(PLO) - Tôi đang nuôi con nhỏ. Vợ tôi đi công tác xa. Con tôi bị sốt virut không thể gửi nhà trẻ được, vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm để ở nhà chăm sóc con không? Thời gian nghỉ là bao lâu? (Hoàng Minh Thái - Ninh Bình)
Trả lời: Điều 25 (khoản 2) Luật Bảo hiểm xã hội quy định, nếu con dưới 7 tuổi bị ốm, người lao động được nghỉ việc để chăm sóc và phải có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.
Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:
“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.
2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”
Như vậy, khi con ốm đau thì người tham gia bảo hiểm được nghỉ chăm sóc con tối đa 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi, nếu con từ đủ 3 đến dưới 7 tuổi thì được nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc và thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Trường hợp của bạn không nói rõ con bạn bao nhiêu tuổi nên phải phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn để xác định số ngày nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau. Nếu con bạn từ đủ 7 tuổi trở lên thì bạn không được hưởng chế độ này././
(PLVN) - Mới đây, một số hộ dân thuộc ấp Bình Trung, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), trong đó có bà Lương Thị Bê (SN 1957), bà Ngô Thị Thanh Mỹ (SN 1976), ông Nguyễn Đức Tuấn (SN 1966)... có nhà, đất bị thu hồi thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ (TL) 994; cho rằng quá trình thu hồi, bồi thường, cưỡng chế... còn một số vấn đề chưa phù hợp. UBND tỉnh mới đây đã có văn bản giao Sở VH,TT&DL và huyện Xuyên Mộc nghiên cứu, xử lý sự việc này.
(PLVN) - Liên quan đến sự việc bị phản ánh “làm giả chữ ký, chữ viết trong hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất (SDĐ)” tại bãi Tân Bồi 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, đại diện UBND huyện cho biết vụ việc là tranh chấp dân sự.
(PLVN) - Bộ Công an đề xuất tăng mạnh mức phạt tù và tiền đối với các tội về môi trường tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội năm 2025. Trong đó, mức phạt cao nhất đối với hành vi xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường có thể lên tới 18 tỷ đồng và 12 năm tù, riêng tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người có thể bị phạt tới 15 năm tù.
(PLVN) - Hiện nay, nhiều cá nhân kêu gọi ủng hộ cho người bệnh nặng, nạn nhân tai nạn giao thông, người nghèo... bằng tài khoản cá nhân thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không? Việc kêu gọi ủng hộ bằng tài khoản cá nhân có quy định cụ thể không? Cá nhân đó có phải chứng minh số tiền mọi người ủng hộ ra sao?.
(PLVN) - Như Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã có bài phản ánh, quanh vụ án “tranh chấp đòi lại tài sản” tại Cần Thơ, quan điểm giữa TAND cấp cao tại TP HCM và tòa án tại địa phương chưa thống nhất, nên vụ kiện đã qua 5 lần xét xử, nhưng bị đơn vẫn tiếp tục có đơn đề nghị giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao và TAND tối cao. Một vấn đề bị đơn đề nghị là làm rõ việc có nhờ nguyên đơn đứng tên tài sản và chủ cũ của tài sản là Cty Phát triển Nhà Cần Thơ (Cty Nhà) đã có văn bản xác nhận vấn đề này.
(PLVN) - Bộ Công an khuyến cáo, người dân nên cảnh giác với những quảng cáo có dấu hiệu thổi phồng quá mức công dụng sản phẩm hoặc sử dụng từ ngữ tuyệt đối như “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một”. Đây là chiêu trò đánh vào tâm lý nhẹ dạ, khiến nhiều người tiêu dùng dễ dàng “sập bẫy”, mua phải sản phẩm không đúng như quảng cáo, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe và tài sản.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa ban hành Kết luận thanh tra về trình tự, thủ tục tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) với lô đất 02-GH4 tại khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla, TP Kon Tum.
(PLVN) - Bạn Đình Nam (Thái Bình) hỏi: Xin hỏi, sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp, người dân có bắt buộc phải chỉnh lý hoặc đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) không?
(PLVN) - Cử tri tỉnh Đắk Lắk lo lắng về tình trạng tội phạm lừa đảo ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là dưới sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng, như: Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố người nước ngoài sử dụng sim rác gọi điện, nhắn tin cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, giả danh cơ quan Nhà nước (Tòa án, Viện kiểm sát, Công an...) hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ công (ngân hàng, bảo hiểm, nhà mạng...) để lừa đảo, gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội. Cử tri đề nghị có giải pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng này.
(PLVN) - Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Trong đó, dự thảo Luật có đề xuất sửa đổi quy định liên quan đến tội phạm ma túy.
(PLVN) - UBND tỉnh Nghệ An ban hành Văn bản số 3205/UBND-CN ngày 21/4/2025 gửi các Sở Tài chính, Xây dựng, NN&MT, UBND huyện Diễn Châu, đồng ý tạm dừng việc nghiên cứu quy hoạch xây dựng cơ sở hỏa táng tại xã Diễn Lợi.
(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của bạn đọc PLVN về việc một cá nhân tự nhận là luật sư (LS), thông qua việc thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất để chiếm đoạt tiền, Sở Tư pháp Hà Nội sau khi tiếp nhận nội dung tố giác và đối chiếu quy định, đã chuyển hồ sơ đến Công an TP Hà Nội.
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Văn bản 891/CTHADS-KTGQKNTC của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Hải Dương thông tin kết quả giải quyết vụ việc THA của bà Hoàng Huyền Trang (ngụ xóm 15, xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) do Báo PLVN chuyển đến.
(PLVN) - Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là quy định văn minh, nhân văn được ghi nhận khá sớm trong pháp luật hình sự nước ta. Qua nhiều lần bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện Bộ luật Hình sự (BLHS), quy định này cũng được quy định cụ thể, toàn diện hơn. Tuy nhiên, quy định này vẫn còn một số điểm vướng mắc gây ra tranh cãi và khó khăn khi áp dụng trên thực tế.
(PLVN) - Trong dự thảo Thông tư mới, Bộ Quốc phòng đề xuất quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng nếu đóng quân cách xa nơi cư trú của gia đình sẽ được nghỉ phép hằng năm thêm từ 5 - 10 ngày, tùy theo khoảng cách địa lý và đặc điểm địa bàn.
(PLVN) - Liên quan đến đơn phản ánh của ông Đồng Duy Hòa gửi Báo PLVN cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án hình sự “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, mới đây, VKSND tỉnh đã thông tin về việc giải quyết đơn.
(PLVN) - Bạn Minh Khoa (Nghệ An) hỏi: Việc thế chấp tài sản là một hình thức phổ biến để huy động vốn trong kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người sử dụng đất thuê để làm nhà xưởng. Vậy xin hỏi, nhà xưởng trên đất thuê có thế chấp vay ngân hàng được không?
(PLVN) - Ngày 17/4, TAND quận 3 (TP HCM) mở phiên sơ thẩm “tranh chấp đòi tiền lương và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa một nhân viên đã nghỉ hưu và Cty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (Fosco, đơn vị trực thuộc UBND TP).
(PLVN) - Bạn Hữu Anh (Hà Nội) hỏi: Hiện nay, vẫn có một số người đi xe máy tranh thủ lúc dừng đèn đỏ để nghe, gọi điện thoại. Theo quy định mới, khi điều khiển xe máy vào lúc dừng đèn đỏ có được sử dụng điện thoại không? Nếu không thì mức xử phạt thế nào?
(PLVN) - Trong phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2025, Chính phủ đã xem xét một đề xuất quan trọng, mang tính lịch sử: Sửa đổi Bộ luật Hình sự theo hướng bỏ hình phạt tử hình, thay bằng hình phạt tù chung thân không giảm án đối với 8 tội danh. Đây là một dấu mốc tiến bộ trong tư duy pháp lý, thể hiện rõ bản chất nhân đạo và văn minh trong chính sách hình sự của Việt Nam.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu