Nâng cao kiến thức cho đội ngũ làm công tác dân tộc, báo cáo viên, tuyên truyền viên

Nâng cao kiến thức cho đội ngũ làm công tác dân tộc, báo cáo viên, tuyên truyền viên
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được các giảng viên, báo cáo viên truyền đạt, phổ biến các kỹ năng, phương pháp tuyên truyền bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình trong đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hoá.

Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hoá và Ban Dân tộc tỉnh, phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ làm công tác dân tộc cấp xã; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên thuộc các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2021 – 2025”.

Hội nghị bồi dưỡng cho 130 đại biểu là phó chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực văn hoá, xã hội; công chức phụ trách công tác dân tộc; công chức tư pháp; đại diện Hội LHPN, Đoàn thanh niên thuộc 26 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới vùng DTTS và miền núi của tỉnh.

Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14-4-2015 đã được triển khai trên toàn quốc. Tại Thanh Hóa UBND tỉnh xây dựng Đề án “Giảm thiểu TH&HNCHT trong đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020” được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3715/QĐ-UBND ngày 25-9-2015. Giai đoạn 2015 – 2020, Đề án đã nhận được sự vào cuộc chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và sự đồng tình hưởng ứng của Nhân dân. Đã tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức như hội nghị, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; hội thi Rung chuông vàng trong trường phổ thông (Như Thanh, Quan Hóa); hội thi Thiếu nữ các DTTS với vấn đề TH&HNCHT (Như Thanh); xây dựng các mô hình điểm để tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, sinh hoạt CLB giảm thiểu TH&HNCHT; cấp phát các ấn phẩm tuyên truyền đến tận xã và thôn bản để tuyên truyền trong Nhân dân...

Nâng cao kiến thức cho đội ngũ làm công tác dân tộc, báo cáo viên, tuyên truyền viên  ảnh 1

Tình trạng tảo hôn tại Thanh Hoá lại có xu hướng tăng cao

Thông qua các hoạt động, tỷ lệ tảo hôn trên toàn vùng miền núi tỉnh Thanh Hoá đã giảm đáng kể (từ 4,12% năm 2016 xuống còn 0,91% năm 2020); đặc biệt, hầu như không còn HNCHT. Tuy nhiên, trong xu thế bùng nổ thông tin đa chiều, một số thanh thiếu niên đi làm ăn xa, một số khác đi học tập trung... trong điều kiện dễ tiếp xúc, gần gũi thường xuyên nên dễ dẫn đến tình trạng tảo hôn lại có xu hướng tăng cao. Theo thống kê (chưa đầy đủ) từ năm 2020 đến hết tháng 4-2022, khu vực miền núi có 14.700 cặp kết hôn thì có 325 cặp tảo hôn, chiếm tỷ lệ khoảng 2,21% .

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được các giảng viên, báo cáo viên truyền đạt, phổ biến các nội dung về hậu quả của TH&HNCHT; kỹ năng, phương pháp tuyên truyền giảm thiểu TH&HNCHT, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình trong đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hoá; các nội dung của Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hoà giải ở cơ sở; các quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề TH&HNCHT trong đồng bào DTTS.

Thông qua lớp tập huấn, giúp đội ngũ làm công tác dân tộc cấp xã, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên củng cố kiến thức, phương pháp và kỹ năng tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức về các hậu quả của TH&HNCHT, từ đó giảm thiểu đi đến xóa bỏ. Phát hiện và can ngăn kịp thời không để xảy ra các trường hợp TH&HNCHT góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS giai đoạn 2021 – 2025”.

Đọc thêm

Cuộc đời như chuyện phim của ông chủ Khu suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu (Ảnh Trần Giáp)
(PLVN) - Tôi cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa  chúng tôi đến với mảnh đất Trạm Tấu (Yên Bái) này, và cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa tôi đến Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu, đưa chúng tôi gặp Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu - trong một hội họp rất đông người, để rồi chúng tôi có một cuộc phỏng vấn lúc đêm muộn, cho kịp chuyến xe về Hà Nội của tôi vào sáng sớm hôm sau.

Báo Pháp luật Việt Nam kết nạp Đảng viên mới

Báo Pháp luật Việt Nam kết nạp Đảng viên mới
(PLVN) -Ngày 24/3, tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, Chi bộ Khối Nội dung (Báo Pháp luật Việt Nam) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Trần Ngọc Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam và đông đảo các đảng viên của Báo.

Bộ Công an: Đẩy mạnh hoàn thiện các “công cụ” để thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023 đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân nhưng thực tế vẫn có một bộ phận người dân phản ánh về khó khăn, phiền hà khi thực hiện thủ tục hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này sau gần 3 tháng triển khai, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.

Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp Tư pháp Hải Phòng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phòng PBGDPL (Sở Tư pháp TP Hải Phòng) được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
(PLVN) - Ngày 22/3, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hải Phòng đã tổ chức phiên họp triển khai công tác 2023. Nhân dịp này, Phòng PBGDPL thuộc Sở Tư pháp TP Hải Phòng đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những nỗ lực “đưa” luật đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong giai đoạn 2017-2021.

Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam: Đổi mới, sáng tạo để phát triển

TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN; Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cùng đại diện Ban Công tác Hội, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025.
(PLVN) - Ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) được bầu làm Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025. Chi hội xác định phương hướng, mục tiêu chung nhiệm kỳ 2023-2025 là đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, phát triển, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -  Ngày 20/3, Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện truyền thông dự thảo chính sách cho 150 đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý thông tin, báo chí ở địa phương.

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước cùng quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tổ chức Diễn đàn pháp luật thường niên với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tư pháp” vào sáng 20/3.