Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai: Sức mạnh từ kiến thức luật pháp, sự mềm mỏng, tinh thần kiên định

Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai.
Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nắm được tính chất pháp lý-chính trị, biết vận dụng các nguyên tắc luật quốc tế để triển khai và bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước ta nhằm mục tiêu tối cao là bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc là phương châm mà Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai luôn coi trọng.

Nhà ngoại giao đam mê luật quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai là nhà ngoại giao chuyên nghiệp với hơn 30 năm hoạt động trong ngành Ngoại giao, đồng thời là chuyên gia luật pháp quốc tế. Bà tốt nghiệp Tiến sỹ về luật kinh tế quốc tế tại Đại học quốc gia Yokohama, Nhật Bản và Cử nhân Đại học Ngoại giao Việt Nam (nay là Học viện Ngoại giao).

Với đam mê luật quốc tế từ khi bước vào Đại học năm 1983, trong suốt cuộc đời công chức của mình, bà Lê Thị Tuyết Mai gắn bó với luật quốc tế và ngoại giao; với công tác ở Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao, từng đảm nhiệm vị trí Vụ trưởng Vụ này. Bà là Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL).

Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai: Sức mạnh từ kiến thức luật pháp, sự mềm mỏng, tinh thần kiên định ảnh 1

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Là người có kiến thức rộng và kinh nghiệm thực tiễn về luật quốc tế, ngoại giao và công tác pháp chế, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã đóng góp tích cực cho công tác tư vấn các vấn đề pháp lý quốc tế trong quan hệ đối ngoại, công tác xây dựng và tổ chức thực hiện pháp luật trong nước, pháp chế ngành Ngoại giao, hoạch định chính sách, đàm phán, ký kết và thực hiện điều ước quốc tế song phương và đa phương, giải quyết khiếu nại và tranh chấp quốc tế liên quan đến Nhà nước, Chính phủ, tổ chức và cá nhân của Việt Nam.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai từng là Trưởng đoàn đàm phán, đại diện Việt Nam tham dự nhiều Hội nghị quốc tế về các vấn đề pháp lý, tham gia đàm phán về nhiều điều ước quốc tế, đặc biệt là các hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam.

Bà cũng đã tham gia Ban soạn thảo, Tổ biên tập, Hội đồng thẩm định nhiều dự án luật như Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng, Luật Điều ước quốc tế, Luật Thỏa thuận quốc tế, Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bà Lê Thị Tuyết Mai được Chủ tịch nước phong hàm Đại sứ bậc I năm 2019 (còn gọi là hàm Đại sứ suốt đời). Bà đã đảm nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Na Uy (2013-2016). Từ ngày 8/2/2020 đến nay, bà đảm nhiệm cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sỹ (gọi tắt là Phái đoàn Việt Nam tại Geneva).

Không chỉ là người tham mưu và trực tiếp tổ chức vận dụng luật quốc tế và tổ chức thực thi pháp luật trong nước trong lĩnh vực ngoại giao, bà đồng thời là nhà nghiên cứu, giảng dạy và phổ biến luật quốc tế, pháp luật trong nước.

Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, ngoại giao luật pháp có thể hiểu là thảo luận, tư vấn, xây dựng chủ trương, cũng như tiến hành tham vấn, thương lượng, đàm phán ngoại giao song phương và đa phương về các vấn đề pháp lý trong đối ngoại song phương, đa phương giữa các quốc gia.

Luật pháp quốc tế vừa là công cụ vừa là kết quả của quan hệ ngoại giao, là cơ sở pháp lý quốc tế giúp triển khai vững chắc tiến trình hội nhập quốc tế, thúc đẩy hợp tác quốc tế khu vực và quốc tế, góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích quốc gia dân tộc, quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân của Việt Nam.

Qua đó, Việt Nam cùng các quốc gia thúc đẩy hợp tác quốc tế, đồng thời cũng bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, giảm thiểu các sức ép của kẻ mạnh, hạn chế căng thẳng, tranh chấp leo thang; thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và quốc tế.

Thông qua hoạt động đối ngoại tại các diễn đàn đa phương, thảo luận, đàm phán nhiều bên, kết hợp với thảo luận, đàm phán song phương, với tư cách đại diện Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã tham gia vận dụng luật pháp quốc tế, xây dựng chuẩn mực, quy tắc hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực và vận dụng các nguyên tắc, chuẩn mực, quy tắc cụ thể để cùng thúc đẩy hợp tác quốc tế giải quyết các thách thức chung, giải quyết các vấn đề vướng mắc, tranh chấp, quản lý xung đột tiềm tàng.

Ví dụ như thúc đẩy vận dụng Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), Hiệp định WTO, các Công ước, Hiệp định về nhiều lĩnh vực chuyên môn; Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đàm phán trong khuôn khổ LHQ về văn kiện pháp lý quốc tế về đa dạng sinh học ở vùng biển ngoài phạm vi quyền tài phán quốc gia (BBNJ).

Dấu ấn trong nhiều hoạt động

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho hay, các vấn đề luật pháp quốc tế trong ngành Ngoại giao nói riêng và chính sách, pháp luật trong nước nói chung mang tính chuyên môn sâu, có quan hệ tác động qua lại giữa luật pháp quốc tế và chính sách, pháp luật trong nước.

Ngôn ngữ pháp lý vừa chặt chẽ, chính xác nhưng cũng đòi hỏi người xử lý vấn đề không được cứng nhắc. Phải nắm được tính chất pháp lý-chính trị, biết vận dụng các nguyên tắc luật quốc tế để bảo đảm triển khai thực hiện và bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước ta nhằm mục tiêu tối cao là bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Các vấn đề luật quốc tế, trong đó có tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện pháp luật trong nước có liên quan đến yếu tố nước ngoài; tư vấn giải quyết khiếu nại, tranh chấp quốc tế, việc đàm phán, xây dựng, ký kết và thực hiện các văn kiện pháp lý quốc tế đều phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất về pháp lý-chính trị. Đây cũng là phương châm mà bà và các đồng nghiệp luôn coi trọng.

Từng trực tiếp tham gia đàm phán, xây dựng nhiều điều ước quốc tế quan trọng, cũng như đàm phán, vận động nhiều vấn đề quan trọng tại các diễn đàn đa phương, nữ Đại sứ, Trưởng Phái đoànViệt Nam tại Geneva nhấn mạnh, trong quá trình đàm phán, thương lượng, bên cạnh yêu cầu phải nắm vững tình hình, quan tâm, ưu tiên của đối tác, điều quan trọng tối thượng là các vấn đề chủ trương, mục tiêu vì lợi ích quốc gia, dân tộc luôn là nguyên tắc bất di bất dịch.

Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai: Sức mạnh từ kiến thức luật pháp, sự mềm mỏng, tinh thần kiên định ảnh 2

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

“Tuy nhiên, với tính cách phụ nữ, ở bên ngoài tôi luôn thể hiện sự bình tĩnh, mềm mại, uyển chuyển, trong khi bên trong thì luôn giữ khí chất kiên định, mạnh mẽ để vừa vận động, thuyết phục, đấu tranh và tìm khả năng hợp tác”, bà cho biết.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chia sẻ, với tư cách trưởng của nhiều đoàn đàm phán, tham dự các cuộc họp song phương hay hội nghị quốc tế toàn cầu, bà nhận thấy phụ nữ có một số lợi thế như tính mềm mại mà kiên trì, uyển chuyển mà kiên định, trong khi khó có thể là đối tượng để đối phương dọa nạt hay gây sức ép thô bạo. Ngoài ra, sự mềm mỏng mà kiên định nguyên tắc, nắm chắc vấn đề thì sẽ thuyết phục được đối tác.

Tại Geneva, địa bàn ngoại giao đa phương quan trọng với trụ sở thứ hai của LHQ và hơn 30 tổ chức quốc tế liên chính phủ trên các lĩnh vực, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đang tích cực bảo vệ chính sách, pháp luật của Việt Nam, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương của ta, tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy lợi ích quốc gia, dân tộc, phát huy vai trò của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy vận dụng luật pháp quốc tế, nhất là các công ước quốc tế về các quyền con người, các hiệp định về thương mại, đầu tư, thuế quan và tham gia phát triển luật pháp quốc tế như đàm phán quy tắc mới trong WTO, tìm hiểu quan điểm các bên về đàm phán văn kiện quốc tế mới của Tổ chức Y tế thế giới về sẵn sàng ứng phó với đại dịch trong tương lai.

Bà đã đóng góp tích cực vào nhiều dấu ấn ngoại giao đa phương, trước hết phải kể đến “ngoại giao vaccine”, tích cực vận động để Việt Nam tăng cường tiếp cận vaccine và hỗ trợ kỹ thuật chống Covid-19, tham gia chia sẻ kinh nghiệm chống Covid-19.

Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác y tế, thúc đẩy để Việt Nam được tham gia tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine mRNA ngừa Covid-19 với hiệu quả cao và có thể phát triển vaccine hiệu quả cao chống các bệnh dịch khác.

Bên cạnh đó, với sự tích cực tham dự trực tiếp của Đại sứ Tuyết Mai tại Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới (UPU), diễn ra ở Bờ Biển Ngà (tháng 8/2021) và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã lần đầu tiên được bầu làm thành viên của Hội đồng khai thác bưu chính (POC) nhiệm kỳ 2022-2025, và còn vượt kế hoạch, được bầu làm Đồng Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính bưu chính thuộc POC của UPU.

Tại Geneva, Đại sứ Tuyết Mai đã tích cực góp phần đẩy mạnh sự đóng góp của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế, trong đó có việc Việt Nam ứng cử Hội đồng nhân quyền của LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 với tư cách ứng viên của ASEAN.

Đại sứ còn đảm nhận vai trò Chủ tịch Nhóm công tác của WTO về thương mại và chuyển giao công nghệ, Phó Chủ tịch Cuộc họp Nhóm chuyên gia pháp lý về bảo vệ người tiêu dùng, thuộc khuôn khổ Hội nghị của LHQ về Thương mại và Phát triển, Ủy viên Hội đồng Quỹ Trung tâm hành động bom mìn nhân đạo Geneva, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đảm nhiệm thành công vai trò Đồng chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng về chống rác thải nhựa đại dương, tổ chức tại Geneva vào tháng 9/2021, đóng góp vào xây dựng đồng thuận về đàm phán thỏa thuận toàn cầu về chấm dứt ô nhiễm nhựa của Chương trình Môi trường của LHQ (UNEP).

Với nỗ lực đóng góp trong công tác, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, mới đây nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vì thành tích ngoại giao vaccine (năm 2021); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vì đã có thành tích xuất sắc vận động thành công Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng khai thác của Liên minh Bưu chính thế giới (năm 2022); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (tháng 10/2020) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác nữ của Bộ Ngoại giao và thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới giai đoạn 2015-2020; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (năm 2022) vì có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành tài nguyên và môi trường trong giai đoạn 2002-2022.

Đọc thêm

Ông Trần Đức Vinh nhận Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Công lý

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình trao quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Công lý đối với ông Trần Đức Vinh.
(PLVN) - Tại buổi lễ bổ nhiệm các lãnh đạo cấp vụ, ông Nguyễn Hoà Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao mong rằng: "Ông Trần Đức Vinh sẽ đổi mới hơn nữa đối với Báo Công lý để truyền tải thông tin đến với công chúng đầy đủ và chính xác, kịp thời hơn”.

Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Lao động Mexico là một hình mẫu hợp tác tiêu biểu trên kênh đảng

Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Lao động Mexico là một hình mẫu hợp tác tiêu biểu trên kênh đảng
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng, quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Lao động Mexico là một trong những hình mẫu hợp tác tiêu biểu trong hợp tác trên kênh đảng, hai bên cần phối hợp chặt chẽ và triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng giai đoạn 2019 - 2023, vì lợi ích chính đáng của mỗi đảng, mỗi nước...

longformDanh sách Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2022 – 2027)

Danh sách Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2022 – 2027)
(PLVN) -   Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 đã biểu quyết và cử hành nghi thức tấn phong giáo phẩm Hòa thượng, Ni trưởng, Thượng tọa, Ni sư; suy tôn Đức Pháp chủ và Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, suy cử Chủ tịch Hội đồng Trị sự và các chức danh Ban Thường trực Hội đồng Trị sự:

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc với người Việt Nam ở nước ngoài

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình mới, yêu cầu mới, từ góc độ công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao thấy rằng cần thiết có Nghị quyết mới về công tác đại đoàn kết dân tộc trên cơ sở kế thừa, phát huy những quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ trong Nghị quyết 23-NQ/TW, đồng thời cập nhật, bổ sung những quan điểm chỉ đạo của Đại hội lần thứ XIII của Đảng về công tác đại đoàn kết dân tộc và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Hà Nội xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2023

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trên cơ sở dự kiến tăng trưởng 8,8% của năm 2022 - con số đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, Hà Nội đang xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng, 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2023 với mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 7,0%.

Coi trọng, đầu tư thích đáng cho công tác quy hoạch đô thị

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) - Phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả nên Thủ tướng yêu cầu phải xác định phát triển đô thị gồm 3 trụ cột chính là quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị.

Củng cố, phát huy truyền thống “hộ quốc, an dân” của Phật giáo Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
(PLVN) -  Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chiều qua (29/11). Tại buổi tiếp, Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Phấn đấu, thực hiện thật tốt vai trò trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia (*)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Vùng đồng bằng sông Hồng, diễn ra ngày 29/11.