Công Đoàn ngành Y tế Hà Nội nỗ lực hỗ trợ để người lao động yên tâm công tác

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ tính trong 1 năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cán bộ y tế Hà Nội cung như trên ca nước đã xin nghỉ việc hoặc chuyển từ đơn vị công lập sang tư nhân. Vì vậy, để “giữ chân” người lao động, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tích cực hỗ trợ, thăm hỏi, giúp đỡ các cán bộ y tế như động viên, tuyên truyền, vận động thủ trưởng các đơn vị y tế quan tâm nhiều hơn nữa cho đoàn viên, người lao động...

Theo ông Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, "từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022 Hà Nội có khoảng 1.000 cán bộ y tế nghỉ việc. Đây cũng là một đột biến bất thường do dịch chuyển công việc hoặc do áp lực. Thời gian qua, nhà nước đã có các chế độ chính sách quan tâm, hỗ trợ cho cán bộ ngành y. Thu nhập của ngành y tế tuy chưa cao nhưng cũng ổn định. Tuy nhiên, các y, bác sĩ trong ngành sẽ có sự so sánh giữa y tế công lập và y tế tư nhân (đặc biệt về vấn đề tiền lương, chế độ đãi ngộ…) nên dẫn đến sự dịch chuyển lao động.

Số lượng cán bộ y tế nghỉ trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh. Lực lượng cán bộ y tế nghỉ việc tập trung ở khối khám chữa bệnh tại các bệnh viện nhiều hơn và là những người có tay nghề, chuyên môn cao… Đây cũng chính là lực lượng mà y tế tư nhân muốn thu hút về cơ sở của họ. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân là chủ yếu...

Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên hai năm qua cán bộ y tế không có thu nhập tăng thêm, chỉ có lương và phụ cấp của nhà nước. Hiện nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động chuyên môn trở lại bình thường, nguồn thu nhập của ngành y sẽ dần được cải thiện hơn.

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, thời gian qua, các y, bác sĩ có chịu áp lực nhưng tập trung chủ yếu trong thời điểm dịch bệnh tăng cao, còn hiện tại dịch bệnh đã giảm nhiều và được kiểm soát nên giảm thiểu áp lực đè lên vai các y, bác sĩ. Tuy nhiên, về thu nhập thì thực tế vẫn còn nhiều cán bộ y tế lương thấp, không có thu nhập tăng thêm, dẫn đến khó khăn về đời sống vật chất.

Do đó, để hỗ trợ, động viên cán bộ ngành y tế, vừa qua Thành phố cũng đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ một lần cho cán bộ y tế với 3 mức là: 5 triệu, 7 triệu và 10 triệu đồng. Đây là sự quan tâm rất lớn của thành phố đối với ngành y tế. Ngoài ra, cán bộ y tế cũng rất cần tiếp tục có sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các chế độ chính sách, tiền lương, phụ cấp, đặc thù ngành nghề của ngành… để cho y, bác sĩ yên tâm công tác, phục vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đang đề xuất Bộ Y tế kiến nghị với Chính phủ về vấn đề lương khởi điểm, chế độ thâm niên của cán bộ y tế. Thực tế cho thấy, các đơn vị trong ngành y tế đã thực hiện tự chủ và chi tiêu thường xuyên nhưng giá dịch vụ y tế vẫn theo quy định của nhà nước. Y tế tư nhân có quyền xây dựng mức giá nhưng y tế công lập vẫn theo giá quy định của nhà nước, nên nhiều đơn vị tự chủ nhưng giá dịch vụ y tế không phù hợp, dẫn đến nguồn thu của đơn vị bị ảnh hưởng và cũng dẫn tới thu nhập của người lao động chưa cao, chưa tương xứng với đặc thù nghề nghiệp.

Dịch bệnh COVID-19 đã tạm lắng nhưng chưa chấm dứt hẳn, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Vì vậy, ngành y tế sẽ thường xuyên vất vả và các cán bộ ngành y tế cũng luôn xác định tinh thần đó để “chiến đấu”, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, nỗ lực các anh, chị em trong ngành phải trải qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tích cực hỗ trợ, thăm hỏi, giúp đỡ các cán bộ y tế như động viên, tuyên truyền, vận động thủ trưởng các đơn vị y tế quan tâm nhiều hơn nữa cho đoàn viên, người lao động...

Bên cạnh đó, Công đoàn cũng kiến nghị lên Công đoàn Y tế Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố có những quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho cán bộ y tế. Vận động cho người lao động yên tâm công tác, gắn bó nhiều hơn với đơn vị. Đặc biệt, Công đoàn ngành y tế cũng có những hỗ trợ, khen thưởng, động viên kịp thời đến những cán bộ, đơn vị y tế, qua đó góp phần khích lễ, “giữ chân” người lao động ở lại, gắn bó và yên tâm công tác.

Tin cùng chuyên mục

Một ca mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: BVCC)

Cẩn trọng với 'bệnh trẻ em' đang đe dọa cả người lớn

(PLVN) - Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, viêm não Nhật Bản thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8. Bên cạnh việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thì nay bệnh đang diễn tiến theo chiều hướng đe dọa cả đối tượng người trưởng thành.

Đọc thêm

Bé gái 11 tuổi bị ong vò vẽ đốt 52 vết

Bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt 52 vết. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Bé gái đang chơi trước sân nhà thì bị đàn vò vẽ bay ra từ tổ ong trên cây đốt khoảng 52 vết. Người nhà phát hiện, liền đưa bé đến bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ.

Chia sẻ kinh nghiệm về bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Thực hiện bệnh án điện tử tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ngày 14/6, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về bệnh án điện tử tại bệnh viện với sự tham dự của TS. Phạm Xuân Viết, Cục Phó Cục Khoa học Công Nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế; ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo bệnh viện các tỉnh, thành, các cơ sở y tế và cơ quan, ban ngành trong tỉnh.

Cứu sống trọng tài người Pakistan bị nhồi máu cơ tim

Đội ngũ bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân trước khi về nước.
(PLVN) - Ngày 13/6, đội ngũ bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu - Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) thông tin vừa cứu sống thành công nam bệnh nhân người Pakistan bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu có sẵn.

Hành trình Đỏ 2024 : Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu

Hành trình Đỏ 2024 : Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu
(PLVN) -Trong nhiều năm qua, công tác hiến máu tình nguyện là một trong những hành động vì cộng đồng mang đầy ý nghĩa nhân văn, cao cả và thiết thực. Với mục tiêu lan tỏa tinh thần yêu thương và sẻ chia, chương trình Hành trình Đỏ đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của lòng nhân ái và sự đoàn kết trong xã hội.

Bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người

Bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người
(PLVN) - Trên đường đi bộ, bé trai 12 tuổi xảy ra va chạm với xe ba gác chở xi măng và bị bánh xe chèn qua người. Tại bệnh viện, bác sĩ nhận định đây là trường hợp chấn thương rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao.

Một người phụ nữ phổi đông đặc vì mắc sốt xuất huyết

Sau thời gian điều trị tại khoa Cấp Cứu, bệnh nhân đã cắt sốt và không phải thở ôxy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân nữ, 53 tuổi ở tại Đan Phượng, Hà Nội nhập cơ sở y tế gần nhà do sốt cao, đau đầu và đau mỏi người. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là sốt xuất huyết. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân không được cải thiện mà sốt cao hơn, có lúc lên đến 39 độ C, kèm theo đó là tiểu cầu giảm và đau bụng rất nhiều ở vùng thượng vị.

Sốc nhiễm trùng sau khi ăn bánh cuốn

Khoa Hồi sức truyền nhiễm chăm sóc người bệnh tại khoa (hình minh họa)
(PLVN) - Sau khi ăn bánh cuốn, người đàn ông Hải Dương xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau quặn bụng từng cơn, sốt nhẹ... phải nhập viện điều trị.