Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con

(PLVN) - Tựa lưng vào dãy núi An Nhiên, ẩn mình dưới tán thông già hàng trăm năm tuổi, chùa Địa Tạng Phi Lai (tên nôm là chùa Đùng, ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) có không gian vô cùng hùng vĩ, thơ mộng. Đây là ngôi chùa có niên đại hàng ngàn năm với kiến trúc đẹp- một địa chỉ văn hóa du lịch tâm linh hấp dẫn du khách.
Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con

Chùa Điạ Tạng Phi Lai có tên nôm là chùa Đùng, tọa lạc tại thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa dựa lưng vào núi An Nhiên (núi Phi Lai), dưới tán lá của những rặng thông cổ hàng trăm năm tuổi. Vị trí sơn thủy địa linh khiến ngôi chùa thêm phần tôn nghiêm, thanh tịnh và linh thiêng. 

Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con ảnh 1
Phiến đá khắc tên cổ tự bằng chữ thư pháp tuyệt đẹp trên đài sen và dưới tán bồ đề 

Theo các vị cao niên trong làng, chùa Đùng được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ X với 120 gian chùa cổ và theo tương truyền thì vua Trần Nghệ Tông có một thời gian chọn địa danh này làm nơi ở ẩn, sau này vua Tự Đức cũng đến chùa để cầu tự. Theo lý giải chữ Phi Lai có thể được hiểu là nơi mà các vị minh quân đi không quay về, và chính vua Tự Đức đặt cái tên Phi Lai cho chùa. 

Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con ảnh 2
Quần thể chùa Địa Tạng ôm trọn vẻ hùng vĩ, nên thơ và linh thiêng vi diệu

Theo các bậc cao niên, xưa kia khi xây dựng chùa Địa Tạng, các bậc tiền nhân đã chọn lựa rất tỉ mỉ theo thế tứ tượng (tả thanh long, hữu bạch hổ, hậu huyền vũ, tiền chu tước)- là bốn “thánh thú” trong các chòm sao Trung Hoa cổ đại. Các thánh thú hợp thành hệ thống ngũ hành: Thanh Long của phương Đông: Mộc; Chu Tước của phương Nam: Hỏa; Bạch Hổ của phương Tây: Kim; Huyền Vũ của phương Bắc: Thủy.

Đối với phong thủy, hội tụ đủ Tứ tượng là điều cần thiết để có một địa thế đẹp. Ngày xưa, để chọn được nơi để đặt Kinh đô, các nhà phong thủy phải tìm nơi hài hòa giữa tứ tượng như nơi đó phải có núi non, sông ngòi, đất phải phì nhiêu, cây cối, chim muông hiền hòa, dễ đón gió và nhận được ánh mặt trời vừa phải.

Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con ảnh 3
Cảnh trí ngôi chùa tuyệt đẹp - là một địa chỉ văn hóa du lịch tâm linh  

Theo quan sát, chùa Địa Tạng được ôm trọn bởi dãy núi hình vòng cung, bao bọc phía bên trong một khu rừng thông xanh mướt, bên cạnh chùa là những mạch nước ngầm. Tất cả đã tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình vô cùng tuyệt diệu như chốn bồng lai tiên cảnh, vừa trữ tình vừa linh thiêng, vi diệu. 

Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con ảnh 4
Bức hình chụp ngôi chùa về đêm đẹp tựa thước phim điện ảnh 

Trải qua những thăng trầm lịch sử, ngôi chùa Đùng cổ đã xuống cấp và gần như hoang phế trong một thời gian rất dài. Các cụ cao niên giải thích thêm, mặc dù trong thời kỳ chùa không có sư trụ trì, công trình xuống cấp nhưng không nhưng vẫn rất linh thiêng và không hề bị bỏ hoang.

Trước kia là vùng quê còn khó khăn nhưng nhân dân trong vùng vẫn thay nhau ra chùa quét tước, hương khói trong ngày tuần, những kỳ sóc vọng. Tiếng đồn về ngôi chùa cổ linh thiêng cũng khiến nhiều phật tử, khách thập phương ghé thăm chùa. 

Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con ảnh 5
Khuôn viên chùa (ảnh chụp vào dịp Tết nguyên đán)  

Cho đến tháng 12/2015, đại đức Thích Minh Quang về tiếp nhận, phát tâm tu tạo, xây dựng và đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai bề thế như ngày nay. Điều đặc biệt là quá trình xây dựng ngôi chùa mới, đã phát hiện và tìm thấy nhiều cổ vật bằng gốm có niên đại từ thời Lý - Trần chứng tỏ bề dày lịch sử ngàn năm của ngôi cổ tự này. 

Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con ảnh 6
Một số mẫu cổ vật được tìm thấy trong qúa trình xây dựng ngôi chùa  

Trên nền ngôi cổ tự hàng ngàn năm tuổi, ngôi chùa hiện tại được phục dựng với những nét kiến trúc đặc trưng của các ngôi chùa cổ ở Đồng bằng Bắc Bộ nhưng vẫn có nhiều điểm rất độc đáo mà không nơi nào có được. Tổng thể chùa có Tam bảo, nhà thờ tổ, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền, nhà ở, giảng đường, nơi đọc sách, nơi ở của các tăng ni, phật tử…

Cổ tự ngàn năm tuổi nơi vua Tự Đức từng đến cầu con ảnh 7
Khung cảnh bình yên tuyệt đẹp trong khuôn viên chùa 

Đặc biệt, cảnh quan trong chùa tuyệt đẹp, mang dáng dấp một địa chỉ du lịch tâm linh. Ngay từ cổng vào ngôi cổ tự là một phiến đá uy nghi dưới tán cây bồ đề được khắc hàng chữ Địa Tạng Phi Lai bằng thư pháp tuyệt đẹp trên đài hoa sen biểu trưng của Phật giáo. Sân chùa rộng rãi được rãi những phiến đá trắng tuyệt đẹp, khuôn viên chùa có nhiều cây, hoa cảnh với những thảm cỏ xanh mướt, rất phù hợp cho du khách muốn lưu giữ những tấm hình đẹp khi ghé thăm chùa hay muốn tìm cho mình những phút sống chậm, bình yên, thanh tịnh chốn cửa thiền… 

Diệu Minh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Đọc thêm

Đền Bạch Mã – Tứ linh xứ Nghệ

Quảng cảnh đền Bạch Mã.
(PLVN) - Bạch Mã là ngôi đền có vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần và tâm linh của nhân dân trên mảnh đất Nghệ Tĩnh. Ngôi đền này được xếp thứ 3 trong hàng ngũ "tứ linh": "Nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng". 

Phật hiệu A Di Đà và Pháp môn Tịnh độ

Phật hiệu A Di Đà và Pháp môn Tịnh độ
(PLVN) - Sức lan tỏa của pháp môn Tịnh độ và hình ảnh Đức Phật A Di Đà đã đi vào tâm thức người Việt Nam cả trong cách chào hỏi. Niệm Nam mô A Di Đà Phật là đã nói thật nhiều, nói hết tất cả những ý nghĩa sâu xa của Phật đạo...

Thắp sáng lòng biết ơn

Thắp sáng lòng biết ơn
(PLVN) - Thắp sáng lòng biết ơn và ý thức về nguồn cội chính là làm cho tâm thức văn hóa của dân tộc trở thành nguồn mạch, thành dòng nhựa sống nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và hiếu hạnh dân tộc Việt.

Hạ về, sen nở mừng ngày Phật đản sinh

Hạ về, sen nở mừng ngày Phật đản sinh
(PLVN) - Ngày mùng 8 tháng 4 là ngày Bụt ra đời. Gần 3000 năm trước, từ bước chân của con người vĩ đại ấy, nhân loại được biết đến một sự thật lớn: “Tất cả chúng sinh đều có tính Bụt”.

Những nẻo đường hóa duyên

Những nẻo đường hóa duyên
(PLVN) - Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm công quả, mới có thể thấy Phật. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một Thiền sư.

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn (Tiếp theo và hết)

Chùa Keo Thái Bình.
(PLVN) - Trong cuốn Quốc âm sa di thập giới, phần lời tựa, thiền sư Như Trừng viết: “Nước Nam ta từ xưa đến nay, người xuất gia đều thọ tam quy ngũ giới”. Như vậy, khi Nguyễn Du viết Kiều: “Tam qui, ngũ giới, cho nàng xuất gia” là hoàn toàn phù hợp với kiến thức Phật học tại thời điểm lúc bấy giờ.

Điển tích Chùa Bổ Đà có vườn tháp lớn nhất Việt Nam, lưu giữ bộ mộc bản kinh Phật cổ nhất

Một góc chùa Bổ Đà.
(PLVN) - Chùa Bổ Đà là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt. Chùa là quần thể lớn, tọa lạc tại thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - danh lam cổ tự nổi tiếng của xứ Kinh Bắc xưa. Chùa Bổ Đà có điển tích huyền bí, cũng như có vườn tháp lớn nhất Việt Nam, lưu giữ bộ mộc bản kinh Phật cổ nhất.

Dấu xưa thời khẩn hoang lập ấp ở ngôi đình cổ nhất phương Nam

Ngôi đình với kiến trúc truyền thống độc đáo vẫn đứng vững theo thời gian.
(PLVN) - Đình Thông Tây Hội (phường 11, quận Gò Vấp, TP HCM) đã có từ hơn 3 thế kỷ trước, từ thuở những nhóm cư dân đầu tiên xuôi Nam vượt ngàn dặm đường đến vùng Gia Định mở đất. Trải qua bao biến thiên dâu bể, ngôi đình cổ nhất đất Nam Bộ này vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa - tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc và nghệ thuật kiến trúc truyền thống độc đáo.

Ngôi đền thiêng thờ vị thần “hộ dân bảo quốc” suốt 4000 năm lịch sử

Toàn cảnh đền Đồng Cổ.
(PLVN) - Đó là đền Đồng Cổ thờ thần Đồng Cổ - vị thần có công lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngôi đền tọa lạc tại làng Đan Nê (xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) tương truyền có từ thời Hùng Vương, soi bóng xuống hồ bán nguyệt, bên cạnh là núi Tam Thai có quán Triều Thiên trên đỉnh nhìn xuống toàn cảnh sông Mã.

Ngôi đền thiêng 1500 tuổi nơi phát tích bài thơ Thần “Nam quốc sơn hà“

Đền Xà.
(PLVN) - Đền Xà thờ đức thánh Tam Giang, tọa lạc tại thôn Xà Đoài, xã Tam Giang (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) có niên đại từ thế kỷ 6 đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1988. Ngôi đền thiêng cũng là nơi phát tích bài thơ Thần “Nam quốc sơn hà” - bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta. 

Đình Quan Lạn – Ngôi đình thiêng 300 tuổi bên sóng nước Vân Đồn

Đình Quan Lạn đã có lịch sử hơn 300 năm.
(PLVN) - Đình Quan Lạn (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) được xây dựng ở giữa làng, nhìn ra vịnh biển nơi có ba hòn đảo tạo nên bức bình phong, phía sau tựa vào năm ngọn núi... Các bậc tiền đã xây dựng ngôi đình Quan Lạn với lối kiến trúc độc đáo ghi dấu ấn văn hóa của người Việt trên vùng biển Đông Bắc. Điều đó không chỉ được thể hiện qua sự độc đáo của kiến trúc mà còn ngay trong lễ hội có một không hai của đình Quan Lạn. 

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Đình Bảng là một trong những ngôi đình làng đẹp nhất xứ Kinh Bắc.
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc.