Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.
Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An. Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.

Dám đổi mới, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm

Là một trong những tỉnh có diện tích lớn nhất nước, lượng việc và tiền bình quân hàng năm của các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) Nghệ An thường cao hơn so với nhiều địa phương khác - với 20.000 việc và khoảng 1.800 tỉ đồng. Trong khi đó, nhân sự của cơ quan phải tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị nên khó khăn, thách thức không nhỏ.

Tuy nhiên, xác định công tác THADS có vai trò vô cùng quan trọng, là bảo đảm cho bản án, quyết định của tòa án được thực thi trong thực tế, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bởi vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với vai trò là người đứng đầu, ông Phạm Quốc Nam được đánh giá luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo và dám chịu trách nhiệm đến cùng.

Trên thực tế, phần lớn những vụ việc thi hành án (THA) rất khó khăn, phức tạp. Người phải THA ít khi tự nguyện thực hiện nghĩa vụ mà thường tìm cách trì hoãn, kiện cáo… “Tính chất của các vụ THADS vô cùng nan giải, nếu là án hình sự thì đối tượng chủ yếu là hình sự; còn các vụ việc dân sự, tranh chấp kinh tế và hôn nhân gia đình thì mâu thuẫn giữa các cá nhân, gia đình, dòng tộc, cộng đồng… đã lên đến đỉnh điểm”, ông Nam cho biết.

“Trong trường hợp buộc phải cưỡng chế thì nhiều khả năng xấu xảy ra, không cẩn thận thì mình có thể bị chống đối gây thương tích, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của anh em. Hoặc nếu có sơ suất thì xảy ra khiếu nại, tố cáo…”, vẫn lời ông Nam.

Gần 30 năm gắn bó với công tác THA, trải qua nhiều địa bàn khác nhau, ông Nam đã nếm trải biết bao vui buồn. Có những kỷ niệm không thể quên. Đó là những chuyến công tác miền núi, phải đi đường rừng 4-5 ngày liên tục; đi bộ hàng buổi mới đến bản làng để vận động, thuyết phục bà con tự nguyện THA. Rồi những buổi tổ chức cưỡng chế, ông và các cán bộ, chấp hành viên bị người phải THA chống đối, đe dọa, thậm chí bắt giữ… Nhưng tất cả những điều đó không làm nản lòng, trái lại càng giúp ông thêm quyết tâm và động lực để tìm ra bằng được những giải pháp mới nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo” ảnh 1

Mô hình “Dân vận khéo trong công tác thi hành án dân sự” được Nghệ An xem là giải pháp đột phá, góp phần hạn chế tối đa số trường hợp phải tổ chức cưỡng chế.

Luôn đau đáu và trăn trở với nghề, ông Nam ít có thời gian dành cho gia đình. Ngày nào ông cũng có mặt tại cơ quan từ 6h sáng, khi đường phố lên đèn ông mới dắt xe ra về. Thứ Bảy và Chủ nhật ông cũng đến cơ quan, nghiền ngẫm các chương trình, kế hoạch, những giải pháp mới. Ông Nam tâm sự: “Vai trò người đứng đầu hết sức quan trọng, nếu mình không bản lĩnh, quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo; không đổi mới, linh loạt và đa dạng; không chịu khó, kiên trì và sâu sát thì khả năng không hoàn thành nhiệm vụ sẽ rất cao. Bởi vậy, tôi luôn xác định phải thật sự quyết tâm để đổi mới - đó là những yếu tố quyết định giúp công tác THADS thành công”.

Sau mỗi lần thuyết phục THA không thành công, ông Nam cho biết lại suy nghĩ, “chất vấn” bản thân và rút ra bài học kinh nghiệm. Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Nam đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Trăn trở tìm các giải pháp đột phá

Hàng tháng, lãnh đạo cơ quan THADS trực tiếp cùng Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND cùng cấp tiếp công dân để giải quyết các khiếu nại, kiến nghị, tố cáo của người dân và người phải THA; trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật với thái độ cầu thị và trách nhiệm.

Ông còn tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo để huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành. “Đây là một trong những yếu tố quyết định trong công tác THADS. Nếu cơ quan THADS đơn độc thì sẽ không có hiệu quả. Nhưng khi có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và đông đảo người dân thì hiệu quả của công tác THADS rất cao”, ông Nam nói.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục, các cơ quan THADS trực thuộc đã xây dựng mô hình “Dân vận khéo trong công tác THADS”, với phương châm bám sát cơ sở, giải quyết tận tâm, trách nhiệm những kiến nghị của nhân dân. Nhiều vụ việc THA phức tạp đã được giải quyết bằng con đường dân vận, góp phần hạn chế tối đa số trường hợp phải tổ chức cưỡng chế.

Trong những năm qua, Nghệ An có trên 95% các vụ việc THADS được giải quyết bằng việc vận động, thuyết phục. Năm 2020, trong 14.186 vụ việc giải quyết xong, có tới 98% THADS thành công thông qua con đường hòa giải và thuyết phục.

Nhờ cách làm hiệu quả trên, ngày 10/6 vừa qua, Cục THADS Nghệ An đã được Ban Dân vận Tỉnh ủy chọn là 1 trong 5 đơn vị để khảo sát xây dựng Đề án về một số giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. Kết thúc đợt khảo sát, đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả mô hình “Dân vận khéo trong công tác THADS” thực sự có những đóng góp quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Cục trưởng Cục THADS Nghệ An Phạm Quốc Nam đã ba lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp (các năm 2014, 2016, 2018); nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An; nhiều lần được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp (2015, 2018), điển hình tiên tiến ngành Tư pháp (giai đoạn 2015- 2020).

Năm 2020, ông Nam vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; là đại biểu của khối cơ quan THADS trong cả nước tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc giai đoạn 2015-2020.

Khâu đột phá thứ hai được lãnh đạo Cục THADS triển khai là tăng cường công tác phối hợp với các ngành, nhất là các ngành nội chính. “Đặc biệt, điểm mới trong công tác THADS ở Nghệ An và đã làm được trong 6 năm nay là chúng tôi đã chỉ đạo các chi cục THADS cấp huyện ký kết các quy chế phối hợp với UBND cấp xã trên địa bàn. Hiện gần như 100% các phường, xã đều có quy chế phối hợp với chi cục THADS các huyện. Việc làm này đã tạo nên hiệu quả ngay từ cơ sở”, ông Nam cho hay.

Với quan niệm “sâu sát cơ sở cũng là yếu tố quyết định đến thành công”, do vậy, trong chỉ đạo điều hành, ông Nam luôn chủ động, có phương án hết sức đa dạng, linh hoạt, từ đó tìm được giải pháp phù hợp và khả thi nhất. Ông đã chỉ đạo các cán bộ, chấp hành viên phải thường xuyên bám sát địa bàn, về tận nơi có tài sản phải THA để xác minh, kiểm tra, tìm biện pháp tháo gỡ. Đây chính là khâu đột phá thứ ba.

Khâu đột phá thứ tư là phát động các phong trào thi đua của cơ quan THADS. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Cục THADS Nghệ An đã ban hành các kế hoạch thi đua hàng năm, hàng quý, thậm chí hàng tháng đề ra các tiêu chí rõ ràng về việc, về tiền để yêu cầu các chấp hành viên triển khai thực hiện. Việc làm này cũng là động lực để cán bộ, công chức THA quyết tâm, cố gắng và nỗ lực nhiều hơn.

Nhờ bốn khâu đột phá đó mà trong giai đoạn 2016-2020, mỗi năm cơ quan THADS Nghệ An bình quân giải quyết xong 13.000 vụ việc. Trong năm 2020, cơ quan này đã giải quyết xong 14.186 vụ việc/404 tỉ đồng, đạt 83,4% về việc và 40,5% về tiền, vượt chỉ tiêu mà Bộ và Tổng cục THADS giao. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, riêng 9 tháng gần đây (từ 1/10/2020 – 30/6/2021), công tác THADS, hành chính tiếp tục duy trì được kết quả tương đối cao, đạt 69,46 % về việc, 30,31% về tiền.

Dù nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp nhưng ông Nam luôn cho rằng, các thành tích cơ quan THADS Nghệ An có được như ngày nay là công sức đóng góp của một tập thể biết đoàn kết, sáng tạo và có ý chí quyết tâm. Các cán bộ, chấp hành viên THA chỉ thấy công việc của mình thực sự có ý nghĩa khi được cống hiến, hy sinh cho sự phát triển của ngành Tư pháp.

Mới đây, tới thăm Cục THADS Nghệ An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh, trước các tranh chấp dân sự, thương mại, hôn nhân gia đình và án hình sự ngày càng nhiều; đại dịch COVID-19 ảnh hưởng, song công tác THADS của tỉnh đã có những bước tiến bộ, chuyển biến tích cực; có nhiều đóng góp vào việc ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.