Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, những năm qua, Quảng Ninh nổi lên là điểm sáng về đột phá trong nhiều lĩnh vực, nổi bật là công tác xây dựng quy hoạch phát triển chiến lược. Để có được kết quả này là do tỉnh đã sớm định vị được tiềm năng, lợi thế, thực hiện lập và công khai các quy hoạch chiến lược, trở thành chỉ dẫn quan trọng trong thu hút các nguồn lực phát triển.
Sa hình trưng bày một số quy hoạch, kiến trúc, xây dựng đô thị, khu kinh tế Quảng Ninh. Sa hình trưng bày một số quy hoạch, kiến trúc, xây dựng đô thị, khu kinh tế Quảng Ninh.

Công tác xây dựng quy hoạch có ý nghĩa quyết định mang tầm chiến lược

Tỉnh Quảng Ninh đã sớm nhận thấy những định hướng chiến lược trong các quy hoạch cũ không còn phù hợp với bối cảnh những khó khăn, thách thức mới nảy sinh, điều đó đã kìm hãm việc phát huy những thế mạnh, lợi thế so sánh của tỉnh.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, ngay từ năm 2012, Quảng Ninh đã mạnh dạn báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thuê tư vấn nước ngoài lập một số quy hoạch quan trọng của tỉnh. Thời điểm đó, Quảng Ninh nổi lên là địa phương đầu tiên trong nước thực hiện lập các quy hoạch chiến lược có thuê đơn vị tư vấn nổi tiếng quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược dài hạn của tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, Quy hoạch chung xây dựng tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do tư vấn Nikken Sekkei (Nhật bản) lập là quy hoạch chiến lược quan trọng quyết định diện mạo tỉnh Quảng Ninh trong tương lai.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy ảnh 1
 Mô hình cầu Bãi Cháy (ảnh Báo Quảng Ninh)

Trên cơ sở đó, công tác quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị của Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, Quảng Ninh đã phát triển 13 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại I (Hạ Long), 3 đô thị loại II (Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái), 2 đô thị loại III (Quảng Yên, Đông Triều); 2 đô thị loại IV (thị trấn Tiên Yên, thị trấn Cái Rồng) và 5 đô thị loại V (thị trấn Quảng Hà, thị trấn Đầm Hà, thị trấn Cô Tô, thị trấn Bình Liêu, thị trấn Ba Chẽ).

Trong 3 đô thị loại II, Uông Bí có vị trí chiến lược quan trọng nằm giữa ba trung tâm kinh tế lớn Hà Nội - Hạ Long và Hải Phòng, Uông Bí lại là trung tâm Công nghiệp, Thương mại dịch vụ, du lịch phía Tây của tỉnh; trung tâm y tế và giáo dục, đào tạo; Là đầu mối giao thông liên vùng quan trọng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; Trung tâm Phật giáo Thiền phái Trúc lâm của cả nước nên Uông Bí rất có lợi thế về phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Xây dựng quy hoạch cần đi đôi với công tác quản lý quy hoạch

Quảng Ninh đã công bố 7 quy hoạch chiến lược mang tầm cỡ quốc tế, cung cấp thông tin đến các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh cũng như các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư trên địa bàn tỉnh và nhân dân biết.

Đồng thời, Quảng Ninh cũng đã khẳng định tính nhất quán trong quản lý quy hoạch, quyết tâm trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện để hiện thực hóa các quy hoạch. Gắn kết trực tiếp các quy hoạch với công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh, điều này đã trở thành cơ sở, nền tảng cho việc định hướng thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Với những bước đi bài bản và tầm nhìn mang tính chiến lược dài hạn của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ, nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước đều kỳ vọng trong tương lai không xa, Quảng Ninh sẽ sớm hiện thực được giấc mơ trở thành một thành phố hiện đại mang tầm cỡ quốc tế, ấy vấy mà, một vụ việc sai phạm hy hữu trong công tác đầu tư xây dựng xảy ra gần đây trên địa bàn Thành phố Uông Bí đã làm sói mói mòn niềm tin ấy.

Điều đáng nói, sai phạm trong trật tự xây dựng lại xuất phát từ chính UBND Thành phố Uông Bí - nơi cầm cân, nảy mực về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã chỉ rõ UBND TP Uông Bí đã đầu tư trái phép tiền ngân sách để nâng cấp, chỉnh trang các công trình trên đất rừng sản xuất; trong phạm vi quản lý, bảo vệ hồ đập và chưa phù hợp với quy hoạch, mục đích sử dụng đất tại khu vực hồ Yên Trung. Việc làm này đã vi phạm các quy định của Luật Ngân sách, Luật Đất đai, Luật Thủy lợi.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy ảnh 2
 Một số công trinh tại hồ Yên Trung (Ảnh: Hiền Vũ)

Từ trước đến nay, việc xảy ra sai phạm trong đầu tư xây dựng đã diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước làm phá vỡ quy hoạch chung của tỉnh/thành phố đã được báo chí đề cấp nhiều. Tuy nhiên, những vụ việc đó thường xuất phát từ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân có các công trình xây dựng, không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch được duyệt chứ việc chính quyền là cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm “cầm cân, nảy mực” xử lý những hành vi vi phạm về trật tự xây dựng theo quy định của Pháp luật lại chính là đối tượng vi phạm thì quả thật là “xưa nay hiếm”.

Để những vụ việc tương tự không tiếp tục tái diễn, UBND tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra sai phạm nêu trên và xử lý nghiêm để làm gương cho các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch và trật tư xây dựng để đảm bảo những quy hoạch chiến lược mang tầm cỡ quốc tế mà tập thể lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ đã dày công vun đắp, xây dựng “không chỉ đẹp trên giấy” mà còn trở thành di sản thực tế, để lại cho con cháu muôn đời về sau .

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp thục phản ánh thông tin .

Doanh Thương-Minh Quang- Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Ở nơi 100% hộ dân đồng thuận hiến đất làm đường

Đường làng, ngõ xóm xã Kiến Thiết đã được cải tạo không gian để đạt tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
(PLVN) -  Tại xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), có thể thấy các tuyến đường trục xã, thôn được mở rộng, đầu tư trải thảm nhựa, có vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh như đường đô thị, khu xử lý rác thải tập trung. Những thay đổi này đến từ Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

HoREA cảnh báo việc đặt cọc, giữ chỗ 90% giá trị trong mua bán đất nền gây rủi ro cho người mua

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) -  Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền "đặt cọc" quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho người mua và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.

Nhiều "ông lớn" bị điểm mặt sai phạm trong các dự án chuyển đổi nhà đất tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 26/7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn 2003-2016).

Hàng loạt khách sạn được rao bán tràn lan

Hình minh họa.
Từ các quận trung tâm TPHCM đến phố cổ Hà Nội; các thủ phủ du lịch như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ninh…, nơi nào cũng thấy thông tin rao bán khách sạn với giá hạ.

Lỗ liên tiếp nhưng Newland vẫn được đánh giá đạt năng lực kinh nghiệp trong dự án 3.900 tỷ đồng ở Thừa Thiên - Huế

Vị trí dự án trung tâm thương mại dịch vụ tại khu A - Đô thị mới An Vân Dương.
(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa công bố danh sách nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án trung tâm thương mại dịch vụ 3.900 tỷ đồng tại khu A - đô thị mới An Vân Dương (thuộc địa bàn phường An Đông, TP. Huế). Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Newland là nhà đầu tư duy nhất đạt đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện.

Liên danh 3 nhà đầu tư được chấp thuận tại dự án khu phố Trà Quang Nam 1.457 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định 3085/QĐ-UBND về chủ trương chấp thuận nhà đầu tư cho dự án khu phố Trà Quang Nam (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) có tổng mức đầu tư 1.457 tỷ đồng. Liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Hano - Vid, Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang được lựa chọn là nhà đầu tư của dự án.

Hà Nội phân công nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vừa ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-BCĐ về phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục bất cập về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Waterfront Farm - mang cả thiên nhiên vào nhà

Waterfront Farm - mang cả thiên nhiên vào nhà
(PLVN) -Waterfront Farm được xây dựng ở Lâm Đồng. Dù đất khá rộng, nhưng chủ nhà đã lựa chọn phương án chỉ làm "đủ ở", ưu tiên diện tích cho cảnh quan tự nhiên xung quanh nhà.