Có thể dừng hoạt động của Lễ giỗ Tổ để phòng chống nCoV

(PLVN) -Để phòng chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc dừng mọi hoạt động, kể cả lễ giỗ Tổ, chỉ có nội bộ nhà chùa làm lễ. 
Quang cảnh hội nghị. Quang cảnh hội nghị.

Sáng nay (11/2), Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&D) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai, thống nhất công tác phòng chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại các cơ sở Phật giáo.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc GHPGVN có công văn từ sớm, chỉ đạo kịp thời các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, phát khẩu trang cho Phật tử và người dân, tạm dừng các lễ hội, tạm dừng các khóa tu đông người, chỉ thực hiện lễ cầu an thường nhật.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị GHPGVN phối hợp khuyến cáo Phật tử và người dân không đến những nơi đông người, nơi có người đi từ vùng dịch về, đặc biệt là đến các huyện Bình Xuyên, Tam Đảo, Tam Dương của tỉnh Vĩnh Phúc. Khuyến cáo tăng ni, Phật tử và nhân dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần, thường xuyên phát tờ rơi để người dân nắm được nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế; trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở nên đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc. 

Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Đức Thiện- Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, thời gian qua, các cơ sở thuộc Giáo hội đã thực hiện tốt công điện của Thủ tướng Chính phủ và công văn  của Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Ngoài ra, GHPGVN cũng đã chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc dừng mọi hoạt động, kể cả lễ giỗ Tổ, chỉ có nội bộ nhà chùa làm lễ. Thường xuyên khuyến cáo du khách, Phật tử đeo khẩu trang trong quá trình hành lễ. Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, việc đeo khẩu trang khi hành lễ vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, không có gì là bất kính.

Phát biểu kết luận, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng khẳng định, các đơn vị đã thực hiện đúng yêu cầu của Chính phủ, các khuyến cáo của Bộ Y tế, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, đã triển khai các biện pháp tích cực tại các cơ sở của Giáo hội cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh do nCoV.

Ông Vũ Chiến Thắng cũng đề nghị Trung ương GHPGVN tiếp tục quán triệt khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tăng cường tuyên truyền để người dân, phật tử nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, mở chuyên mục trên trang thông tin của giáo hội, nâng cao vai trò từng cá nhân trong cộng đồng... Trung ương GHPGVN nên thành lập các ban thiện nguyện về các vấn đề này ở các chùa lớn, đồng thời, có kiểm tra, nhắc nhở, phê bình những nơi không thực hiện nghiêm túc.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp
(PLVN) - Nhiều ủy viên Thường vụ đánh giá ưu điểm của bảo hiểm vi mô bởi đây là loại hình bảo hiểm dành cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng cần xác định nguyên tắc quản lý để không phát triển tràn lan loại hình bảo hiểm này.

TP HCM cần thêm 2 tuần để kiểm soát COVID-19

Bí thư Thành ủy TP HCM và Thứ trưởng Bộ Y tế thăm BV điều trị COVID-19 Cần Giờ.
(PLVN) - Thông tin được ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nói bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ ngày 12/9 về công tác phòng chống dịch trên địa bàn và kế hoạch phục hồi kinh tế.