Đề xuất tăng lương để đảm bảo cuộc sống người dân

(PLO) - Sau khi điều tra khảo sát về mức sống tối thiểu của người dân,  Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) cho biết, đủ căn cứ để kiên quyết giữ mức tăng lương tối thiểu năm 2016 vào vào khoảng 16,8%.
Đề xuất tăng lương để đảm bảo cuộc sống người dân

Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam, mức tăng này không ảnh hưởng đến doanh nghiệp (DN). Kết quả điều tra khảo sát cũng cho biết, hiện nay công nhân thích làm tăng ca không phải mục đích tích luỹ, mà đó là việc bất khả kháng – phải làm thêm mới đủ sống. So với các nước Đông Nam Á, tiền lương trả cho người lao động Việt Nam chỉ cao hơn Campuchia và Lào.

Cụ thể, vùng 1 tăng 550 nghìn đồng, vùng 2 tăng 450 nghìn đồng, vùng 3 tăng 400 nghìn đồng, vùng 4 là 350 nghìn đồng. Đến năm 2017, mức lương tối thiểu vùng sẽ được đề xuất tiếp tục tăng, cụ thể vùng 1 tăng 650 nghìn đồng, vùng 2 tăng 600 nghìn đồng, vùng 3 tăng 550 nghìn đồng, vùng 4 tăng 500 nghìn đồng.

Ngoài ra TLĐLĐ Việt Nam cho biết thêm, việc đưa ra mức đề xuất trên dựa vào 3 dự báo, gồm chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 5%/năm, tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% /năm và năng suất lao động xã hội tăng khoảng 3-3,5%/năm. Đồng thời cũng căn cứ theo các quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.

Hiện tại theo tính toán, lương của cán bộ công chức, viên chức mới chỉ đủ chi phí 60 đến 70% nhu cầu tối thiểu của cuộc sống; còn lương của người lao động mức trung bình cũng chỉ khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.

“Vật lộn” với mức lương…

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội (nguyên Đại biểu HĐND TP. Hà Nội) cho biết, vấn đề tăng lương hiện đang có sự “tranh cãi” – phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất mức tăng 16,8% nhưng phía Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam lại cho rằng chỉ tăng 6 – 7% là hợp lý.

Cũng theo quan điểm ông Phú, khoảng 10 năm nay cứ mỗi lần tăng lương để cải thiện đời sống cho người lao động thì... cũng không bù lại với trượt giá. Vì vậy, kể cả trong lần này, nếu đề xuất tăng lương lên hơn 16% (được chấp thuận) mà vẫn không tổ chức tốt hệ thống phân phối hàng hóa, đảm bảo cung cầu hợp lý, giá cả ổn định thì tăng lương thậm chí cao hơn nữa cũng… không giải quyết được vấn đề.

Trước thực trạng người lao động đang phải “chịu đựng” mức lương không đủ sống, ông Vũ Vinh Phú nhận định, dường như những người làm chính sách tiền lương không đi thực tế, mà chỉ ngồi ở văn phòng tính toán các chế độ lương. Cho nên dẫn đến thang bậc lương không phù hợp với giá cả thị trường.

“Lương hiện nay cũng cho thấy sự mất cân đối giữa các vùng các khu vực và các ngành nghề. Có những người giữ chức vụ giám đốc – tất nhiên chắc chắn họ là những người tài giỏi, có mức lương tới 100 hoặc 200 triệu/tháng. Trong khi người lao động cũng công tác trong DN ấy, ngành nghề ấy thì thường lương chỉ 3 đến 5 triệu/tháng, thì có thể thấy là sự phân hóa giầu nghèo đang rất lớn. Giám đốc cứ cho là giỏi đi, thì lương gấp khoảng 5 đến 7 lần thôi, chứ gấp 20 đến 30 lần lương của người lao động thì… cũng vô lý.” – ông Vũ Vinh Phú nói.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam
(PLVN) -  Lần đầu tiên, tập đoàn tư nhân đa ngành có giá trị vốn hóa lớn nhất Việt Nam đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các thương hiệu nội địa được yêu thích nhất, theo kết quả cuộc khảo sát người tiêu dùng “Top 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á” của Campaign Asia-Pacific và NielsenIQ.

Gồng mình “gánh” giá, Quỹ bình ổn xăng dầu nguy cơ “bể”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong khi giá xăng dầu thế giới từ đầu năm 2021 đã tăng đến 76% thì mức tăng ở thị trường trong nước vẫn “kìm” ở mức hơn 50%. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã được sử dụng tối đa, kỳ này tiếp tục chi quỹ để “kìm” mức tăng của thị trường nội địa. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lại lâm vào tình trạng âm quỹ.

Hải quan hưởng ứng cao điểm chống buôn lậu

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.
(PLVN) -  Như thông lệ, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bắt đầu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Hải quan những ngày gần đây liên tục bắt giữ góp phần chặn đứng các vụ buôn lậu.

IPPG tài trợ xây dựng đề án phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10 vừa qua, Lễ ký kết Bản thỏa thuận tài trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics TP Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” giữa Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) - đơn vị tài trợ xây dựng Đề án đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam
(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.
(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…