Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.

Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT đã cho ông Hùng và ông Lộc tại ngoại sau hơn 5 năm tạm giam. Như vậy đến nay, tất cả các bị can trong vụ án này đều đã được tại ngoại.

Trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát) bị CQĐT cho rằng là “đồng phạm, giúp sức” cho ông Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn).

Trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý đất”, theo KLĐT bổ sung 158/KLĐTBS-CSĐT (Đ4) ngày 15/6/2023, có 5 bị can là Nguyễn Thành Luân (cán bộ CN VPĐKĐĐ Bến Cát), Đặng Văn Thọ (cán bộ địa chính xã), Nguyễn Minh Tâm (Phó Chủ tịch UBND xã An Tây), Lê Hoài Linh (Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ Bến Cát) và Nguyễn Trung Kiên (người kê khai đất). Và cái tên ông Khanh cũng xuất hiện trong vụ án này.

Vì sao VKS tiếp tục trả hồ sơ vụ án này? Lý giải vấn đề trên, cần nhắc lại bản án trước đó của cấp phúc thẩm, xác định CQĐT có vi phạm về tố tụng về thụ lý tin báo tố giác và việc tách các vụ án riêng lẻ là không bảo đảm xử lý toàn vẹn, triệt để.

LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP HCM, người bào chữa cho ông Khanh), cho biết, khởi nguồn vụ án là từ đơn tố giác ghi ngày 16/10/2016 của ông Nguyễn Hiệp Hòa (con cụ Hiệp) gửi Giám đốc Công an tỉnh. Tại tòa, ông Hòa khai ông viết đơn, từ Tiền Giang đến Bình Dương, gửi đơn vào phòng bảo vệ Công an tỉnh.

Ngay trong ngày 16/10/2016, công an tỉnh phân công điều tra viên; VKS tỉnh phân công kiểm sát viên xác minh tin báo tố giác tội phạm. Nhưng 2 ngày sau (18/10), công an tỉnh mới có thông báo thụ lý tin báo tố giác tội phạm. “Theo luật thì phải thụ lý trước mới phân công điều tra viên, kiểm sát viên”, LS Quynh nói.

Suốt nhiều năm qua, ông Khanh có nhiều đơn kêu oan.

Suốt nhiều năm qua, ông Khanh có nhiều đơn kêu oan.

LS Quynh nêu quan điểm: “Tại thời điểm thụ lý, ông Khanh là đảng viên, là đại biểu HĐND tỉnh. Ông Khanh không thuộc trường hợp phạm tội quả tang hay bắt khẩn cấp. Khi có tin báo tố giác, tố cáo, phải báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trước. Nếu qua kiểm tra phát hiện có dấu hiệu phạm tội, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy báo cáo để Thường trực Tỉnh ủy chuyển hồ sơ sang công an để điều tra theo thẩm quyền”.

“Tới ngày 9/8/2018, sau 2 năm điều tra, CQĐT khởi tố, bắt tạm giam ông Khanh; nhưng cơ quan chức năng địa phương không bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND, không tiến hành họp kỷ luật Đảng, không ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng. Đến ngày 28/8/2018, ông Khanh mới bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, ngày 1/11/2019 mới bị bãi nhiệm tư cách HĐND”, LS Quynh cho biết.

Trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất”, theo CQĐT, một mảnh đất trong khu đất 23,5ha đã thế chấp Agribank. Sau đó người vay không trả được nợ, nên Agribank khởi kiện, bán đấu giá vào tháng 6/2016 và ông Kiên là người mua. Quá trình khởi kiện, bản án, quyết định thi hành án, quyết định đấu giá đều ghi rõ diện tích đất và tài sản theo “Sổ đỏ” số 52.

Theo bản đồ lồng ghép của Chi nhánh VP ĐKĐĐ Bến Cát phúc đáp Công văn 387/PC03(Đ5) ngày 27/8/2018, khi lập bản vẽ để bán đấu giá thì lại có sự thay đổi về hình thể, ranh đất, diện tích đất. Hình thể mới này chồng lấn lên đất ông Khanh đã mua. Sau khi mua trúng đấu giá, chưa được cấp “sổ đỏ”, ông Kiên gặp ông Khanh xin điều chỉnh ranh cho thẳng.

VKSND tỉnh Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung lần thứ 3 sau khi bản án sơ thẩm bị TAND Cấp cao tại TP HCM hủy án.

VKSND tỉnh Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung lần thứ 3 sau khi bản án sơ thẩm bị TAND Cấp cao tại TP HCM hủy án.

KLĐT cho rằng động thái này đã lấy 1.682,2m2 đang thế chấp tại BIDV. Trong diện tích này, ông Kiên hưởng 844,5m2. Ông Kiên bị cho rằng kê khai không đúng nguồn gốc để chiếm đoạt, 4 cán bộ địa phương không kiểm tra, không phát hiện mà lập hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho ông Kiên 844,5m2 là “vi phạm về quản lý đất đai”. Diện tích 844,5m2 đất ông Kiên kê khai sai nguồn gốc, bị CQĐT cho rằng có giá trị 577 triệu đồng.

Tới đây, ông Khanh tiếp tục bị KLĐT nhắc tên trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất” khi bị cho rằng được hưởng 844,7m2.

Không đồng ý với quan điểm của CQĐT, LS Quynh cho rằng việc sai số diện tích đất là do Cty đo đạc, trên thực tế ông Khanh mất 1.892,6m2 chứ không được hưởng 844,7m2. “CQĐT cho rằng tọa độ giả định, ranh giới chưa rõ ràng là chưa phù hợp. Hồ sơ cấp “Sổ đỏ” số 52 cho thấy, có biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất vào ngày 20/2/2002, kèm theo là bảng kê tọa độ cho từng cột mốc”, LS nói.

“Ngoài ra, điều kiện để cấu thành tội danh “Vi phạm quy định về quản lý đất” là giá trị đất từ 500 triệu đồng trở lên đối với đất nông nghiệp. Đây là đất nông nghiệp tại vị trí 3, KLĐT lại xác định có giá đến 683 ngàn đồng/m2 là chưa phù hợp với bảng giá đất và thực tế thị trường. Cơ quan tố tụng cần xác định lại những vấn đề nêu trên để sự việc được giải quyết đúng quy định pháp luật”, LS nói.

Liên quan khu đất, đến nay CQĐT Công an Bình Dương đã khởi tố 4 vụ án với 8 bị can. Ngoài 2 vụ án trên đã nêu trong KLĐT, còn 2 vụ “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; thì CQĐT đã khởi tố vụ án từ nhiều năm qua, nhưng chưa khởi tố bị can.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.