Công nhân ham vui, doanh nghiệp vẫn “cửa đóng then cài” sau Tết?

Chưa nhiều doanh nghiệp có công nhân trở lại làm việc đông đủ như thế này
Chưa nhiều doanh nghiệp có công nhân trở lại làm việc đông đủ như thế này
(PLO) - Hàng loạt doanh nghiệp vẫn “cửa đóng then cài”, hàng ngàn công nhân vẫn đang vui Tết và chưa trở lại thành phố để làm việc. Đó là thực trạng những ngày đầu năm về tình hình sản xuất ở TP.Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp lớn cho nghỉ dài ngày
Sáng 26/2 (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch), khảo sát của phóng viên tại nhiều doanh nghiệp (DN) cho thấy đa phần vẫn chưa hoạt động trở lại, hoặc chỉ khai trương lấy ngày. Các DN đã hoạt động trở lại đều chủ yếu nằm trong địa phận các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX), vốn là “đại bản doanh” của các DN có vốn nước ngoài (FDI). 
Tại Công ty TNHH Liên doanh may Vĩnh Hưng, quận 12, TP.HCM chỉ có các bộ phận hành chính, Ban Giám đốc đi làm, còn lại khoảng gần 5.000 công nhân đang được cho nghỉ Tết đến thứ hai tuần sau (tức ngày 12/1 âm lịch) mới làm lại. 
Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Phương Lan – Trưởng phòng Nhân sự cho biết, năm nay Cty Vĩnh Hưng đã bố trí kế hoạch sản xuất, kinh doanh từ trong Tết nhằm tạo điều kiện cho công nhân ở xa như miền Bắc, miền Trung có thêm thời gian đón Tết, sum họp cùng gia đình. Công ty cũng bỏ tiền thuê 25 chuyến xe đưa công nhân về quê và chở công nhân trở lại TP.HCM đúng ngày. 
“Chủ trương của Ban Giám đốc là tạo điều kiện thuận lợi tối đa để anh chị em công nhân có thêm thời gian đón Tết, vui xuân, qua đó tạo động lực để họ làm việc tốt hơn trong năm mới”, bà Lan nói.
Cũng chung tình trạng chưa hoạt động trở lại, hai nhà xưởng ở quận 6 và quận 12 thuộc Cty TNHH May thêu Thuận Phương sáng 26/2 vẫn rất yên tĩnh. Ông Mai Đức Thuận – Giám đốc công ty bày tỏ, năm nay công ty cho công nhân nghỉ  Tết 14 ngày, vì vậy đúng sáng thứ hai tuần sau (tức ngày 12/1 âm lịch) mới bắt đầu hoạt động trở lại. 
Do đặc thù công nhân công ty đa phần là ở các tỉnh xa nên công ty bố trí công việc sản xuất phù hợp để hơn 5.000 công nhân được đón Tết, vui xuân dài ngày cùng gia đình, đó cũng là cách tri ân người lao động về những nỗ lực làm việc của họ trong năm.
Doanh nghiệp nhỏ… bị  “vỡ kế hoạch”
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài các DN lớn, đông công nhân và việc nghỉ Tết dài ngày của công nhân đều nằm trong kế hoạch, thì rất nhiều DN may mặc nhỏ lại bị “vỡ kế hoạch” do công nhân… ham vui.
Ông Nguyễn Minh Khôi – chủ cơ sở may mặc Minh Khôi, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân than thở: “Theo kế hoạch, hôm qua (mùng 8 tháng Giêng âm lịch) công ty sẽ khai trương hoạt động trở lại, nhưng từ hôm qua tôi đã nhận vài chục cuộc điện thoại của công nhân xin nghỉ thêm đến thứ hai tuần sau. Vì vậy, có lẽ chúng tôi chỉ khai trương lấy ngày, còn lại phải chờ công nhân từ miền Bắc, miền Trung vào mới chính thức hoạt động được”!
Nhiều DN khác, dù đã trở lại làm việc bình thường nhưng công nhân cũng chưa đủ vì còn “bận ăn tết”. Ông Đặng Hồng Hải – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp hóa chất và vi sinh, TP.HCM cho biết, công ty bắt đầu làm lại từ mùng 6 âm lịch, tuy nhiên có rất nhiều anh chị em công nhân quê ở xa đã làm đơn nghỉ phép hoặc điện thoại xin nghỉ thêm ít ngày cùng gia đình. 
“Trước tình trạng này, Ban Giám đốc cũng đã tạo điều kiện cho họ có thêm thời gian ở lại quê, vì không phải năm nào họ cũng có thể về ăn tết cùng gia đình, cho nên có thể nói đến giờ này hoạt động sản xuất của công ty vẫn chưa thực sự đi vào ổn định mà phải đến thứ hai tuần sau” – ông Hải nói.
Theo ông Trần Công Khanh - Chánh Văn phòng Ban Quản lý các KCN - KCX TP.HCM (Hepza): Thống kê sơ bộ cho thấy mới khoảng 65% DN tại các KCN - KCX là hoạt động trở lại. Bởi đa số công nhân đều ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, lâu mới được về một lần, vì vậy các chủ DN cũng linh động cho công nhân được nghỉ phép thêm ít ngày, coi như “lì xì” cho công nhân ngày đầu xuân…

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.