Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, những năm qua, Quảng Ninh nổi lên là điểm sáng về đột phá trong nhiều lĩnh vực, nổi bật là công tác xây dựng quy hoạch phát triển chiến lược. Để có được kết quả này là do tỉnh đã sớm định vị được tiềm năng, lợi thế, thực hiện lập và công khai các quy hoạch chiến lược, trở thành chỉ dẫn quan trọng trong thu hút các nguồn lực phát triển.
Sa hình trưng bày một số quy hoạch, kiến trúc, xây dựng đô thị, khu kinh tế Quảng Ninh. Sa hình trưng bày một số quy hoạch, kiến trúc, xây dựng đô thị, khu kinh tế Quảng Ninh.

Công tác xây dựng quy hoạch có ý nghĩa quyết định mang tầm chiến lược

Tỉnh Quảng Ninh đã sớm nhận thấy những định hướng chiến lược trong các quy hoạch cũ không còn phù hợp với bối cảnh những khó khăn, thách thức mới nảy sinh, điều đó đã kìm hãm việc phát huy những thế mạnh, lợi thế so sánh của tỉnh.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, ngay từ năm 2012, Quảng Ninh đã mạnh dạn báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thuê tư vấn nước ngoài lập một số quy hoạch quan trọng của tỉnh. Thời điểm đó, Quảng Ninh nổi lên là địa phương đầu tiên trong nước thực hiện lập các quy hoạch chiến lược có thuê đơn vị tư vấn nổi tiếng quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược dài hạn của tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, Quy hoạch chung xây dựng tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do tư vấn Nikken Sekkei (Nhật bản) lập là quy hoạch chiến lược quan trọng quyết định diện mạo tỉnh Quảng Ninh trong tương lai.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế:  ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy ảnh 1
 Mô hình cầu Bãi Cháy (ảnh Báo Quảng Ninh)

Trên cơ sở đó, công tác quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị của Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, Quảng Ninh đã phát triển 13 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại I (Hạ Long), 3 đô thị loại II (Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái), 2 đô thị loại III (Quảng Yên, Đông Triều); 2 đô thị loại IV (thị trấn Tiên Yên, thị trấn Cái Rồng) và 5 đô thị loại V (thị trấn Quảng Hà, thị trấn Đầm Hà, thị trấn Cô Tô, thị trấn Bình Liêu, thị trấn Ba Chẽ).

Trong 3 đô thị loại II, Uông Bí có vị trí chiến lược quan trọng nằm giữa ba trung tâm kinh tế lớn Hà Nội - Hạ Long và Hải Phòng, Uông Bí lại là trung tâm Công nghiệp, Thương mại dịch vụ, du lịch phía Tây của tỉnh; trung tâm y tế và giáo dục, đào tạo; Là đầu mối giao thông liên vùng quan trọng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; Trung tâm Phật giáo Thiền phái Trúc lâm của cả nước nên Uông Bí rất có lợi thế về phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Xây dựng quy hoạch cần đi đôi với công tác quản lý quy hoạch

Quảng Ninh đã công bố 7 quy hoạch chiến lược mang tầm cỡ quốc tế, cung cấp thông tin đến các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh cũng như các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư trên địa bàn tỉnh và nhân dân biết.

Đồng thời, Quảng Ninh cũng đã khẳng định tính nhất quán trong quản lý quy hoạch, quyết tâm trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện để hiện thực hóa các quy hoạch. Gắn kết trực tiếp các quy hoạch với công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh, điều này đã trở thành cơ sở, nền tảng cho việc định hướng thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Với những bước đi bài bản và tầm nhìn mang tính chiến lược dài hạn của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ, nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước đều kỳ vọng trong tương lai không xa, Quảng Ninh sẽ sớm hiện thực được giấc mơ trở thành một thành phố hiện đại mang tầm cỡ quốc tế, ấy vấy mà, một vụ việc sai phạm hy hữu trong công tác đầu tư xây dựng xảy ra gần đây trên địa bàn Thành phố Uông Bí đã làm sói mói mòn niềm tin ấy.

Điều đáng nói, sai phạm trong trật tự xây dựng lại xuất phát từ chính UBND Thành phố Uông Bí - nơi cầm cân, nảy mực về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã chỉ rõ UBND TP Uông Bí đã đầu tư trái phép tiền ngân sách để nâng cấp, chỉnh trang các công trình trên đất rừng sản xuất; trong phạm vi quản lý, bảo vệ hồ đập và chưa phù hợp với quy hoạch, mục đích sử dụng đất tại khu vực hồ Yên Trung. Việc làm này đã vi phạm các quy định của Luật Ngân sách, Luật Đất đai, Luật Thủy lợi.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế:  ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy ảnh 2
 Một số công trinh tại hồ Yên Trung (Ảnh: Hiền Vũ)

Từ trước đến nay, việc xảy ra sai phạm trong đầu tư xây dựng đã diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước làm phá vỡ quy hoạch chung của tỉnh/thành phố đã được báo chí đề cấp nhiều. Tuy nhiên, những vụ việc đó thường xuất phát từ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân có các công trình xây dựng, không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch được duyệt chứ việc chính quyền là cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm “cầm cân, nảy mực” xử lý những hành vi vi phạm về trật tự xây dựng theo quy định của Pháp luật lại chính là đối tượng vi phạm thì quả thật là “xưa nay hiếm”.

Để những vụ việc tương tự không tiếp tục tái diễn, UBND tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra sai phạm nêu trên và xử lý nghiêm để làm gương cho các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch và trật tư xây dựng để đảm bảo những quy hoạch chiến lược mang tầm cỡ quốc tế mà tập thể lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ đã dày công vun đắp, xây dựng “không chỉ đẹp trên giấy” mà còn trở thành di sản thực tế, để lại cho con cháu muôn đời về sau .

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp thục phản ánh thông tin .

Doanh Thương-Minh Quang- Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kênh đầu tư nào an toàn với giới trẻ?

Kênh đầu tư nào an toàn với giới trẻ?
(PLVN) -  Thế hệ Genz hay 9x hiện nay đều rất năng động, linh hoạt trong đầu tư kinh doanh, nên việc có trong tay 300-400 triệu là điều không hề hiếm gặp. Khác với các thế hệ trước thường dành cho tích lũy thì các bạn trẻ hiện đại đa phần đều muốn “tiền đẻ ra tiền” bằng việc học hỏi, tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Nhà ở thương mại có sự "lệch pha" về cung cầu

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
(PLVN) - Theo tính toán của Bộ Xây dựng, hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc nhà ở trung, cao cấp chỉ chiếm từ 20-30%, thế nhưng nhu cầu về phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp lại chiếm 70-80%.

Đà Nẵng khó thu hồi dự án Đa Phước

Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước
(PLVN) - Ngày 23/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đang chuẩn bị báo cáo Chính phủ các kiến nghị của thành phố liên quan việc khó thực hiện việc thu hồi dự án 181 ha và dự án 29 ha Đa Phước (thuộc quận Hải Châu và quận Thanh Khê).

Đà Nẵng: Thiếu căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường

Đà Nẵng thiếu căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường
(PLVN) - Mua nhà cũng được xem là cách lựa chọn và định hình lối sống. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng có hạn, giá nhà ở trung tâm thành phố ngày một đắt đỏ, sở hữu một căn hộ ở ngay trung tâm với đầy đủ tiện nghi đang dần trở thành xu hướng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên nguồn cung các căn hộ cao cấp trên thị trường hiện chưa nhiều.

Nâng chuẩn sống – xu hướng mới trên thị trường bất động sản

Kiến trúc xanh, độc đáo của căn hộ biển Wyndham Coast
(PLVN) - Khi không gian sống tại các đô thị ngày càng ngột ngạt thì xu hướng tìm một nơi thoáng mát trong lành để bản thân, gia đình nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần là xu hướng của rất nhiều cư dân tại các đô thị lớn. Việc đầu tư các sản phẩm nghỉ dưỡng tại các khu sinh thái biển không chỉ là nơi để nghỉ ngơi lý tưởng, mà còn là sản phẩm đầu tư sinh lời về tương lai lâu dài.

Nhà đầu tư rộn ràng “chuyển khẩu” kinh doanh về shophouse Danko City

Nhà đầu tư rộn ràng “chuyển khẩu” kinh doanh về shophouse Danko City
(PLVN) - Sở hữu những vị trí đắc địa trong khu đô thị, nằm dọc đại lộ chính 30m kết nối toàn khu, các căn shophouse của Danko City đang có sức hút rất lớn với giới kinh doanh và đầu tư. Đặc biệt, chính sách miễn phí 3 năm thuê mặt bằng của CĐT đã khiến các thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng rộn ràng tìm đến đây để đăng kí địa điểm kinh doanh mới.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.