Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Mưu trí, tận tâm với công việc

Được khoác lên mình bộ quân phục và trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân là ước mơ và niềm khát khao từ nhỏ của Đại tá Trần Hồng Phú. Mong muốn ấy đã trở thành nguồn động lực lớn lao, thôi thúc người con gốc Nam Định thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân, để thực hiện ước nguyện được cống hiến và phục vụ cho nhân dân, cho đất nước.

Trước khi về nhận nhiệm vụ tại Công an tỉnh Ninh Bình từ tháng 4/2020 đến nay, Đại tá Trần Hồng Phú từng trải qua nhiều chức vụ, nhiệm vụ gắn bó sâu sắc với đời sống nhân dân. Trong đó có 4 năm là Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát Đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) và 2 năm là Phó Cục trưởng, Phó Bí thư Đảng uỷ Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an).

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ảnh 1

Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình.

Với anh, dù là trên cương vị nào, vẫn luôn phải chú trọng xây dựng hình ảnh người Công an nhân dân tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Chính vì vậy, Đại tá Trần Hồng Phú đã không ngừng nỗ lực, thực hiện, hoặc trực tiếp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Nổi bật trong đó có việc trực tiếp nghiên cứu đề xuất Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công an ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD); xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư.

Đồng thời, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn các lĩnh vực có liên quan đến công tác được giao như: Luật hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, thông tư của Bộ Tài chính quy định về phí khai thác thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư, thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về cấu trúc thông điệp dữ liệu trong CSDL quốc gia về dân cư; Thông tư quy định về quy chuẩn kết nối, chia sẻ, khai thác dữ liệu dân cư …

Cùng với đó là trực tiếp nghiên cứu, đề xuất Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công an ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý CCCD; xây dựng, quản lý và khai thác CSDL quốc gia về dân cư; Nghiên cứu xây dựng, đề xuất phê duyệt và triển khai thực hiện đúng tiến độ đạt hiệu quả cao dự án CSDL quốc gia về dân cư;...

Đặc biệt, trong năm 2019, Đại tá Trần Hồng Phú đã tham mưu đề xuất Bộ Công an tổ chức cấp phát 12.145 đĩa tuyên truyền CD và DVD cho Công an các đơn vị, địa phương về các nội dung có liên quan của dự án CSDL quốc gia về dân cư phát tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về hộ tịch, cư trú, chủ động điều chỉnh, cải chính thông tin trong các loại giấy tờ cá nhân đồng thời cung cấp thông tin phục vụ công tác thu thập thông tin dân cư tại địa bàn.

Đến khi về nhận công tác tại vùng đất Cố đô Ninh Bình, Đại tá Trần Hồng Phú đã chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình, kịp thời tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp hoạch định chủ trương, chính sách trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và bảo đảm ANTT và công tác Xây dựng lực lượng – Hậu cần trong Công an nhân dân.

Đại tá Phú cho biết, một số kết quả nổi bật đã đạt được có thể kể đến như: Giúp Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo 2 Dự án của tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Đề án 896, Luật CCCD, Chỉ thị số 07/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ, Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật CCCD và các văn bản hướng dẫn thi hành bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và hiệu quả vừa bằng phương pháp truyền thống với ứng dụng khoa học công nghệ và mạng xã hội.

Đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo, tập huấn về Quy trình thu thập, cập nhật chỉnh sửa, kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân, chuyển giao phần mềm thuộc dự án CSDL quốc gia về dân cư. Trực tiếp chỉ đạo và biên soạn, in ấn 750 cuốn sổ tay Quy trình thu thập, cập nhật chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân.

Tình yêu nghề chưa bao giờ nguôi

Giữa những ngày Ninh Bình vinh dự trở thành một trong các địa phương đăng cai tổ chức SEA Games 31, việc đảm bảo an ninh, trật tự càng được siết chặt hơn, công việc vì thế cũng nhiều và dày đặc gấp bội. Tranh thủ vài phút nghỉ ngơi giữa giờ hiếm hoi, Đại tá Trần Hồng Phú chậm rãi chia sẻ với chúng tôi về chuyện nghề và những nỗi lòng của người cán bộ luôn đau đáu vì nước, vì dân.

Nhìn cách anh chạy đôn chạy đáo, tận tình quan tâm đến công việc, đến từng cán bộ, chiến sĩ, đồng đội, chúng tôi cảm nhận được rõ tình yêu và sự hy sinh thầm lặng anh dành cho nghề này thế nào. Đó là những lần chấp nhận gác lại việc riêng để đôn đốc, cùng đồng nghiệp chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD gắn chíp cho người dân trên địa bàn.

Khi được hỏi về người lãnh đạo, người đồng đội mẫn cán, ai trong đơn vị cũng tự hào và dành nhiều lời khen ngợi cho Đại tá Phú. Với họ, anh vừa như một tấm gương sáng trong công việc khi nhiều đêm thức trắng nơi căn phòng nhỏ làm việc cùng bộn bề tài liệu, sổ sách; anh cũng như một người đồng chí thân thiết luôn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ khi họ gặp khó khăn.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ảnh 2

Đại tá Trần Hồng Phú, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà cho gia đình Thượng uý Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Công an xã Yên Thái, huyện Yên Mô có hoàn cảnh khó khăn.

Với các hoạt động vì cộng đồng, vì nhân dân, Đại tá Trần Hồng Phú luôn tích cực đóng góp bằng nhiều hình thức. Thời điểm tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, anh đã giúp Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an, góp phần tích cực không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh; tổ chức Lễ phát động 100% cán bộ, chiến sĩ Công an trong tỉnh Ninh Bình tham gia hiến máu tình nguyện, vận động mỗi cán bộ, chiến sĩ ủng hộ 01 ngày lương vào quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chúng tôi cứ ấn tượng mãi với đôi mắt sáng, tràn đầy nhiệt huyết và bật lên niềm tự hào của Đại tá Phú khi anh kể về những kỷ niệm, những gì đã làm và cống hiến trong nhiều năm tháng làm nghề. Bên cạnh thành tích, có cả những khó khăn, vậy nhưng anh chẳng mảy may kêu ca mà chỉ lấy đó làm động lực để phát triển bản thân hơn nữa, phấn đấu là tấm gương sáng, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân tỉnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, được dân quý, dân thương.

Với những cố gắng và thành tích trong quá trình công tác, suốt nhiều năm liền, Đại tá Trần Hồng Phú vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính Phủ, Bộ Công an, được trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, trong đó năm 2019 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân. Đặc biệt, năm 2021, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong thực hiện Đề án tổng thể đơn giản Thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn năm 2013- 2020.

Hiện, Đại tá Trần Hồng Phú đang được Bộ Trưởng Bộ Công an đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba về thành tích trong triển khai thực hiện Dự án CSDL quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Đây chính là những phần thưởng cao quý, là minh chứng rõ nét cho sự tận tụy, mẫu mực với công việc của Đại tá Trần Hồng Phú; và cũng là sự khích lệ, động viên tinh thần để anh không ngừng cố gắng, phấn đấu, cùng toàn lực lượng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Trần Cư - Mai Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.