Cựu Thủ tướng Malaysia bị kết tội trong vụ án tham nhũng

(PLVN) - Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay – 28/7 đã bị kết tội hình sự trong phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng liên quan đến quỹ nhà nước Malaysia 1MDB. Phán quyết của tòa án mang tính bước ngoặt có thể khiến cựu thủ tướng phải chịu án tù trong nhiều thập kỷ.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đến Tòa án tối cao Kuala Lumpur ngày 28/7/2020. Ảnh: Reuters Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đến Tòa án tối cao Kuala Lumpur ngày 28/7/2020. Ảnh: Reuters

Phán quyết của Thẩm phán Mohamad Nazlan Ghazali dự kiến sẽ có ảnh hưởng đến chính trường ở Malaysia. Như vậy, cựu thủ tướng Najib, con trai cả của thủ tướng thứ hai đáng kính của Malaysia là ông Abdul Razak Hussein, sẽ là thủ tướng đầu tiên của đất nước bị kết án tại tòa án hình sự.

Thẩm phán Nazlan cho biết, ông Najib phạm tội trong cả bảy tội danh mà ông đang bị cáo buộc. 

Vụ án liên quan đến khoảng 42 triệu ringgit (9,8 triệu USD) được chuyển từ công ty con SRM International cũ của 1MDB sang tài khoản cá nhân của cựu thủ tướng. Cùng với tội danh lạm quyền, ông Najib cũng đối mặt với ba tội danh rửa tiền và ba tội danh vi phạm hình sự.

Cựu Thủ tướng Malaysia bị kết tội trong vụ án tham nhũng ảnh 1
Những người ủng hộ cựu thủ tướng Najib tập trung trước trụ sở Tòa thượng thẩm - nơi xét xử ông Najib. 

Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối này kể từ khi mất quyền lực, đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Tuy nhiên, ông Najib Razk vẫn khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009-2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Vụ bê bối là cũng một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. 

Huyền Anh (theo SCMP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.