Công ty Thủy điện Bản Vẽ: 12 năm một chặng đường phát triển

Sau gần 12 năm hoạt động, nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đã đạt sản lượng gần 12 tỷ kWh, nộp ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.
Sau gần 12 năm hoạt động, nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đã đạt sản lượng gần 12 tỷ kWh, nộp ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với công suất lắp máy là 320 MW, nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ đã giải quyết được tình trạng thiếu hụt điện của khu vực Bắc miền Trung, giảm lũ vùng hạ du và góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các huyện miền núi phía tây tỉnh Nghệ An; góp phần đáng kể hạn chế việc thiếu hụt điện nghiêm trọng của hệ thống điện quốc gia.

Ngày 7/8/2004 Dự án thủy điện Bản Vẽ, với công suất 320 MW trên dòng sông Nậm Nơn, lớn nhất khu vực Bắc miền trung tại xã Yên Na, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) đã được khởi công xây dựng. Ngày 10/4/2010 và ngày 19/5/2010 tổ máy 1 và tổ máy 2 của Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ lần lượt hoà lưới điện quốc gia vượt tiến độ được giao 2 tháng. Thời điểm này, hệ thống đang thiếu điện nên việc phát điện nhà máy thủy điện Bản Vẽ sớm đã góp phần làm giảm sự căng thẳng về thiếu điện trong mùa hè năm 2010.

Ngày 22/4/2011, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã ra Quyết định số 228, thành lập Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo sản xuất kinh doanh, đưa nhà máy chính thức tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Ngày 01/6/2012, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ được điều chuyển về trực thuộc Tổng công ty Phát điện 1.

Với công suất lắp máy là 320 MW, nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ đã giải quyết được tình trạng thiếu hụt điện của khu vực Bắc miền Trung, giảm lũ vùng hạ du và góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các huyện miền núi phía tây tỉnh Nghệ An; góp phần đáng kể hạn chế việc thiếu hụt điện nghiêm trọng của hệ thống điện quốc gia.

Dự án thủy điện Bản Vẽ, với công suất 320 MW trên dòng sông Nậm Nơn, lớn nhất khu vực Bắc miền trung tại xã Yên Na, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An)

Dự án thủy điện Bản Vẽ, với công suất 320 MW trên dòng sông Nậm Nơn, lớn nhất khu vực Bắc miền trung tại xã Yên Na, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An)

Nhìn lại chặng đường 12 năm phát triển và trưởng thành, mỗi cán bộ công nhân viên Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã không ngừng học hỏi, vượt qua khó khăn và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên các mặt công tác.

Từ khi hòa vào lưới điện quốc gia đến nay, các Tổ máy của nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ vận hành luôn đảm bảo an toàn và kinh tế, góp phần giải quyết khó khăn về thiếu hụt nguồn điện cho hệ thống.

Sau gần 12 năm đi vào hoạt động, ngày 1/10/2022 Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ vận hành trên dòng Nậm Nơn đã đạt sản lượng gần 12 tỷ kWh, nộp ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Đó là mốc son quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Công ty Thủy điện Bản Vẽ, ghi nhận công sức phấn đấu không ngừng nghỉ từ Ban lãnh đạo Công ty đến từng người lao động. Con số ấy thấm đẫm bao mồ hôi, công sức và trí tuệ của những con người làm việc nơi đây. Con số ấy càng ý nghĩa và ấn tượng hơn khi suốt chặng đường qua, Công ty đã điều hành, sản xuất hạn chế xảy ra sai sót như sự cố tai nạn lao động, sự cố cháy nổ, sự cố môi trường ảnh hưởng đến con người, thiết bị, cộng đồng xung quanh.

Bám sát chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Phát điện 1 về công tác sản xuất kinh doanh, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã phối hợp chặt chẽ với các cấp điều độ vận hành các tổ máy theo phương thức đã được phê duyệt, đảm bảo các tổ máy vận hành liên tục, an toàn và kinh tế, góp phần giải quyết khó khăn về thiếu hụt nguồn điện cho hệ thống. Đặc biệt vào các tháng cao điểm trong năm, 2 tổ máy gần như hoạt động liên tục. Sản lượng điện hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam và EVNGENCO1 giao đầu năm.

Song hành với sản xuất kinh doanh, công tác đảm bảo an sinh xã hội, trồng cây xanh.... luôn được Công ty chú trọng

Song hành với sản xuất kinh doanh, công tác đảm bảo an sinh xã hội, trồng cây xanh.... luôn được Công ty chú trọng

Để đạt được những thành quả nói trên, bên cạnh thực hiện có hiệu quả công tác quản lý vận hành, Công ty đã xây dựng và thực hiện đúng tiến độ kế hoạch trùng tu đại tu hệ thống thiết bị, tổ máy phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu, thủy văn qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế; Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật khác như suất sự cố, hệ số sẵn sàng đều đạt và vượt. Các tổ máy luôn ở trạng thái sẵn sàng cao, đáp ứng tốt nhất yêu cầu huy động công suất từ lưới điện Quốc gia.

Cùng với đó, Công ty còn triển khai các giải pháp đồng bộ, hợp lý và hiệu quả như xây dựng Văn hóa doanh nghiệp, khuyến khích các đề tài sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu suất hệ thống công nghệ, có nhiều đề tài dự thi được cấp Tổng công ty và EVN công nhận; Thực hành tốt chương trình 5S với phương châm 5S để sạch hơn, đẹp hơn và hiệu quả ...

Đặc biệt, Công ty luôn coi trọng việc thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa, đảm bảo cấp nước tưới tiêu cho hạ du; Đảm bảo an toàn trong vận hành điều tiết hồ chứa; thực hiện công tác xả lũ đúng quy trình, an toàn cho thiết bị công trình, không để thiệt hại về người và tài sản nhân dân vùng hạ du.

Song hành với sản xuất kinh doanh, công tác đảm bảo an sinh xã hội luôn được Công ty chú trọng, chung tay, góp sức cùng các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, giúp người dân trên địa bàn đơn vị đứng chân ổn định cuộc sống.

Công ty còn tích cực tham gia các chương trình uống nước nhớ nguồn, hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, chương trình tết vì người nghèo.. Trong 12 năm qua, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã đã thực hiện các chương trình an sinh xã hội với tổng chi phí chục tỷ đồng, giúp hàng trăm hộ nghèo ổn định cuộc sống.

Lòng hồ thủy điện Bản Vẽ có hơn 5.000 ha mặt nước, với dung tích 1,83 tỷ m3 nước là điều kiện thuận lợi để người dân trong khu vực có thể đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, cho thu nhập cao. Vì vậy, hàng năm, công ty đều tiến hành thả cá giống xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Thông qua hoạt động này, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản hiện đang bị suy giảm, tạo sinh kế cho người dân, góp phần ổn định sản xuất, đời sống cho nhân dân trong khu vực

Ngoài ra, công tác truyền thông về vai trò thuỷ điện trong cấp nước hạ du mùa kiệt, điều tiết lũ, cảnh báo hạ du trong mùa lũ và thay đổi trạng thái vận hành tổ máy… cũng được thực hiện có hiệu quả. Hàng năm, tổ chức 5 đợt truyền thông từ cấp huyện, xã, bản làng đến tận người dân ở khu vực hạ du; tập hợp thông tin để phục vụ nhắn tin đến từng người dân ở khu vực hạ lưu trong quá trình vận hành xả lũ.

Sự nỗ lực của tập thể Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đi những khoảng tối, nghèo nàn, lạc hậu; thắp sáng niềm tin và hiện thực hóa giấc mơ của người dân nông thôn, khu vực vùng sâu, vùng xa.

Với những thành tích đạt được, Công ty Thủy điện Bản Vẽ vinh dự được Nhà nước và Chính phủ trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng 3, bằng khen, cờ thi đua của Bộ Công thương, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tuy nhiên công ty đang đối mặt với muôn vàn thử thách do nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng, điều kiện thời tiết bất lợi, khô hạn kéo dài dẫn đến thiếu nước, thiên tai, lũ lụt…. Mặt khác, nhà máy phải đảm bảo tối ưu hóa công tác sản xuất điện, đồng thời đảm bảo cấp nước hạ du theo yêu cầu của quy trình vận hành liên hồ chứa và theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An.

“Vì dòng điện cho Tổ quốc, vì dòng điện cho tương lai” những người công nhân vẫn đang ngày đêm cần mẫn bên các tổ máy, đảm bảo cho hoạt động sản xuất được an toàn, liên tục. Sản lượng gần 12 tỷ kWh sẽ tạo đà cho Công ty Thủy điện Bản Vẽ một động lực mới, một niềm tin thắng lợi góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng và phát triển Công ty ngày càng lớn mạnh.

Đọc thêm

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

'Mách nhẹ' anh em món quà khiến phái đẹp rung ring

'Mách nhẹ' anh em món quà khiến phái đẹp rung ring
(PLVN) -  8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt . Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Huawei chia sẻ những cơ hội chiến lược mới tại MWC 2024

Gian hàng của Huawei tại sự kiện MWC 2024
(PLVN) - Tại Triển lãm Di động Thế giới MWC 2024, Huawei đã chia sẻ những cơ hội chiến lược mới mở ra cho toàn ngành để hướng tới một thế giới thông minh, đồng thời ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp cũng như nền tảng viễn thông đầu tiên thế giới nhằm đón đầu kỷ nguyên thương mại hóa 5.5G từ năm 2024.

Quà tặng 8/3: Trang sức yêu kiều, thêm nhiều yêu thương

Quà tặng 8/3: Trang sức yêu kiều, thêm nhiều yêu thương
(PLVN) - Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày để chúng ta tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới. Đây cũng là dịp để chúng ta dành tặng những điều tuyệt vời nhất cho những người phụ nữ mà ta yêu thương. Bên cạnh những món quà được tặng, những "nàng thơ cá tính" cũng hoàn toàn có thể tự thưởng cho bản thân như một cách để trân trọng bản thân nhiều hơn, tạo động lực cho những kế hoạch tiếp theo.

Ngôi trường gieo niềm vui cho con trẻ nhờ phương pháp dạy học khác biệt

Mỗi giờ học tại Jean Piaget luôn đầy ắp sự tích cực và hào hứng.
(PLVN) - Trong số các ngôi trường tư thục hiện nay tại Hà Nội, Trường Tiểu học Jean Piaget (Giăng - Pi - A - Giê) là cái tên nổi bật, dần được nhiều quan tâm và ghi nhận trong những năm gần đây với định hướng giáo dục tiến bộ, hiện đại, đề cao việc học tập qua trải nghiệm. Ngôi trường tiểu học thân thiện này tọa lạc tại khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy.

Điện lực Hà Tĩnh ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác hiện trường

Công nhân Điện lực thị xã Hồng Lĩnh thực hiện treo tháo công tơ bằng ứng dụng hiện trường. Ảnh: PV
(PLVN) - Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Điện lực Hà Tĩnh đã tích cực triển khai số hóa dữ liệu, số hóa quy trình nghiệp vụ, đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác hiện trường nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại đơn vị, hướng đến mục tiêu phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Huawei tại MWC 2024: Khai phóng tiềm năng tăng trưởng mới của 5G và thương mại hóa 5.5G

Huawei tại MWC 2024: Khai phóng tiềm năng tăng trưởng mới của 5G và thương mại hóa 5.5G
(PLVN) - Tại Hội nghị “5G Beyond Growth - Bứt phá tăng trưởng cùng 5G” do Huawei tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Di động Thế giới MWC 2024, ông Li Peng - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch nhóm Kinh doanh & Dịch vụ ICT của Huawei đã chia sẻ về cách thức các nhà mạng có thể đạt được thành công trong kinh doanh với 5G, cũng như cách 5.5G sẽ tiếp tục mở khóa tiềm năng, tạo ra những cơ hội tăng trưởng mới.

Tập đoàn FWD hợp tác với Microsoft định hình tương lai trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực AI giữa Microsoft và FWD được tăng cường hơn nữa để nâng cao trải nghiệm khách hàng cũng như đảm bảo các hoạt động kinh doanh một cách an toàn và có trách nhiệm.
(PLVN) -  Tập đoàn Bảo hiểm FWD (“FWD”) vừa thông báo mở rộng quan hệ hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến Trí tuệ Nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây đang là ưu tiên tại FWD.

Trường Đại học Thành Đô xét tuyển bằng kết quả học tập THPT từ tháng 1/2024

Trường Đại học Thành Đô xét tuyển bằng kết quả học tập THPT từ tháng 1/2024
(PLVN) - Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh và những áp lực thi cử đè nặng đã tạo ra nhiều thách thức cho thí sinh. Chính vì vậy hình thức “xét tuyển học bạ” trở thành phương thức được nhiều thí sinh lựa chọn để chắc chắn cho mình tấm vé vào ngành học mình yêu thích. Trong quá trình xét tuyển, yếu tố “thời điểm” chính là “chìa khóa” đóng vai trò quan trọng để nắm chắc suất vào đại học bằng phương thức này. Trên thực tế, lợi thế xét tuyển luôn thuộc về những thí sinh nộp hồ sơ sớm.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas có tân Tổng giám đốc

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas có tân Tổng giám đốc
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) thông báo bổ nhiệm ông Bùi Trung Kiên làm Tổng giám đốc theo Công văn số 1838/BTC-QLBH Bộ Tài chính. Ông Bùi Trung Kiên được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh, mở rộng thị phần và đưa MB Ageas Life vươn lên, chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong ngành bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam.

Bác sĩ Bùi Văn Hải: “Lửa nghề” sục sôi trong trái tim người bác sĩ cấp cứu, nhà quản lý chuyên môn đầy tâm huyết

BSCKI. Bùi Văn Hải - Phó Giám đốc Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ đã đồng hành cùng các cộng sự thực hiện hàng nghìn ca cấp cứu thành công tại MEDLATEC.
(PLVN) - Hành trình hơn 1 thập kỷ gắn bó cùng Hệ thống Y tế MEDLATEC, BSCKI. Bùi Văn Hải - Chuyên khoa Cấp cứu, Phó Giám đốc Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ đã đồng hành cùng các cộng sự thực hiện hàng nghìn ca cấp cứu cứu sống bệnh nhân, đưa MEDLATEC trở thành một trong những đơn vị tuyến dưới xử lý cấp cứu hiệu quả được đông đảo người dân tin chọn. Không chỉ vậy, sự tài ba, tâm huyết trong công tác quản lý y khoa của anh được nhiều lớp lớp thế hệ bác sĩ trẻ dành sự ngưỡng mộ.