“Ông đồng, bà cốt” “đại náo”?

Cô đồng Nguyễn Thị Vĩnh bị công an triệu tập.
(PLVN) - Ðã có một số kẻ “tà đạo”, “thầy bói”, tự nhận mình là “cứu nhân, độ thế”, “pháp sư” tùy tiện “phán” lung tung hòng kiếm tiền gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vì quá mê muội, cuồng tín, nhiều người bị u mê và cống nạp tiền bạc, công sức, thời gian cho các “pháp sư”.

Mướt mải... bỏ 200 triệu đồng cúng sao “giải hạn”

Những con ngựa giấy chờ đợi làm lễ.
(PLO) - Do không hiểu rõ ý nghĩa của giải hạn nên nhiều người đã bỏ cả việc đón Tết, công việc đầu năm để mướt mải chạy theo những buổi giải hạn ở khắp các đền, chùa, miếu, phủ. Vì quá mê muội, cuồng tín, những buổi lễ dâng sao trở nên xô bồ khi nhuốm màu kinh doanh, tiền bạc.

Dâng sao giải hạn dưới góc nhìn khoa học

Dâng sao giải hạn dưới góc nhìn khoa học
(PLO) - Dâng sao giải hạn đầu năm là phong tục đã có từ lâu đời, xuất phát từ quan điểm của các nhà hiền triết phương Đông, theo đó, mỗi con người sống trong xã hội đều có một vì sao chiếu mệnh. PLVN trích đăng một số tài liệu cổ, nhằm chuyển tải đến bạn đọc ý nghĩa sâu xa của phong tục này…

Dân làm ăn “đốt” tiền hầu đồng đầu năm

Dân làm ăn “đốt” tiền hầu đồng đầu năm
(PLO) -Tin vào sao tốt, sao xấu chiếu mệnh, vì thế, đầu năm dân làm ăn, đặc biệt là cánh lô đề, cờ bạc lại đến các "phủ" để hầu đồng để tìm lộc. Để rồi, sau khi "nướng" hàng chục triệu đặt lễ, đám đệ tử này đều hân hoan với chưa đến trăm ngàn đồng tiền lẻ mà "thầy" ban cho để thụ lộc.

Đua nhau đổ tiền "giải" hạn

Nghẹt thở dâng sao, giải hạn ở chùa Phúc Khánh.
(PLO) - Dường như đã trở thành mốt, “đến hẹn lại lên”, những ngày này, hàng ngàn người, chẳng kể già trẻ, nam nữ đã ùn ùn kéo đến chùa chiền đăng ký “dâng sao, giải hạn”… tập thể. Thậm chí đã xuất hiện cả "cò" với những mức giá giải hạn tùy chùa to nhỏ.

Tấp nập về chùa Phúc Khánh đăng ký cầu an, giải hạn

Tấp nập về chùa Phúc Khánh đăng ký cầu an, giải hạn
(PLO) - Trong mấy ngày nay, hàng nghìn người tấp nập về chùa Phúc Khánh, Đống Đa, Hà Nội để cúng sao giải hạn trong năm 2014. Sắp tới 14/2, chùa Phúc Khánh tiếp tục cúng sao giải hạn, vì thế cuối tuần người dân tấp nập về đăng ký cầu an tại ngôi chùa này.