tập thể lên trên hết. Đến năm 2013, ông được cân nhắc bổ nhiệm làm Viện trưởng VKSND huyện.

Trải qua 27 năm công tác trong ngành Kiểm sát, từng được giao giữ nhiều cương vị và ở nhiều đơn vị khác nhau nhưng dù ở đâu ông cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Tiến trong một buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân.

Ông Tiến trong một buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân.

Mộc Châu là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự của tỉnh Sơn La, có đường biên giới giáp với nước Lào, địa bàn rộng, đi lại khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, trình độ dân trí ở một số nơi còn thấp, nhiều phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn… Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng điều này để lôi kéo người dân tham gia vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép ma túy. Qua thống kê, hàng năm VKSND huyện tiếp nhận xử lý hàng trăm, có năm tới 500 vụ việc, trong đó nhiều vụ việc liên quan đến ma túy.

Mộc Châu cũng là địa phương đang phát triển “nóng” của tỉnh Sơn La, quá trình đô thị hóa nhanh dẫn đến nhiều vụ việc tranh chấp đất đai liên tục xảy ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Ông Tiến chia sẻ: “Để làm tốt nhiệm vụ, xử lý dứt điểm các vụ việc, khi tiếp nhận các vụ việc, cán bộ kiểm sát phải nghiên cứu rõ hồ sơ, các tài liệu, văn bản liên quan. Qua đó nhận định, phân tích nguyên nhân, bản chất sự việc xuất phát từ đâu, từ đó có những giải pháp xử lý phù hợp, tránh việc khiếu nại, tố cáo kéo dài gây bức xúc trong nhân dân”.

Theo ông Tiến, mọi vụ việc dù là nhỏ hay lớn đều có gốc rễ nguyên nhân. Nên khi tiếp nhận, thụ lý phải tìm hiểu cặn kẽ nguồn gốc sự việc để có giải pháp xử lý hiệu quả, mang lại sự công bằng, khách quan, đồng thời tạo tính răn đe với các đối tượng coi thường pháp luật. Và để làm tốt những nhiệm vụ đó, người cán bộ kiểm sát phải là người có trình độ chuyên môn, am hiểu, nhạy bén.

Chính từ quan điểm đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động quyền công tố, kiểm sát trên địa bàn huyện Mộc Châu. Để mỗi cán bộ đều tận tâm trong thi hành nhiệm vụ, ông Tiến cũng luôn gương mẫu và “đứng mũi chịu sào” trong mọi công việc, trân trọng lắng nghe những ý kiến tham mưu, đóng góp của cấp dưới, tạo sự gần gũi, thân thiện với mọi người. Với sự quyết đoán, bản lĩnh và trách nhiệm trong công việc, ông luôn tạo được niềm tin từ cấp trên và sự đồng thuận từ cấp dưới.

Sáng tạo trong công việc

Theo nhận xét của nhiều người, trên cương vị người đứng đầu cơ quan kiểm sát huyện, ông Tiến luôn cùng đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt tăng cường hướng về cơ sở, phối hợp UBND các xã, thị trấn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa để quản lý tốt các đối tượng chấp hành án, củng cố, lập hồ sơ vững chắc các vụ việc ngay từ ban đầu. Ông Tiến cũng đưa ra những giải pháp, sáng kiến nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị, chấn chỉnh, đổi mới lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ.

VKSND huyện Mộc Châu được đánh giá luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

VKSND huyện Mộc Châu được đánh giá luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đơn cử như sáng kiến trong công tác chỉ đạo, điều hành, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong công việc; sáng kiến duy trì phối hợp liên ngành và cấp ủy, chính quyền cơ sở để kịp thời trao đổi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi phát sinh; tập huấn các kỹ năng, quy định liên quan việc chấp hành pháp luật, vai trò nhiệm vụ của chính quyền cơ sở trong giữ gìn an ninh trật tự, qua đó nâng cao khả năng thực thi nhiệm vụ của cán bộ cơ sở; giải pháp đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Trong những năm qua, VKSND huyện Mộc Châu đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong quá trình thực hiện vụ việc, không để xảy ra một trường hợp nào vi phạm về trình tự, thủ tục, bị oan sai, khiếu nại, tố cáo về việc bị bắt giam, giữ, khởi tố, truy tố, xét xử; không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Ông Tiến và VKSND huyện còn đưa ra sáng kiến liên quan phòng ngừa tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ, quản lý các bị can ngoài xã hội… Gần đây nhất là sáng kiến đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, chỉ đạo, điều hành và sử dụng cán bộ của VKSND huyện, được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng VKSND tỉnh đánh giá cao. Những sáng kiến trên khi triển khai vào thực tiễn đã mang lại hiệu quả, tạo hiệu ứng xã hội cao, được người dân đồng tình ủng hộ.

Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo 2968 về đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm của huyện, ông Tiến thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng, đấu tranh với nhiều vụ việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy khối lượng lớn qua biên giới. Nhiều vụ việc vi phạm được triệt phá, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Riêng trong năm 2020 vừa qua, dưới sự dẫn dắt của người thủ lĩnh năng nổ, VKSND huyện Mộc Châu đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ. Trong năm, thụ lý kiểm sát 259 tin báo về tình hình tội phạm, trong đó đã xử lý xong 254 vụ; thụ lý 302 vụ việc dân sự; chỉ đạo đơn vị kiểm sát thi hành đối với 311 bị cáo phải thi hành án về hình sự; kiểm sát số người bắt tạm giữ 297 đối tượng, trong đó khởi tố 296 đối tượng.

Trong quá trình thực hiện vụ việc, không để xảy ra một trường hợp nào vi phạm về trình tự, thủ tục, bị oan sai, khiếu nại, tố cáo về việc bị bắt giam, giữ, khởi tố, truy tố, xét xử; không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, bằng những kinh nghiệm, chuyên môn của mình, ông Tiến luôn quan tâm, động viên, dìu dắt đồng nghiệp trong đơn vị trưởng thành, giỏi chuyên môn, có tinh thần vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi thấy cấp dưới có sai sót, ông Tiến luôn ân cần, góp ý chân thành, động viên, khuyến khích sửa chữa kịp thời, tạo sự gần gũi, đoàn kết nội bộ, vì mục tiêu nhiệm vụ phục vụ nhân dân; phát hiện, thúc đẩy những nhân tố tích cực trong đơn vị, nâng cao tính tự giác của họ trong học tập, công tác và rèn luyện.

Những năm qua, VKSND Mộc Châu đã thực hành quyền công tố nhiều vụ án lớn, phức tạp; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công; nhận nhiều Bằng khen. Cá nhân ông Tiến cũng được ghi nhận: Giai đoạn 2010 – 2020 liên tục là Chiến sỹ thi đua cơ sở; 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 bằng khen của VKSND Tối cao; 5 Bằng khen của UBND tỉnh Sơn La giai đoạn 2016 – 2020… Ông Tiến cũng được đánh giá là nhân tố, cá nhân điển hình tiên tiến của ngành Kiểm sát giai đoạn 2015 – 2020.

Ông Tiến nói: “Tôi không lấy đó là thành tích riêng của cá nhân, mà luôn đề cao, trân trọng sự đóng góp của anh em trong đơn vị. Với tôi, phần thưởng lớn nhất là sự tôn trọng, tín nhiệm của đồng nghiệp và nhân dân”.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Đọc thêm

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.