Gương sáng Pháp luật

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”: Biểu hiện sinh động của nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật

(PLVN) -Trước thềm Lễ vinh danh “Gương sáng Pháp luật” 2023, các “Gương sáng Pháp luật” được tôn vinh năm 2021 tiếp tục chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam những tình cảm, mong muốn của mình về Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”.

Các gương sáng có sức lan tỏa rất lớn

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an.

Việt Nam là một trong số ít các nước ban hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Luật có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống. Bằng nhiều phương pháp, phương thức để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và ngày càng đa dạng hóa các phương pháp đó nhưng cách giáo dục tốt nhất được đúc kết là nêu gương do phương pháp này rất gần gũi, thực tế, dễ thực hiện theo.

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” do Báo Pháp luật Việt Nam được giao chủ trì thực hiện đã đưa ra những con người cụ thể, hoàn cảnh cụ thể, việc làm tốt cụ thể. Thay vì đưa những điều khoản khô khan thì những gương sáng đó là hiện thân cụ thể của nhận thức pháp luật, của sự tuân thủ pháp luật nên có sức lan tỏa rất lớn. Chương trình rất thành công, nhân rộng và lan tỏa ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống để cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ luật pháp.

Tôi hoan nghênh sáng kiến của Báo Pháp luật Việt Nam trong việc tôn vinh các tấm gương trong thực thi pháp luật. Bởi như Bác Hồ đã nói “vấn đề Tư pháp trong lúc này suy cho cùng là ở đời và làm người”, pháp luật phải thông qua hành vi của con người để trở thành sức mạnh và đó là “đời”.

Hiện nay, quy định của pháp luật rất nhiều, rất tốt nhưng thực thi trong cuộc sống còn nhiều điểm chưa tốt. Vì vậy, thực thi pháp luật giữ vai trò quan trọng và tôi mong rằng chúng ta sẽ phát hiện, phản ánh được nhiều tấm gương trong cuộc sống để tác động đến mọi người, để những ai chưa tốt sẽ nhìn vào họ mà làm theo, giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất, thúc đẩy xã hội phát triển và sự văn minh của xã hội.

Giá trị nhân văn của Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” ở chỗ mỗi gương sáng là sự kết nối giữa đời thường với một cộng đồng rộng hơn, họ hành động không phải vì pháp luật đòi hỏi mà từ trái tim, họ thấy cần thiết phải làm. Từ giá trị nhân văn này, tôi đề nghị nên định kỳ tổ chức Chương trình bình chọn bởi các tấm gương tuân thủ, thực thi pháp luật luôn luôn xuất hiện trong cuộc sống.

Để Chương trình bình chọn được hoàn thiện, tôi đề xuất có thể mở rộng đối tượng bình chọn cho cả tổ chức, chứ không chỉ bình chọn cho các cá nhân. Điều đó xuất phát từ chỗ giữa cá nhân và tổ chức có mối quan hệ logic: tổ chức tốt dễ tạo điều kiện cho cá nhân tỏa sáng và ngược lại, cá nhân tỏa sáng thì họ phải hoạt động trong khuôn khổ một tổ chức và họ có thể truyền cảm hứng lan tỏa, dẫn dắt làm cho tổ chức tốt lên.

Sẽ phải làm tốt hơn những gì mình đã làm

GVCC. PGS. TS Phạm Thị Giang Thu, nguyên Trưởng Bộ môn Luật Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Luật Hà Nội.

GVCC. PGS. TS Phạm Thị Giang Thu, nguyên Trưởng Bộ môn Luật Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Nhớ lại Lễ vinh danh năm 2021, tôi vẫn đầy ắp cảm xúc bất ngờ và tự hào. Bất ngờ vì cá nhân tôi cũng không biết được mình được mọi người quan tâm và đánh giá cao về những công việc mình đã làm trong thời gian qua. Tự hào vì niềm vinh dự khi trở thành 1 trong 50 Gương sáng được ghi nhận trong lần tổ chức đầu tiên. Sự ghi nhận đó làm cho tôi thấy con đường mình đi, những việc mình làm là đúng, có ý nghĩa; điều này cũng có nghĩa là mình sẽ phải làm tốt hơn những gì mình đã làm.

Tại buổi Lễ, khi được xướng tên, tôi thực sự vẫn có cảm giác hồi hộp và chút run như bất kỳ những sự kiện lớn lao nào trong cuộc đời. Cảm giác này có ngay từ khi bước vào cổng chào dẫn đến hội trường tổ chức Lễ vinh danh; khi nhìn thấy hình ảnh của mình được chụp đẹp đẽ, được giới thiệu trân trọng và căng trên standee bên cạnh những các Gương sáng khác; rồi trước khi bước vào hội trường, được Ban Tổ chức choàng qua vai dải băng “Gương sáng Pháp luật”. Hơn thế nữa là khi Ban Tổ chức xướng tên, bước trên bục và nhận biểu tượng “Gương sáng Pháp luật”, phía sau lưng mình, những thông tin chi tiết về cá nhân tràn màn hình lớn. Những điều đó thể hiện sự ghi nhận, tạo nên niềm tự hào trong tôi.

Để Chương trình ngày càng thiết thực, mang lại những giá trị to lớn hơn, hoàn thiện hơn, cá nhân tôi nhận thấy, việc hình thành và duy trì sáng kiến bình chọn “Gương sáng Pháp luật” là ý tưởng rất nhân văn đã trở thành hiện thực và nếu nó được truyền thông nhiều hơn, để nhiều người biết đến hơn, chắc chắn sẽ còn lan tỏa và giá trị hơn nhiều, tìm được những thật nhiều “Gương sáng Pháp luật” hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...

Đọc thêm

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực
(PLVN) -Chiều ngày 12.4, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã có buổi làm việc với Cục THADS TP.HCM về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS, THAHC 06 tháng đầu năm và kết quả tổ chức thực hiện Công văn số 693-CV/BCSĐ ngày 11/01/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp.

Ghi nhận nhiều ý kiến thực tiễn, có giá trị cao nhằm hoàn chỉnh Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi

Toàn cảnh Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản
(PLVN) -  Ngày 11/4, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn chủ trì.

Sớm xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức tình hình thi hành pháp luật giai đoạn 2025 – 2030”

Toàn cảnh hội thảo
(PLVN) - Ngày 10/4, tại TP Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình hợp tác về tư pháp và pháp luật năm 2024, Bộ Tư pháp và Dự án Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), hợp phần UNDP tổ chức Hội thảo “Triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật”.

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”
(PLVN) - Ngày 10/4, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024”. Đây là hoạt động nhằm duy trì, phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng cũng như xây dựng, hình thành văn hoá đọc trong Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng và TP Hà Nội nói chung; giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách, những tác phẩm hay và có ý nghĩa…

Hệ thống Thi hành án dân sự: Tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ

Hệ thống Thi hành án dân sự: Tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ
(PLVN) - Ngày 10/4, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) 6 tháng đầu năm 2024. Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, các Phó Tổng Cục trưởng, lãnh đạo cấp Vụ thuộc Tổng Cục, đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ cùng dự.

Tập huấn tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên

Toàn cảnh Lớp tập huấn.
(PLVN) - Ngày 9/4, Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tại Việt Nam tổ chức Lớp tập huấn về tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên (NCTN) vi phạm pháp luật cho luật sư (LS), tư vấn viên pháp luật (TVVPL) có kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho NCTN tại Khu vực phía Bắc.