Đại gia Lâm Thị Thu Trà bị truy tố 2 tội với tổng số tiền hơn 900 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Viện kiểm sát TX. Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ra quyết định truy tố đối với bị can Lâm Thị Thu Trà về tội danh “Rửa tiền” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” cùng 2 bị can khác.
Bị can Lâm Thị Thu Trà Bị can Lâm Thị Thu Trà

Cụ thể theo cáo trạng, tổng số tiền gốc mà Lâm Thị Thu Trà đã cho 8 người vay trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến 2020 là hơn 921 tỉ đồng.

Quá trình cho vay tiền, những người vay tiền đã trả được cho Trà tổng số tiền gốc hơn 793 tỉ đồng và tổng số tiền lãi hơn 86 tỉ đồng. Tổng số tiền Trà đã thu lợi bất chính được từ việc cho vay là gần 70 tỉ đồng.

Trong đó vay nhiều nhất là bà Hà Thị Thuận vay tổng số tiền hơn 487 tỉ đồng với lãi suất 3.000đ/1 triệu/1 ngày đến 4.000đ/1 triệu/1 ngày. Bà Thuận đã thanh toán bằng tiền và cấn trừ tài sản cho Trà tổng trị giá hơn 442 tỉ với tiền gốc hơn 400 tỉ cùng tiền lãi hơn 42 tỉ; Trà thu lợi bất chính từ việc cho bà Thuận vay tiền là gần 34 tỉ đồng.

Từ năm 2018 đến 2021, Ngoài Lâm Thị Thu Trà, còn có Lâm Vũ Việt Anh đã giúp Trà lập các bảng tính tiền quá trình vay tiền. Tất cả các khoản vay, cho vay đều do Trà tự thực hiện, còn Việt Anh là người tính toán, kiểm tra, theo dõi các số liệu cho vay thay cho Trà. Khi giúp sức cho Trà, Trà không trả tiền công mà chỉ cho Việt Anh tiền tiêu xài cá nhân.

Năm 2019, Trà thuê Đặng Thị Tuyết Lan giúp Trà chuyển tiền cho vay, nhận tiền trả nợ gốc và lãi cũng như tính toán chi tiết các khoản vay lập sổ ghi chép các khoản vay, lãi suất cho vay, tiền trả nợ gốc và lãi đối với các khoản vay, mỗi tháng Trà trả tiền công cho Lan 8.000.000 đồng /1 tháng.

Cáo trạng của VKS TX. Phú Mỹ cũng đề nghị truy tố đối với bị can Đặng Thị Tuyết Lan, Lâm Vũ Việt Anh về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” tại khoản 2, Điều 201 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, VKSND TX. Phú Mỹ cũng đề nghị truy tố tội “Rửa tiền” đối với Lâm Thị Thu Trà; cụ thể trong quá trình thực hiện hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” đối với bà Tăng Thị Diễm Thúy.

Khi bà Thuý đến hạn trả tiền lãi hoặc trả nợ gốc thì Trả đã yêu cầu bà Thúy chuyển vào các tài khoản của ông Vũ Hiền, bà Trần Thanh Hương, Ngô Nam Phương để trả nợ hoặc để cho vay hoặc nhờ họ nhận dùm.

Sau khi nhận tiền giúp Trà những người trên sẽ chuyển đi các tài khoản khác để trả nợ, cho vay, chuyển giúp hoặc chuyển vào tài khoản “Thấu chi" để trả nợ cho các khoản vay tại ngân hàng.

Như vậy, nhằm che dấu và hợp thức hóa số tiền thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Trà đã yêu cầu bà Thuý thanh toán tiền gốc và lãi qua hệ thống ngân hàng cho Trà, tổng số tiền khoảng 23 tỉ đồng, với số tiền gốc 19 tỉ đồng và lãi hơn 4 tỉ đồng, trong đó số tiền thu lợi bất chính có được từ việc Trà cho bà Thúy vay tiền hơn 3 tỉ đồng.

Hiện Lâm Thị Thu Trà đang bị tạm giam tại Nhà giam giữ Công an TX. Phú Mỹ, còn 2 bị can Đặng Thị Tuyết Lan áp dụng biện pháp ngăn chặn và Lâm Vũ Việt Anh bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Minh Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm công chức ở Hà Giang

Toàn cảnh buổi công bố quyết định thanh tra. Ảnh: TT
(PLVN) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Hà Giang.

Đắk Nông cắt giảm 1.469 người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2015-2021

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Mới đây, Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật (UBPL) của Quốc hội khóa XV do ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm UBPL Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm viên chức quản lý và việc quản lý viên chức theo chức danh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc: Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

Lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm
(PLVN) -  Ngày 18/5 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2022).

Quảng Ninh thống nhất 3 nội dung chính, gửi tới Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà, phát biểu kết luận hội nghị.
(PLVN) - Ngày 18/5, Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị làm việc với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất các nội dung gửi tới Kỳ họp.

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân
(PLVN) -  Chiều 17/5, đoàn công tác của Báo Nhân Dân do ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam.

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"

Bà Lê Nhật Thùy (áo hồng) – Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện CPV đại diện công ty trao tặng quà cho chương trình tại Huế
(PLVN) - Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, chương trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022" đã đồng loạt được tổ chức. Trong 13 năm, từ năm 2010 đến nay, C.P. Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này.

Tìm hình cho nước

Tìm hình cho nước
(PLVN) - Chẳng biết có tự bao giờ mà nơi ấy luôn tươi xanh của sự trù phú, trỗi lên màu của sức sống quật cường, là nơi quần tụ của tất cả những gì thuộc về sự sinh tồn trên cõi nhân gian.

Phá thành công Chuyên án ma túy lớn, Chủ tịch UBND huyện thưởng nóng

Ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và thưởng nóng các tập thể có thành tích xuất sắc trong Chuyên án.
(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa trao Giấy khen và thưởng nóng cho lực lượng phá Chuyên án ma túy trong đêm (13/5), về thành tích bắt thành công 3 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 4.000 viên ma túy dạng hồng phiến.