Gương sáng Pháp luật

Chữ “Tâm” của người làm công tác xã hội

(PLVN) - Gắn bó suốt 29 năm với nghề công tác xã hội, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ Bùi Đức Trung luôn ý thức trách nhiệm mang lại hy vọng, hơi ấm tình người, giúp cuộc sống của những người bạc phận thêm ý nghĩa.

Hàng chục năm gắn bó môi trường đặc thù

Sinh ra, lớn lên tại vùng quê miền núi Thanh Hóa, năm 1993 chàng trai dân tộc Mường Bùi Đức Trung được nhận vào làm nhân viên quản lý trực tiếp đối tượng tại “Trại Xã hội” (Cần Thơ cũ). Đây là sự kiện đánh dấu mốc cuộc đời ông gắn liền công tác trợ giúp xã hội. Suốt 29 năm gắn bó với nghề, 19 năm ông đã sống và làm việc trong môi trường đặc thù với công việc quản lý, giáo dục, chăm sóc, định hướng cho những đối tượng lầm đường lạc lối, mắc tệ nạn xã hội.

Thời gian đầu, công việc này đối với ông là hoàn toàn mới mẻ, hơn nữa nhận thức của xã hội về vai trò của nghề này chưa cao và còn nhiều thử thách, đòi hỏi ông phải vững vàng tâm lý, trang bị đầy đủ kỹ năng để tiếp xúc, tạo sự gần gũi đến các đối tượng, từ đó họ mới mở lòng chia sẻ.

Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ, ông Bùi Đức Trung.

Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ, ông Bùi Đức Trung.

Ông Trung cho biết: “Mình đến với nghề bằng tất cả trách nhiệm với tình yêu nghề, sự cảm thông, sẻ chia, luôn đem đến cho họ cảm giác gần gũi để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng. Phải coi họ như người thân, từ đó kịp thời động viên tâm lý, đưa ra những định hướng tương lai phù hợp. Nhất là với những đối tượng lầm lỡ đi vào con đường tệ nạn xã hội càng phải có sự quan tâm, tạo sự đồng cảm để họ không mặc cảm, tự ti”.

Có những đối tượng luôn xem ông như tri kỷ, người thân, sẵn sàng bộc bạch nỗi buồn, lý do vì sao sa ngã và được ông động viên một cách tích cực. Cũng có những đối tượng sau khi tái hòa nhập cộng đồng, chí thú làm ăn, dù chỉ gặp ông chỉ vài ba phút ngoài đường nhưng đã vội đến tay bắt mặt mừng và cảm ơn ông. Niềm vui của ông lúc đó như được nhân lên, vừa mừng khi thấy họ tái hòa nhập đời sống xã hội thành công, một phần là biết sự cố gắng, nỗ lực của mình đã có ích cho xã hội.

Trước năm 2002, Trại xã hội được đổi tên thành Trung tâm Xúc tiến việc làm xã hội. Đến năm 2002, đơn vị nơi ông Trung công tác được sáp nhập và đổi tên thành Trung tâm Giáo dục, dạy nghề xã hội. Lúc bấy giờ, ông nhận thấy bản thân còn nhiều hạn chế, năm 2004 ông quyết tâm thi đậu Đại học ngành xã hội học để không ngừng nâng cao kiến thức, phù hợp với công việc đòi hỏi ngày càng phải có sự chuyên môn, nghiệp vụ sâu sắc, vững vàng. Vừa làm vừa học đã giúp ông thêm nhiều kỹ năng đi sát với thực tế, ứng dụng ngay với công việc quản lý đối tượng xã hội một cách tự tin, truyền cảm hứng tích cực hơn đến với họ.

Qua những năm phấn đấu, ông được lãnh đạo xem xét, đề cử lên từng vị trí Trưởng phòng chuyên môn (giai đoạn 2002 – 2005); Trưởng phòng Hành chính kế toán (giai đoạn 2005 – 2009); Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục chữa bệnh & Quản lý xã hội sau cai nghiện (giai đoạn 2009 – 2012). Dù ở bất cứ cương vị nào, ông Trung cũng được đánh giá rất năng nổ, nhiệt tình cống hiến đem hết khả năng và sự hiểu biết của mình để phụng sự đơn vị làm tốt công tác chuyên môn, tham mưu cho lãnh đạo. Ở ông, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy sự thân thiện, hòa nhã, sự chân thành, ấm áp, tinh thần nhiệt huyết đầy trách nhiệm với công việc.

“Thương người như thể thương thân”

Cuối năm 2012, ông Trung được điều động về làm Giám đốc Trại trẻ mồ côi & nhiễm chất độc dioxin Cần Thơ. Một lần nữa, vào năm 2014, sau khi có quyết định sáp nhập và đổi tên đơn vị, ông Trung giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ cho đến hiện nay.

Tại đây, ông được tiếp xúc với nhiều nhóm đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt như trẻ em mồ côi, nhiễm chất độc da cam/dioxin, liệt toàn thân, bại não, trẻ em bị bỏ rơi... Nhóm đối tượng còn lại là người bị bệnh tâm thần, suy giảm trí nhớ, tinh thần không ổn định, người khiếm thính, khiếm thị và người khuyết tật đặc biệt nặng…

Kể từ ngày đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ đến nay, ông Trung cho hay luôn đau đáu ưu tư là làm sao để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và đem đến một cuộc sống tốt nhất cho những đối tượng này, đồng thời đưa Trung tâm không ngừng phát triển, được xã hội quan tâm cùng nhau chung tay chia sẻ.

Ông Trung luôn đau đáu ưu tư làm sao để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và đem đến một cuộc sống tốt nhất cho những đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm.

Ông Trung luôn đau đáu ưu tư làm sao để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và đem đến một cuộc sống tốt nhất cho những đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm.

Tôn chỉ làm việc của ông luôn nhắc nhở mọi người là cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn đoàn kết và có ý thức, trách nhiệm cao, nhiệt huyết với công việc, luôn yêu thương, giúp đỡ đối tượng như người thân và “xem Trung tâm là nhà”.

Với đối tượng tại Trung tâm, luôn được chú trọng từ công tác chăm sóc khẩu phần ăn dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm đến công tác y tế, chăm sóc sức khỏe phải luôn kịp thời, đầy đủ, tận tình và chu đáo. Với đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên công tác tại đây cũng được ông Trung và Ban Giám đốc Trung tâm đặc biệt quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển. Ông Trung thường xuyên kiểm tra, đưa ra nhiều giải pháp điều hành, tham mưu cùng Ban Giám đốc Trung tâm và Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ về nhiều kế hoạch, hoạt động nhằm mang lại hiệu quả cao trong công việc.

“Anh Trung là người có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, lại luôn quan tâm đến đời sống của đối tượng và cán bộ nhân viên tại Trung tâm. Anh Trung không chỉ là một lãnh đạo, mà còn là một người anh chỉ dạy, hướng dẫn rất nhiệt tình cho những người em”, chị Phạm Thị Thu Hà, nhân viên tại Trung tâm nhận xét.

Được biết, ông Trung hiện là Thạc sĩ ngành công tác xã hội, với những kiến thức và trình độ chuyên sâu đã giúp ông quản lý, tiếp cận và đưa ra cách giải quyết các vấn đề trong công tác chăm sóc những đối tượng một cách khoa học, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển của Trung tâm.

Nhiều năm liền ông Trung đều đạt Lao động tiên tiến, được tặng Giấy khen, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

Nhiều năm liền ông Trung đều đạt Lao động tiên tiến, được tặng Giấy khen, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

Với 59 năm tuổi đời, 29 năm gắn bó với công tác ngành xã hội, nhiều năm liền ông Trung đều đạt Lao động tiên tiến, được tặng Giấy khen, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” của Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, Bộ LĐ-TB&XH, UBND TP Cần Thơ…

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liền hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng Bằng khen, Cờ thi đua của UBND Cần Thơ, Bộ LĐ-TB&XH.

“Thời gian qua, Trung tâm luôn được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện từ lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ; sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành và tổ chức đoàn thể, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm từ thiện. Đặc biệt, Trung tâm luôn có một tập thể đoàn kết, anh em năng nổ, yêu thương, giúp đỡ đối tượng như người thân. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được là đồng nghiệp, cùng chung một chí hướng với mọi người đưa Trung tâm trở thành mái nhà yêu thương, là địa chỉ tin cậy cho những mảnh đời kém may mắn”, ông Trung nói.

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Đọc thêm

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.