Từ khóa: #dân tộc

Cà Mau đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới

Cà Mau đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới
(PLVN) - Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh Cà Mau đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo tham gia thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, chủ động đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, chia rẽ của những phần tử xấu, phát hiện ngăn chặn những hành vi trái pháp luật về dân tộc, tôn giáo.

Đàn Đá – Nét văn hóa đặc trưng của tỉnh Phú Yên

Đàn Đá – Nét văn hóa đặc trưng của tỉnh Phú Yên
(PLVN) - Những người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tuy An, tỉnh Phú Yên đã và đang cố gắng gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đá theo những cách riêng. Qua bàn tay chế tác của con người, những thanh đá tưởng như vô tri đã ngân lên âm thanh trong trẻo. Âm vang của đá đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Phú Yên.

Giữ hồn thiêng đại ngàn giữa lòng Hà Nội

Nhà truyền thống của người Ê đê trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: Intetnet)
(PLVN) -  Trong xã hội Ê đê truyền thống, ngôi nhà dài là nơi cư trú của một đại gia đình mẫu hệ. Gia đình càng đông thì nhà càng dài, xưa kia đã từng có những nhà dài trên dưới 200m. Đến những năm 70 của thế kỷ 20 vẫn thấy nhiều ngôi nhà dài 50-60m. Cùng với nhà rông Bana, nhà dài Ê đê lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên nơi đại ngàn, đòi hỏi sự bảo tồn và lưu giữ phù hợp.

54 dân tộc trong lòng thành phố

54 dân tộc phân chia theo ngữ hệ tại không gian trưng bày các dân tộc Việt Nam
(PLVN) -  Muốn tìm hiểu về văn hóa tộc người ở Việt Nam, du khách không nhất thiết phải đi hết chiều dài dải đất hình chữ S. Ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội, đã có một không gian lưu giữ những giá trị vật chất và tinh thần đặc sắc của 54 dân tộc anh em.

Bài học đại đoàn kết

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc tại Lai Châu.
(PLVN) -  Hôm nay (18/11) kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022).

Văn hóa là hồn cốt, bản sắc của dân tộc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (giữa) dự Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: Giang Huy)
(PLVN) -  Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII tháng 11/2021, nhắc đến câu nói của một tiền bối, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ quan điểm “văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”.

Sóc Trăng ưu tiên phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số

Sóc Trăng ưu tiên phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số
(PLVN) -  Với đặc thù là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều năm qua, tỉnh Sóc Trăng luôn có nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số, nhằm thu hẹp khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa các vùng.

Bình Định trao 110 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó

Đại diện Quỹ học bổng, chính quyền địa phương cùng các khách mời chụp ảnh kỷ niệm sau buổi Lễ.
(PLVN) -  Chiều ngày 24/5, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bình Định phối hợp cùng quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ (CLB) “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tiến hành trao 110 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi là con em thuộc gia đình dân tộc thiểu số và các gia đình ngư dân khó khăn.

Ngọn đèn dẫn đường cho đồng bào K'Ho ở bản Xoan

Ngọn đèn dẫn đường cho đồng bào K'Ho ở bản Xoan
(PLVN) -  Giản dị, chân chất nhưng người phụ nữ dân tộc K’Ho này là người mẹ vĩ đại giữa núi rừng đại ngàn với tấm lòng vị tha vô bờ bến. Không con cái, bà K’Hiếu đã cưu mang 9 đứa trẻ bị bỏ rơi từ lúc đỏ hỏn, nuôi nấng khôn lớn rồi dựng vợ, gả chồng, chia đất làm nhà. Bà còn là người vận động dân bản từ bỏ hủ tục, phát triển kinh tế.

Những công dân Vân Kiều nghèo hào phóng

Mùa lúa chín ở bản Lâm Ninh.
(PLVN) -  Suốt thời gian qua, chuyện bà con người Vân Kiều ở bản Lâm Ninh hiến cả chục ngàn mét đất xây đường, dựng trường vẫn đang là vấn đề… “thời sự nóng” ở xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Nóng hơn, giữa buổi nhiều người sẵn sàng “nồi da xáo thịt” bởi “tấc đất, tấc vàng” thì những hộ nguyện hiến đất đến bữa vẫn chưa đủ ăn ấm cái bụng.

Tưng bừng "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc"

Tưng bừng "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc"
(PLVN) - Ngày 12/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" và Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022.

Náo nức chợ Tết vùng cao

Những gian hàng đầy màu sắc tại chợ Tết vùng cao.
(PLVN) -  Đi chợ Tết vùng cao sẽ thấy nhiều giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số được lưu giữ qua bao đời nay.