Cơ sở bánh mỳ Phượng bị phạt hơn 110 triệu đồng, đình chỉ 3-5 tháng

(PLVN) - Cơ sở bánh mỳ Phượng ở TP Hội An (Quảng Nam) sẽ bị phạt tiền hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho nhiều người.

Ngày 27/9, ông Dương Đạt, Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Nam cho biết, cơ quan chức năng đã làm việc với chủ cơ sở bánh mỳ Phượng (địa chỉ 2B Phan Châu Trinh, TP Hội An) thông báo kết luận vụ ngộ độc, các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với chủ cơ sở bánh mỳ Phượng về kết quả kiểm tra, xác minh ngộ độc để hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ cơ sở bánh mỳ Phượng, TP Hội An.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ cơ sở bánh mỳ Phượng, TP Hội An.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm bánh mỳ Phượng của Viện Pasteur Nha Trang, có 7/12 mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố và Salmonella SPP. Hai loại vi khuẩn nguy hiểm này được phát hiện trong chả heo, thịt heo xíu, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo. Đây chính là nguyên nhân làm 313 người bị ngộ độc thực phẩm vào ngày 11/9 vừa qua.

Theo ông Đạt, qua kiểm tra, cơ sở bánh mỳ Phượng đã có 5 hành vi vi phạm về quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó hành vi nghiêm trọng nhất là chế biến thực phẩm gây ngộ độc cho hơn 5 người (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

“Tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mỳ Phượng là 110,5 triệu đồng. Đồng thời, rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở này từ 3 tháng đến 5 tháng”, Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Nam thông tin.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

Ngoài ra cơ sở còn phải khắc phục hậu quả như chịu chi phí điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc, xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Tại buổi làm việc, chủ cơ sở cũng thống nhất với hành vi và mức xử phạt, hình thức phạt bổ sung. Mong muốn xem xét tình tiết giảm nhẹ vì đã chủ động khắc phục, dừng hoạt động, phối hợp để xử lý vụ việc. Đoàn kiểm tra đang củng cố các hồ sơ đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt.

Đến thời điểm này, tất cả bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, mong được khách hàng thông cảm, đồng thời cam kết sẽ đem lại những ổ bánh mì tốt nhất, an toàn nhất khi được cho phép mở cửa trở lại.

Trong 2 ngày xảy ra ngộ độc hàng loạt là 11/9 và 12/9, cơ sở bánh mỳ Phượng 2 bán ra lần lượt 1.920 và 1.700 ổ bánh mỳ, giá bán từ 20.000 - 35.000 đồng/ổ.

Trong 2 ngày xảy ra ngộ độc hàng loạt là 11/9 và 12/9, cơ sở bánh mỳ Phượng 2 bán ra lần lượt 1.920 và 1.700 ổ bánh mỳ, giá bán từ 20.000 - 35.000 đồng/ổ.

Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin, chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng. Sau đó, số lượng bệnh nhân tăng nhanh, đến nay ghi nhận 141 người có biểu hiện ngộ độc.

Thời gian ăn bánh mỳ của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ). Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi tiêu lỏng nhiều lần và kéo dài.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.