Cổ phần hóa VIVASO: Chi trăm tỷ mua “nghèo khó”?

(PLO) - Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng Giám đốc Cty Liên hợp Xây dựng Vạn Cường từng kêu ngành “vận tải thủy nghèo, cổ phần bán không ai mua”. Ấy vậy mà Vạn Cường vẫn chi hàng trăm tỷ đồng để sở hữu 45% vốn điều lệ tại VIVASO, và tới đây, có thông tin doanh nghiệp, này tiếp tục móc hầu bao mua thêm 20% vốn ở VIVASO. Có gì mâu thuẫn trong lời nói và hành động của nhà đầu tư này?
Mua VIVASO, nhà đầu tư Vạn Cường có trong tay nhiều khu đất “vàng”, trong đó có Cảng Hà Nội Mua VIVASO, nhà đầu tư Vạn Cường có trong tay nhiều khu đất “vàng”, trong đó có Cảng Hà Nội

Nhận diện nhà đầu tư chiến lược

Ngày 17/9/2014, Báo PLVN có bài “Cổ phần hóa TCty Vận tải thủy: Ai được, ai mất?” nói về quá trình thay tên đổi chủ tại doanh nghiệp (DN) này cùng với những câu hỏi nghi vấn về việc hạ thấp giá trị DN trước khi cổ phần? Trong số này, chúng tôi tiếp tục trở lại vấn đề nói trên với những thông tin mới liên quan đến quá trình mua, bán VIVASO và nhà đầu tư chiến lược của DN này.

Như đã viết, nhà đầu tư hiện đang nắm giữ số lượng cổ phần lớn nhất (45%) tại “Tổng” này là Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường, có văn phòng tại Hà Nội do ông Nguyễn Thủy Nguyên làm Tổng Giám đốc. Trước khi được “mối lái” để trở thành ông chủ của VIVASO, Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường hoàn toàn xa lạ đối với ban lãnh đạo của doanh nghiệp nói trên. “Chúng tôi dù công tác trong ngành Giao thông vận tải (GTVT) nhưng nói thật là trước đó không hề biết gì về Vạn Cường cả” - ông Phạm Ngọc Đích, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VIVASO cho hay.

Theo xác minh của PLVN, Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường do ông Nguyên làm Tổng Giám đốc là một DN tư nhân. Trước khi sở hữu một lượng lớn cổ phần tại “Tổng” này, Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường đã được Bộ GTVT giao nhiều dự án thi công đường bộ như quốc lộ 1A và quốc lộ 14… Tóm lại, Vạn Cường là một DN không còn xa lạ với Bộ GTVT và các Ban quản lý dự án trực thuộc Bộ này.

Kêu khó nhưng vẫn chi trăm tỷ mua doanh nghiệp

Không chỉ được tham gia nhiều dự án trọng điểm của ngành GTVT, Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường gần đây đã, đang sở hữu phần lớn cổ phần và nắm quyền làm chủ tại VIVASO. Câu chuyện nhà đầu tư Vạn Cường ngắm nghía sau đó “đổ” tiền tỷ vào một DN nhà nước để nắm quyền quản lý không có gì là cá biệt trong bối cảnh hàng loạt DN thuộc ngành GTVT đang tiến hành cổ phần hóa, chỉ có điều thời điểm mua cổ phần và một số tuyên bố của nhà đầu tư sau khi bỏ tiền vào “Tổng” này khiến dư luận cho rằng có dấu hiệu của sự sắp đặt nào đó chứ không phải là chuyện thuận mua, vừa bán thông thường?

Cụ thể, theo thông tin phóng viên có được, ngày 19/3/2014, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, VIVASO đã tiến hành đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với việc chào bán rộng rãi hơn 15 triệu cổ phần (tương đương 46% vốn điều lệ). Tuy nhiên, tại thời điểm này nhà đầu tư Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường không xuất hiện. Kết quả phiên đấu giá lần đầu, VIVASO chỉ bán ra được hơn nửa triệu cổ phần, với mức đấu giá thành công là 10.000 đồng/cổ phần… 

Ngay ngày hôm sau, những thông tin về cuộc IPO đã được báo cáo lên lãnh đạo Bộ GTVT. Và chỉ bảy ngày sau đó (tức ngày 26/3/2014), nhà đầu tư Vạn Cường lập tức xuất hiện với Công văn số 116/CV do Tổng Giám đốc Nguyễn Thủy Nguyên ký, gửi Bộ GTVT về việc xin mua hết toàn bộ hơn 14 triệu cổ phần chưa bán hết trong ngày 19/3/2014. 

Quyết định đặt mua cổ phần của nhà đầu tư này vì sao không phải  ngay trong ngày 19/3 mà là ngày 26/3? Phải chăng việc “thâu tóm” VIVASO đã nằm trong “kịch bản” của Vạn Cường, nhưng phải đợi qua ngày 19/3  - tức là sau khi xác định được giá trị bình quân của mỗi cổ phần, đồng thời có văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ký chỉ đạo Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Cty mẹ - VIVASO “thực hiện đàm phán, thoả thuận với nhà đầu tư (Cty Liên hợp Xây dựng Vạn Cường) để bán số cổ phần còn lại… không thấp hơn giá đấu thành công bình quân”, thì nhà đầu tư này mới xuất hiện và “đổ” vào đây hơn 100 tỷ đồng để sở hữu VIVASO?

Sau khi mua được DN này, mới đây tại một buổi thảo luận bàn biện pháp thúc đẩy phát triển lĩnh vực vận tải thủy nội địa vùng Đồng bằng sông Hồng, với sự có mặt của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, ông Nguyễn Thủy Nguyên, tân Chủ tịch VIVASO kêu rằng: “Các công ty đường bộ bán cổ phần thì thi nhau mua, nhưng công ty thủy thì bán mãi chẳng ai mua. Lý do là vì vận tải thủy nghèo, người làm đường thủy rất nghèo!”. Ý ông Nguyên là cần phải đầu tư mạnh hơn nữa cho lĩnh vực mà DN ông đang có ưu thế về mặt thị phần ở miền Bắc?

Điều đáng nói là, một mặt thì kêu than vận tải thủy đang gặp nhiều khó khăn, nhưng mặt khác Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường tiếp tục đăng ký mua thêm 20% cổ phần tại VIVASO. “Cuối tuần trước, chúng tôi đã nhận được Văn bản số 10849/BGTVT-QLDN của Bộ GTVT về việc thoái vốn nhà nước tại một số DN, trong đó có “Tổng” của chúng tôi. Nhà đầu tư Vạn Cường cũng đang muốn mua tiếp 20% vốn của Nhà nước tại đây” - Tổng Giám đốc VIVASO xác nhận với PLVN hôm qua (18/9).

Ở đây, nếu xem lại quá trình đổi mới mô hình DN tại VIVASO (từ thời điểm IPO đến bây giờ), có thể thấy việc Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường thâu tóm một “Tổng” lớn về kinh doanh vận tải thủy của Bộ GTVT không phải là một sự ngẫu nhiên mà có lẽ đã có “kịch bản” từ trước? Bởi trên thực tế, Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa VIVASO chưa kịp tiến hành thương thảo với các nhà đầu tư tham dự đấu giá thành công vào ngày 19/3/2014 để bán tiếp thì Bộ GTVT đã có văn bản chỉ định cho Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường vào mua. 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này./.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Đọc thêm

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.