Điểm tựa của những người "bám biển"

(PLO) - Từ một nhà máy chủ yếu làm nhiệm vụ sửa chữa, tham gia đóng các loại tàu tuần tra, vận tải, ca-nô… trọng tải nhỏ, nhờ có chiến lược đúng đắn, đến nay Công ty Đóng tàu Hồng Hà (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã có thể đóng mới nhiều loại tàu hiện đại, tầm cỡ quốc tế, khu vực, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và làm kinh tế. 

Bước phát triển mạnh mẽ của Cty là điểm tựa vững chắc cho các lực lượng yên tâm bám biển, làm giàu và giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Dấu mốc của sự đột phá

Ngày đầu xuân, không khí làm việc nhộn nhịp, khẩn trương của những người lính thợ khiến cả Cty như đại công trường. Phía khu cầu cảng, con tàu hiện đại, sừng sững đang được những người lính thợ hoàn thiện các khâu cuối cùng để chuẩn bị hạ thủy. 

Đại tá Nguyễn Văn Đắc - Chính ủy Cty - phấn khởi giới thiệu: “Cách đây hơn chục năm, việc đóng thành công những chiếc tàu trọng tải trên 1.000 tấn đối với Cty được coi là việc... không dám nghĩ tới. Tuy nhiên giờ đây, Cty đã tự thiết kế công nghệ và đóng được các tàu chiến hiện đại TT400TP, tàu xuất khẩu có hàm lượng công nghệ cao, giá trị kinh tế lớn, tàu cảnh sát biển, tàu Asphalt…, mở ra hướng đi mới trong ngành đóng tàu quân sự nói riêng và công nghiệp quốc phòng nói chung”.

Có được bước đột phá đó là nhờ sự quan tâm của thủ trưởng các cấp và sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Cty cùng với việc mạnh dạn đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất, phát triển nguồn nhân lực, đồng bộ hóa các khâu để giảm chi phí; chuyển từ đóng các tàu trọng tải nhỏ lên các tàu có trọng tải lớn, từ tàu đơn giản sang tàu có công nghệ, kỹ thuật phức tạp; từ tàu sông sang tàu biển.

Với hướng đi đó, Cty đã cho ra đời những con tàu đầu tiên có hàm lượng chất xám cao như tàu xuất khẩu trọng tải 2.600 tấn đến 3.500 tấn do Hà Lan đặt hàng; tàu chở hàng container, tàu cảnh sát biển, tàu Asphalt 2.800 tấn cho các DN trong nước và phục vụ xuất khẩu. 

Năm 2008, Cty được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ triển khai sản xuất tàu pháo TT400. Để chuẩn bị tốt cho việc sản xuất, Cty đã tổ chức đoàn đến tham quan quy trình sản xuất loại tàu này ở nước ngoài; tập hợp đội ngũ kỹ sư có trình độ cao nhất, phối hợp với các viện, nhà trường, đơn vị bạn có kinh nghiệm trong thi công tàu.

Cùng lúc, Cty chủ động nghiên cứu thiết kế công nghệ trên nền bản thiết kế kỹ thuật mua của nước ngoài, bồi dưỡng, hướng dẫn cách tiếp cận công nghệ mới, phổ biến quy trình công nghệ trong quá trình thi công để những người lính thợ áp dụng, tuân theo và đến nay Cty đã hoàn toàn tự tin khi thi công các tàu pháo.

Sau khi đóng hoàn thiện đúng như thiết kế, Cty tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với cấp trên cho triển khai lắp đặt hệ thống vũ khí hiện đại trên tàu, phục vụ cho nhiệm vụ của Quân chủng Hải quân. Các tàu này sau khi hạ thủy, cho kiểm tra bắn thực hành hải đối hải, hải đối đất, hải đối không đều hạ mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu. 

Không ngừng vươn xa

Không dừng lại ở đây, từ năm 2010 đến nay, Cty Đóng tàu Hồng Hà tích cực mở rộng thị trường, tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thế mạnh của đơn vị. 

Năm 2014, trước tình hình diễn biến phức tạp trên biển Đông, Cty đã đề xuất thủ trưởng các cấp tiếp tục triển khai đóng mới một loạt tàu tuần tra cao tốc TT400; chủ động nghiên cứu, đề xuất cho phép chuyển đổi thiết kế một số tàu vận tải đa năng thành tàu vận tải có chức năng tiếp dầu trên biển cho Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, góp phần nâng cao năng lực bảo đảm nhiên liệu cho các lực lượng làm nhiệm vụ xa bờ, dài ngày trên biển. 

Năm 2015, Cty tiếp tục đầu tư phát triển kỹ thuật, công nghệ, nguồn nhân lực để đóng mới các tàu TT400, tàu vận tải đa năng tiếp dầu 3.000 tấn, tàu vận tải đa năng cho các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển; tiếp tục triển khai lô hàng đóng mới 30 xuồng nhôm cao tốc cho Cục Dự trữ Quốc gia. Đặc biệt, tàu K.3000 có thêm hệ thống tiếp vũ khí, ngư lôi cho tàu ngầm... 

Ngoài ra, những năm gần đây, Cty cũng có nhiều bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất hàng kinh tế: đóng mới nhiều tàu vận tải đa năng xuất khẩu sang Hà Lan; tàu chở nhựa đường cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, sửa chữa các loại tàu cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, sản xuất gia công cấu kiện kim loại. 

Cùng với việc tổ chức đóng mới, Cty còn đầu tư trang thiết bị, nhân lực, nâng cao năng lực sửa chữa. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, Cty đã sửa chữa được 41 lượt tàu quân sự các loại cho các đơn vị trong toàn quân; trực tiếp tham gia khảo sát, tiếp nhận và tổ chức sửa chữa thành công 3 tàu Cảnh sát Biển đã qua sử dụng của Hàn Quốc.

Vừa qua, Cty còn tham gia sửa chữa 8 lượt phương tiện cho ngành Hải quan, Cục Kiểm ngư và hiện đang tiếp tục nhận sửa chữa, hoán cải tàu HYATO do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam bảo đảm chất lượng, tiến độ theo đúng kế hoạch, được khách hàng đánh giá cao. 

Để có được những kết quả trên, Cty đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào sản xuất. Hiện nay, Cty đã áp dụng công nghệ theo phương pháp đóng tàu tổng đoạn, sử dụng phần mềm ống SB3DS, phần mềm vỏ tàu thủy HCS và các công cụ phần mềm tin học hỗ trợ thiết kế, xây dựng quy trình công nghệ. 

Do thực hiện đồng bộ các giải pháp nên những năm gần đây, Cty Đóng tàu Hồng Hà luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh, các chỉ số phát triển đều đạt và vượt chỉ tiêu, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2015, doanh thu của Cty đạt 1.846 tỷ đồng, tăng 28,5% so với năm 2014; nộp ngân sách đạt trên 85 tỉ đồng; lợi nhuận tăng 19,4%, thu nhập bình quân người lao động đạt 10,1 triệu đồng/người/tháng, tăng 21,7% so với năm 2014. 

Với những thành tích đó, năm 2015 Cty Đóng tàu Hồng Hà đã được Nhà nước tặng anh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân (lần 2), được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác..

Văn Chiển
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.