Ngày 3/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 96 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Bánh mỳ Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, TP Hội An, Quảng Nam) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Theo đó, cơ sở này bị xử phạt vì nhiều hành vi vi phạm như thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Cơ sở kinh doanh bánh mỳ Phượng tại Hội An bị phạt 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 3 tháng. |
Đáng chú ý, cơ sở này chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Ngoài phạt tiền, hộ kinh doanh Bánh mỳ Phượng còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh 3 tháng. Cơ sở này buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, chi trả mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả. Hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí vận chuyển mẫu.
Hộ kinh doanh Bánh mỳ Phượng phải chấp hành Quyết định xử phạt này trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.
Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng. |
Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng. Sau đó, số lượng bệnh nhân tăng nhanh, ngành y tế Quảng Nam ghi nhận 141 người có biểu hiện ngộ độc phải nhập viện.
Thời gian ăn bánh mỳ của các bệnh nhân rải rác từ 8h ngày 11/9 đến 20h cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ). Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi tiêu lỏng nhiều lần và kéo dài.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam, ngày 11/9, tiệm Bánh mỳ Phượng bán 1.920 ổ bánh mỳ. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ.
Lực lượng chức năng làm việc với chủ cơ sở bánh mỳ Phượng |
Chiều 13/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam cần chỉ đạo tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm, điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc.
Ngày 21/9, chủ quán bánh mì Phượng đăng tải thư xin lỗi gửi đến khách hàng trên trang cá nhân. Chủ quán bánh mì Phượng thừa nhận đây là sơ sót của quán trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay người dùng.