Đẩy mạnh quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar phát triển lên tầm cao mới

(PLVN) - Chuyến thăm chính thức Myanmar của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện, kết quả chuyến thăm tạo tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện phát triển lên tầm cao mới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi khẳng định khi trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm chính thức Myanmar của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Myanmar Win Myint - Ảnh: VGP Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Myanmar Win Myint - Ảnh: VGP

• Thưa Thứ trưởng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chuyến thăm chính thức Myanmar, xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa và những kết quả nổi bật đạt được trong các chuyến thăm lần này?

- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi: Chuyến thăm chính thức Myanmar của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện, kết quả chuyến thăm tạo tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện phát triển lên tầm cao mới. 

Phía Myanmar dành cho Thủ tướng Chính phủ nghi thức cao nhất của một chuyến thăm chính thức. Thủ tướng Chính phủ đã hội đàm với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, hội kiến Tổng thống Win Myint và Chủ tịch Quốc hội, tiếp Thủ hiến vùng Yangon Phyo Min Thein và Chủ tịch Hội hữu nghị Myanmar – Việt Nam, thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Myanmar, thăm một số doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu (BIDV, Mytel và Thaco Trường Hải) và dự lễ khai trương văn phòng HD Bank tại Yangon, với một số kết quả chính nổi bật như sau:

Thứ nhất, về chính trị đối ngoại, các Lãnh đạo Bạn đều tự hào nhắc lại nhiều lần truyền thống lịch sử của quan hệ hai nước từ thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Aung San, nhấn mạnh hai nước đã thực sự bắt đầu quan hệ trước khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao thông qua việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao từ rất sớm (Thủ tướng U Nu thăm Việt Nam năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Myanmar năm 1958); khẳng định Myanmar luôn xem Việt Nam là đối tác quan trọng và tin cậy; mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ trên cơ sở quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện tốt đẹp hiện nay, phối hợp chặt chẽ để cùng vượt qua các thách thức chung.

Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao, tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương.Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký và trao 4 văn kiện, trong đó có Chương trình Hành động giai đoạn 2019-2024, một văn kiện quan trọng nhằm hiện thực hóa quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar trong 5 năm tới. Đây là kết quả của những nỗ lực của cả hai bên trong thời gian qua.

Thứ hai, về kinh tế, thương mại, đầu tư và tài chính. Đây là lĩnh vực ta đặc biệt quan tâm thúc đẩy trong chuyến thăm. Phải thừa nhận rằng, từ sau khi Myanmar tiến hành mở cửa và cải cách, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có sự tăng trưởng mạnh, từ 152 triệu USD năm 2010 lên gần 860 triệu USD năm 2018 và ước đạt 1,05 tỉ USD trong năm 2019, sớm vượt mục tiêu 1 tỷ USD năm 2020. Hiện Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Myanmar với 25 dự án lớn với gần 2,2 tỷ USD vốn đầu tư.

Trong chuyến thăm, hai bên nhất trí tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu Việt Nam cần xin giấy phép; tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam được tiếp cận nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh hơn tại Myanmar; đẩy nhanh tiến độ cấp phép, có cơ chế, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam, xem xét đáp ứng thuận lợi và phù hợp các đề nghị của các doanh nghiệp Việt Nam về viễn thông, khai khoáng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật đô thị và giao thông vận tải. Cũng trong dịp này, hai bên đã trao đổi về khả năng thành lập một Khu Công nghiệp Việt Nam tại Myanmar nhằm thu hút hơn nữa đầu tư của Việt Nam vào Myanmar.

Thứ ba, về quốc phòng-an ninh, hai bên nhất trí nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, trong đó có hải quân, quân y, công nghiệp quốc phòng, hậu cần, quản lý biên giới; tăng cường hợp tác phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có buôn bán ma túy; sớm đàm phán, ký kết các thỏa thuận về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù...  

Thứ tư, về các vấn đề khu vực và quốc tế, Myanmar chúc mừng Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020 – 2021 với số phiếu cao gần như tuyệt đối; khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ, ủng hỗ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, nhằm duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. 

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định ủng hộ lập trường  chung của ASEAN, nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; duy trì tự do, đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông. 

Thứ năm, lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến thăm, động viên các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Myanmar như Công ty viễn thông Mytel, Tập đoàn Thaco, Ngân hàng BIDV và dự lễ khai trương văn phòng ngân hàng HD Bank tại Yangon. 

Điều này, giúp khích lệ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển, tạo ra công ăn việc làm, góp phần xây chắc “chất keo dính” trong quan hệ giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

• Xin Thứ trưởng cho biết về phương hướng phát triển quan hệ thời gian tới khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao?

- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi: Trong năm 2020, hai bên sẽ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (28/5/1975-28/5/2020). Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã có từ rất lâu. Trước khi ta giành độc lập và hai bên lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã có sự gắn bó khăng khít, ủng hộ mạnh mẽ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhau và ngay trong suốt quá trình vừa qua, trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, hai nước luôn bày tỏ sự ủng hộ, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. 

Đẩy mạnh quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar phát triển lên tầm cao mới ảnh 1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi - Ảnh: VGP

Chuyến thăm này một lần nữa củng cố sự tin cậy cao giữa hai bên, đặc biệt tình cảm hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Chuyến thăm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngay trước thềm Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020, càng tăng thêm ý nghĩa vì nó không chỉ thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước, mà còn tăng cường sự chia sẻ, thông cảm, ủng hộ nhau trong quá trình tham gia hợp tác khu vực mà đặc biệt là củng cố sự hợp tác trong ASEAN ngày càng mạnh mẽ thêm.

Để triển khai kết quả đạt được của chuyến thăm, việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp cần được tích cực thúc đẩy nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị tốt đẹp và tin cậy chính trị. Các cơ chế song phương phải duy trì đều đặn và phát huy hiệu quả, nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương và Tiểu ban hỗn hợp thương mại.

Dịp kỷ niệm 45 năm là cơ hội tốt để các bộ, ngành, địa phương hai nước rà soát, nhìn lại quan hệ hợp tác và đề xuất các biện pháp để đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và thực chất hơn, hướng tới tầm cao mới; các tổ chức, đoàn thể hai nước cần đề xuất nhiều hoạt động  giao lưu văn hoá, tuyên truyền hơn nữa về tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Với tiềm năng của cả hai bên, sự tin cậy cao, tình đoàn kết hữu nghị và quyết tâm của hai bên, tôi tin tưởng hai nước sẽ có cơ hội hợp tác lớn và đạt được kết quả tích cực trong thời gian tới./. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.