Chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em khi vào hè

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để hạn chế mức thấp nhất tai nạn đuối nước xảy ra, Thủy đoàn I, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã chủ động triển khai những giải pháp đồng bộ để phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè.

Việt Nam là nước có tỷ lệ đuối nước cao nhất khu vực

Mới bước vào đầu hè, nhưng tình trạng trẻ em đuối nước tại nhiều địa phương trong cả nước lại có chiều hướng gia tăng, nạn nhân thường là trẻ nhỏ. Chiều ngày 27/5, một nhóm em nhỏ ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh rủ nhau tắm sông, sau đó 02 em là Phạm Duy M (học lớp 6), và Trần Thị B (học lớp 3) bị đuối nước tử vong, mặc dù khúc sông được cắm biển cảnh báo khu vực nước sâu, đề phòng đuối nước.

Trước đó, sáng ngày 20/5, trong lúc người lớn không để ý, cháu Hồ Sỹ C (4 tuổi) và cháu Lê Thạc Q (3 tuổi) ở phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An tự mở cổng đi ra ngoài chơi và bị đuối nước ở ao gần nhà. Chiều ngày 16/5 hai chị em (lớp 7, lớp 5) ở xã Cư Dliê Mnông, huyện Cư M’gar, Đắc Lắc rủ nhau ra hồ gần nhà chơi, không may cả hai em bị thiệt mạng do bị đuối nước…

Những vụ tai nạn đuối nước thương tâm nói trên không chỉ cướp đi sinh mạng của các nạn nhân nhỏ tuổi mà còn để lại hậu quả nặng nề cho gia đình mất con, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại các địa phương xảy ra tai nạn đuối nước.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tai nạn đuối nước luôn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam, trung bình hàng năm cả nước có khoảng gần 2.800 trẻ em bị tử vong do tai nạn đuối nước. Trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5 đến 14 tuổi. Tỷ lệ tử vong do tai nạn đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích.

Tử vong do tai nạn đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển , trong đó Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đắc Lắc, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An… là những địa phương có số lượng trẻ em bị đuối nước cao nhất toàn quốc. Điều đó cho thấy tình trạng tai nạn đuối nước của trẻ em tại nhiều địa phương trong cả nước đang ở mức đáng báo động.

Chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em khi vào hè ảnh 1

Một buổi tuyên truyền phòng, chống đuối nước của Thuỷ đoàn l cho trẻ em tại xã Việt Hải, Cát Bà, Hải Phòng.

Tăng cường các giải pháp đồng bộ vì sự an toàn của trẻ

Thực tế tai nạn đuối nước là hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu mọi người đều có ý thức. Nhằm tăng cường các giải pháp phòng, tránh để loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn đuối nước, hạn chế tối đa tình trạng học sinh tử vong do tai nạn đuối nước, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè. Thủy đoàn I đã tích cực tham mưu cho Cục Cảnh sát giao thông, các đơn vị có liên quan, kiến nghị các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội thực hiện các biện pháp phù hợp nhằm phòng ngừa đuối nước, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng ngừa và cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra đuối nước.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ sở cũng được tăng cường thông qua việc áp dụng các biện pháp thúc đẩy việc xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, “Tuyến sông an toàn", "Cụm xã An toàn", “Cảng, bến, đoạn, cửa sông an toàn”, “Làng chài bình yên”, gắn với việc thực hiện tốt cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, “Người đi phà, đi đò phải mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi cá nhân”,… để có sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt vai trò của các cấp, các ngành, nhất là các bậc cha mẹ trong phòng chống đuối nước, hạn chế thấp nhất thiệt hại do tai nạn mang tên đuối nước gây ra.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, trong 6 tháng đầu năm 2021, cán bộ, chiến sỹ Thủy đoàn I đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa đuối nước cho hàng chục ngàn lượt người, trong đó có phụ huynh, các em học sinh đang lao động, làm việc và tham gia giao thông đường thủy nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và giúp thay đổi hành vi của cá nhân, cộng đồng xã hội về phòng chống tai nạn đuối nước nói chung và đuối nước trẻ em nói riêng.

Chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em khi vào hè ảnh 2

Đại uý Trần Tiến Thành, cán bộ Thuỷ đoàn l, Cục CSGT hướng dẫn các em học sinh kỹ năng xử lý khi bị đuối nước.

Việc tuyên truyền được tiến hành bằng những hình thức đa dạng, phong phú, tập trung vào các nội dung: tình hình, đặc điểm đường thủy nội địa nơi người dân cư trú, sinh sống; thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và phương pháp xử lý khi gặp đuối nước; cung cấp thông tin kịp thời, cảnh báo những địa điểm, khu vực thường xuyên hoặc có nguy cơ dễ xảy ra đuối nước; các biện pháp cụ thể để phòng ngừa đuối nước trẻ em, như: đi đò phải mặc áo phao, khi tắm sông phải có sự giám sát của người lớn, bơi trong hồ bơi phải có huấn luyện viên, bảo vệ trông coi bể bơi.

Các bậc cha mẹ phụ huynh cũng được khuyến khích cho trẻ học bơi, hoặc tự dạy con học bơi phù hợp với thể lực từng con em mình. Lực lượng CSGT cũng tư vấn cho các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, chính quyền cơ sở về mô hình an toàn, bổ sung biển cảnh báo những nơi nguy hiểm về đuối nước, lấp hố nước, rào ao, rào chắn, các nơi nguy hiểm, sân chơi an toàn cho trẻ nhỏ, đồng thời khuyến cáo các bậc cha mẹ, người lớn thường xuyên quan tâm, trông coi trẻ em, nhất là vào mùa hè, trong mùa mưa bão, mùa nước nổi.

Thủy đoàn 1 đã chủ động phối hợp cảnh sát giao thông đường thủy địa phương, với ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng… tập huấn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh trường tiểu học nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước, cách tham gia giao thông đường thủy an toàn; nguyên tắc an toàn khi bơi, khi đi đò, xuồng, phà, phương tiện thủy trên sông; kỹ năng biết tự xử lý tình huống khi gặp sự cố… nhằm tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ sở trong việc áp dụng các biện pháp thúc đẩy việc xây dựng và nhân rộng các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”,… Từ đó giúp các em nhận biết và phân biệt môi trường sống xung quanh như sông ngòi, ao, hồ, hố nước sâu ở khu vực sản xuất, tại các lò gạch, các khu vực khai thác đá, cát... không có rào chắn, gây nguy hiểm. Chú trọng hướng dẫn thực hành cách thức xử lý tình huống khi bị đuối nước; khi thấy bạn bè, người thân gặp tai nạn đuối nước, thực hành kỹ năng sử dụng dụng áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh, cứu đắm…nhằm phòng, tránh và hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em khi vào hè ảnh 3

Tuy nhiên, nhận thức chung của người dân và toàn xã hội về vấn đề phòng, tránh đuối nước cho trẻ em vẫn còn hạn chế và rất chủ quan. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em còn thiếu kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước. Sự quan tâm, giám sát không đầy đủ của người lớn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ em.

Thượng tá Phạm Quang Huy - Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn I, Cục CSGT - cho biết: Từ thực tiễn công tác của đơn vị, Thủy đoàn I sẽ nghiên cứu tham mưu cho Cục CSGT kiến nghị các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội tham mưu và triển khai các biện pháp nhằm phòng ngừa đuối nước trẻ em như: Đưa môn bơi vào chương trình giáo dục phổ thông, đặc biệt là tiểu học và trung học cơ sở. Kiến nghị quản lý, lắp đặt bổ sung các biển báo nguy hiểm, biển cấm trên đường thủy nội địa.

Thủy đoàn I chủ động, phối hợp rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa. Đồng thời, tiếp tục tặng và hướng dẫn kỹ năng sử dụng áo phao, dụng cụ nổi cho trẻ em ở một số xã có sông, suối, ao hồ, vùng biển, bão lũ thiên tai thường xuyên xảy ra, nơi các em đi học phải qua sông bằng đò, thuyền, tàu, phà”, Thượng tá Phạm Quang Huy cho biết. Bên cạnh đó, Thủy đoàn I tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm các phương tiện thủy vận chuyển khách du lịch, đò ngang, đò dọc, bến phà… để xử lý kịp thời những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp làm cho trẻ em bị đuối nước.

Lê Ngọc Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Anh Nhựt để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời gửi trưng cầu giám định đối với số vũ khí thu giữ tại nhà của bị can.

Hai đối tượng lên vùng biên giao ma tuý sa lưới

Hai đối tượng tại thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) và Công an xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về kho Cà Ná

Cảng tổng hợp Cà Ná.
(PLVN) - Việc điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về tổng kho xăng dầu Cà Ná nhằm đảm bảo diện tích xây dựng kho, tận dụng được quỹ đất sẵn có, phù hợp quy hoạch, đảm bảo điều kiện về an toàn công trình dầu khí trên đất liền theo quy định.

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt
(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Công thương được xếp ở nhóm tốt. Nhóm khá thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, và Sở Y tế. Nhóm chưa tốt là các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải...

Tuyên Quang thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài

Lãnh đạo huyện Lâm Bình - Tuyên Quang kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sạt lở tại đèo Khau Lắc
(PLVN) - Liên tiếp những trận mưa lớn kéo dài trong tuần qua gây sạt lở đất ảnh hưởng tới giao thông, làm thiệt hại trên 30ha lúa và hoa màu; nước lũ cuốn trôi vật nuôi, thủy sản của một số xã, thị trấn thuộc huyện miền núi Lâm Bình.

Công an Bạc Liêu điều tra, làm rõ 90 vụ, 97 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế

Công an Bạc Liêu điều tra, làm rõ 90 vụ, 97 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đánh giá cao sự nỗ lực của Công an Bạc Liêu, đồng thời đề nghị Công an Bạc Liêu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, bám sát yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh của địa phương; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở...

Hải Phòng xúc tiến đầu tư năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/6, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".

Quảng Ninh sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam tới nhân dân khu vực biên giới, hải đảo

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh, phát biểu kết luận hội nghị.
(PLVN) - Ngày 29/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW "Về nâng cao chất lượng trong huấn luyện" và hội nghị sơ kết công tác biên phòng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác biên phòng 6 tháng cuối năm 2022.