Gương sáng Pháp luật

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”: Giám đốc Sở Tư pháp Long An - một cán bộ hết mình vì công việc

Giám đốc Sở Tư pháp Long An Phan Thị Mỹ Dung chủ trì hội nghị triển khai luật.
Giám đốc Sở Tư pháp Long An Phan Thị Mỹ Dung chủ trì hội nghị triển khai luật.
(PLVN) - Là một trong những người có bề dày kinh nghiệm trong công tác xây dựng và phát triển Sở Tư pháp Long An, bà Phan Thị Mỹ Dung (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp Long An) vừa được cử tri tín nhiệm, tái đắc cử Đại biểu Quốc hội khoá XV.

LTS: Kể từ ngày hôm nay (28/6), thực hiện chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” theo Đề án số 341/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, PLVN khởi động chuyên mục “Gương sáng pháp luật”.

Cá nhân được tôn vinh trong các bài viết đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương... đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật; là những tấm gương điển hình cho sự dũng cảm, cống hiến vì sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc, thực thi pháp luật, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Từ các bài viết, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn, lập danh sách trình Hội đồng bình chọn xem xét, quyết định tôn vinh khoảng 50 cá nhân vào dịp Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

Đây cũng chính là những tấm gương, những “bông hoa đẹp" trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ động, sáng tạo trong công tác chuyên môn

Hơn 22 năm gắn bó với ngành Tư pháp, bà Dung được đánh giá là người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành và luôn tận tụy với công việc. Nhiều năm qua, bà luôn là người cán bộ nhiệt huyết với công việc, người lãnh đạo gương mẫu. Mặc dù phải quản lý rất nhiều lĩnh vực hoạt động của ngành nhưng bà luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được đồng nghiệp và lãnh đạo tin tưởng, đánh giá cao.

Giữ cương vị Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, bà Dung cho biết nhận thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong việc tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đẩy mạnh công tác. Bà cũng là người tham gia công tác tham mưu cho tỉnh triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh” từ những ngày đầu; tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều Kế hoạch tổ chức các hội thi, cuộc thi tìm hiểu về luật trên địa bàn tỉnh Long An với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả.

Với công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn nghiệp vụ, Giám đốc Sở Tư pháp Long An thường xuyên chỉ đạo tổ chức các hoạt động kiểm tra đôn đốc, nắm bắt tình hình thực hiện công tác của cấp dưới. Góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn, phát hiện những bất cập trong hoạt động thực tiễn. Tham gia vào những vấn đề “sát sườn” của người dân một cách toàn diện, từng nhiệm vụ, công việc đều được chỉ đạo triển khai, tham mưu kịp thời, quyết liệt triển khai thực hiện hiệu quả công tác tại địa phương.

Nhận thấy công tác thanh kiểm tra, tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, bà Dung đã lên kế hoạch chỉ đạo đối với công tác giải quyết đơn, thư khiếu tố; đồng thời giải quyết dứt điểm, không để xảy ra tình trạng kéo dài, gây điểm nóng, mất niềm tin trong nhân dân. Tỷ lệ hòa giải thành công của tỉnh năm sau đều tăng so với năm trước và luôn duy trì đạt trên 86% (năm 2016 là 86,1%; năm 2020 là 90,66%). Có 184/188 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được UBND cấp huyện công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Giám đốc Sở Tư pháp Long An còn đưa ra nhiều giải pháp đổi mới quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp (luật sư, công chứng, đấu giá tài sản, thừa phát lại, giao dịch bảo đảm...), trợ giúp pháp lý để các hoạt động này ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả; chú trọng và xác định cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý và giải quyết các công việc của người dân, doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp, công chứng...

Luôn đi đầu trong mọi hoạt động

Vốn gần 10 năm là Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Bí thư Đảng ủy của đơn vị, bà Dung được biết đến là người luôn đi đầu trong mọi hoạt động phong trào thi đua của tập thể. Bà được đánh giá là người khơi gợi sự nhiệt huyết xung kích cho tuổi trẻ, tinh thần vượt khó, cầu tiến vươn lên, đưa đội ngũ cán bộ tư pháp của tỉnh phát triển mạnh mẽ, đặt biệt là sự quan tâm động viên, dìu dắt các công chức, viên chức nữ phát triển, đáp ứng yêu cầu vị trí, vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung chất vấn tại nghị trường.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung chất vấn tại nghị trường.

Bên cạnh đó, là nữ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và tái cử ĐBQH khóa XV, bà Dung thường xuyên có những đóng góp tích cực trong công tác xây dựng luật của Quốc hội và phản ánh những “lỗ hổng” trong hệ thống văn bản pháp luật hiện nay. “Với vai trò đại diện của nhân dân, cử tri, tôi sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực để đưa ý kiến, kiến nghị của cử tri đến với diễn đàn Quốc hội, xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri đã gửi gắm vào từng đại biểu”, bà Dung nói.

Được đánh giá có lối sống giản dị, gương mẫu, luôn đi đầu trong công việc, trong nhiều năm công tác, luôn cống hiến hết mình cho ngành Tư pháp Long An, bà Dung đã nhận được nhiều danh hiệu, Bằng khen từ các cấp, nhiều năm liên tục, bà đều là “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Từ 2015 đến nay, Giám đốc Sở Tư pháp Long An nhận được 8 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều danh hiệu khen tặng; Cờ Thi đua của Chính phủ (năm 2020), Cờ thi đua ngành Tư pháp (năm 2015, 2018, 2019), Cờ thi đua của UBND tỉnh (năm 2019, 2020), nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh. Sở Tư pháp Long An được Bộ Tư pháp công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020.

Nhiều cán bộ Sở Tư pháp cho hay, họ tin tưởng rằng vị Giám đốc mẫu mực này sẽ luôn là tấm gương khích lệ tinh thần, ý chí phấn đấu cho cán bộ tư pháp tỉnh noi theo, tiếp tục gắn bó và cống hiến cho ngành Tư pháp tỉnh Long An.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Đọc thêm

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .