Chuyện người thắp sáng ngọn lửa cho bản Mông trên đỉnh mây ngàn Sin Suối Hồ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Với tinh thần đổi mới, anh Vàng A Chỉnh - Trưởng bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, đã góp phần biến một vùng đất hoang sơ ở bản Sin Suối Hồ trở thành điểm du lịch cộng đồng thu hút hàng ngàn lượt khách đến thăm quan.
Anh Vàng A Chỉnh Anh Vàng A Chỉnh

Sin Suối Hồ “thay áo mới”

Những ngày giữa tháng 10/2021, chúng tôi trở lại bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Mặc dù chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km thế nhưng phải mất gần một giờ đồng hồ bởi đường Tỉnh lộ 130 đoạn qua xã San Thàng (thành phố Lai Châu) nối với xã Thèn Sìn (huyện Phong Thổ) đang được nâng cấp sửa chữa nên di chuyển khó khăn.

Cung đường uốn lượn quanh co, hai bên đường là những thửa ruộng bậc thang trải dài lưng chừng núi. Ánh vàng của những bông lúa chín cùng hương lúa mới hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh thanh bình, đầy vui tươi của miền sơn cước.

Cách đây 10 năm về trước, bản Sin Suối Hồ được biết đến là bản vùng sâu, vùng xa, biên giới có điều kiện kinh tế khó khăn, 100% dân số của bản là đồng bào dân tộc Mông, nhận thức cũng như hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, tình hình an ninh trật tự vì thế còn nhiều phức tạp, đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Đến nay, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, người có uy tín trong bản, nên tỷ lệ người nghiện ma túy giảm rõ rệt, hiện Sin Suối Hồ trở thành bản du lịch cộng đồng điển hình của huyện Phong Thổ. Sin Suối Hồ có được như ngày hôm nay, còn có sự đóng góp của anh Vàng A Chỉnh người Trưởng bản đầy trách nhiệm.

Có mặt tại bản Sin Suối Hồ, trước mặt chúng tôi là những ngôi nhà gỗ thấp truyền thống của người Mông, những con đường trải dài bê tông sạch đẹp, với hàng trăm giỏ hoa địa lan được sắp xếp ngay ngắn dọc theo các ngả đường, xung quanh cây cổ thụ tỏa bóng mát rười rượi là điểm dừng chân lý tưởng của du khách đến nơi đây thăm quan. Đặc biệt, những chiếc cổng nhà được trang trí từ những vật dụng trong lao động sản xuất thường ngày nhìn rất bắt mắt và ấn tượng mà không nơi nào có được.

Chuyện người thắp sáng ngọn lửa cho bản Mông trên đỉnh mây ngàn Sin Suối Hồ ảnh 1

Con đường bê tông đi vào trong bản Sin Suối Hồ được bà con quét dọn sạch đẹp, hàng trăm giỏ hoa địa lan được sắp xếp ngay ngắn dọc theo hai bên đường.

Rong ruổi trên những con đường bản Sin Suối Hồ, ai cũng cảm nhận được tin thần trách nhiệm bảo vệ môi trường của bà con nơi đây rất cao bởi hộ dân nào cũng làm chuồng chăn nuôi, không có tình trạng gia súc gia cầm thả rông.

Trên đường đi bà con làm rất nhiều giỏ đựng rác bằng mây, tre với dòng chữ “tôi xin rác” để giữ gìn cảnh quan luôn xanh - sạch - đẹp. Đi qua khu chợ nơi người dân buôn bán, trao đổi hàng hóa là không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông, nên bà con đi chợ đông như đi trảy hội.

Hình ảnh những cô gái, chàng trai Mông xúng xính trong trang phục truyền thống đã tô điểm cho không gian nơi đây thêm nhiều sắc màu quyến rũ.

Người trưởng bản “dám nghĩ, dám làm”

Không ít lần được người dân kể về anh Chỉnh với tư cách là Trưởng bản Sin Suối Hồ đầy trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc, song phải đến những ngày gần đây chúng tôi mới có dịp vượt chặng đường xa đến thăm anh.

Đón chúng tôi trước sân nhà với nụ cười niềm nở, chào chúng tôi bằng những cái bắt tay, anh Chỉnh tạo thiện cảm ngay bởi sự gần gũi, giản dị, chân chất trong từng lời nói, cách ăn mặc. Rót chén nước chè, anh Chỉnh kể, anh sinh ra và lớn lên tại bản Sin Suối Hồ, thấy cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn mà một trong số những nguyên nhân đói nghèo bủa vây là bà con chưa tìm được hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế.

Luôn mang trong mình tình yêu quê hương và mong muốn góp sức xây dựng quê hương, nhận thấy bản Sin Suối Hồ may mắn được thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan hùng vĩ, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm phù hợp với phát triển ngành du lịch.

Nghĩ là làm, năm 2007, có sự thống nhất của các thành viên trong gia đình, anh bắt tay xây thêm căn nhà gồm 2 phòng nghỉ, chỉnh trang lại con đường đi vào khu đất thuộc gia đình quản lý. Cái khó là lúc ấy Sin Suối Hồ mới tiếp xúc với ngành du lịch, nhiều cơ sở hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện. Không có du khách đến thăm quan nên chưa có nguồn thu nhập nhưng không làm anh nản lòng.

Đến năm 2012, anh được người dân trong bản tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng bản Sin Suối Hồ, thông qua các cuộc họp sinh hoạt bản được tuyên truyền, phổ biến những kiến thức về giáo dục pháp luật, về phát triển du lịch, bà con đã thống nhất lập ra quy ước, hương ước cùng nhau xây dựng bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ.

Anh Chỉnh chia sẻ: “Mình là người đứng đầu có uy tín trong bản, phải là người tiên phong làm trước thì bà con mới tin tưởng làm theo. Năm 2014, gia đình tôi hiến 8.000 mét vuông đất góp cho bản để xây dựng khu chợ để buôn bán, trao đổi hàng hóa. Cũng trong năm 2014, bà con nhân dân bản Sin Suối Hồ đã cùng nhau xây dựng đường bê tông dẫn đi khắp mọi nhà, lựa chọn và xếp các viên đá làm đường dẫn lên các điểm check-in sao cho đẹp mà cảm thấy tự nhiên nhất”.

Anh Chỉnh cùng các cấp chính quyền địa phương hướng dẫn cho các hộ trồng, chăn nuôi để cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo tươi, ngon, an toàn và luôn có sẵn cho những hộ mở dịch vụ Homestay tại bản phục vụ du khách khi có yêu cầu. Nhiều “đặc sản” của núi rừng vùng cao như mật ong, măng khô, mộc nhĩ, gạo nếp nương, những sản phẩm thủ công do các bà, các mẹ tự tay thêu dệt như các loại váy, khăn, áo… cũng được người dân mang ra chợ trao đổi buôn bán tăng thêm nguồn thu nhập.

Anh Chỉnh tâm sự, cũng chính sự đoàn kết, phân chia công việc phù hợp đã đảm bảo sự công bằng trong bản. Ai cũng ý thức không để xảy ra mâu thuẫn lợi ích cá nhân, nên bất cứ hộ nào cũng rất ý thức trong việc xây dựng và giữ gìn hình ảnh bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ đẹp nhất trong mắt du khách.

Anh Vàng A Thếnh (Sinh năm 1998, trú tại bản Sin Suối Hồ) cho hay, anh Vàng A Chỉnh là người trưởng bản có trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, luôn tuyên truyền vận động bà con phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh. Là người đầu tiên trong bản Sin Suối Hồ làm dịch vụ du lịch, anh luôn chia sẻ những kinh nghiệm, hướng dẫn các hộ dân làm Homestay xây dựng sao cho đỡ tốn kém kinh phí nhất.

Chuyện người thắp sáng ngọn lửa cho bản Mông trên đỉnh mây ngàn Sin Suối Hồ ảnh 2

Những chiếc cổng nhà được trang trí từ những vật dụng trong lao động sản xuất thường ngày nhìn rất bắt mắt và ấn tượng mà không nơi nào có được. Bản Sin Suối Hồ từ một vùng đất hoang sơ trở thành điểm du lịch cộng đồng thu hút hàng ngàn lượt khách đến thăm quan.

Hiện nay, bản Sin Suối Hồ có một Hợp tác xã trái tim và khoảng hơn chục hộ kinh doanh dịch vụ Homestay, mỗi hộ có thể phục vụ từ 8 - 15 khách/ngày. Đặc biệt, “các nhà tổ chim” do bà con làm thời gian gần đây đã thu hút khá nhiều du khách trải nghiệm tại Sin Suối Hồ.

Niềm vui lớn nhất của anh Chỉnh là được thấy bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ đổi thay từng ngày, người dân được tiếp thu những cái mới. Đáng mừng hơn, bà con đã biết quan tâm hơn việc học hành của con cái, nhiều bạn trẻ được đi học về hướng dẫn viên du lịch, được đi học về ẩm thực nấu các món ăn phục vụ du khách đến thăm quan.

Anh Chỉnh nhớ lại, trước những năm 1990 về trước, bản Sin Suối Hồ ở cách xa trung tâm xã, đường đi lại khó khăn, hệ thống điện, đường, trường, trạm chưa có, Sin Suối Hồ vẫn còn là vùng đất hoang vu cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Thời điểm đó, người Mông ở bản Sin Suối Hồ rất nhiều nhà trồng cây thuốc phiện trên nương, trong bản xuất hiện nhiều người nghiện, kéo theo đó là nạn trộm cắp, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Thực hiện chủ trương xóa bỏ cây thuốc phiện của Đảng và Nhà nước, trong vai trò người uy tín trong bản anh đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xuống từng nhà vận động bà con từ bỏ cây thuốc phiện. Tuyên truyền phổ biến về tác hại và hệ lụy từ việc sử dụng ma túy qua các buổi họp sinh hoạt bản, qua loa đài phát thanh…đến nay tỷ lệ người nghiện ma túy đã giảm rõ rệt.

Ngồi nhìn lên những tấm bằng khen treo trên tường nhà, anh Chỉnh tự hào khoe với chúng tôi về niềm vui khi được nhận tấm Bằng khen của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam trao tặng vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước nhằm tôn vinh những đóng góp của anh cho bản Sin Suối Hồ nói riêng và xã Sin Suối Hồ nói chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chuyện người thắp sáng ngọn lửa cho bản Mông trên đỉnh mây ngàn Sin Suối Hồ ảnh 3

Anh Vàng A Chỉnh tự hào khoe tấm Bằng khen của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam trao tặng vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư xã Sin Suối Hồ cho biết, anh Vàng A Chỉnh, Trưởng bản Sin Suối Hồ luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Là tấm gương sáng tích cực tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh của bản, của xã góp phần xây dựng phát triển du lịch cộng đồng bản Sin Suối Hồ.

Tống Bao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.

Đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(PLVN) -Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh như trên tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức vào sáng 29/11.

Cần gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với tổ chức thi hành pháp luật

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương
Đó là nhấn mạnh của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” diễn ra sáng ngày 29.11.

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) -Sáng 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” bằng hình thức trực tuyến tại 03 điểm cầu (Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế; điểm cầu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; điểm cầu tại Bộ Tư pháp).

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.