Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thanh tra dự án Long Hưng, Sơn Tiên

ĐBQH Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri
ĐBQH Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri
(PLVN) - “Về các dự án tại Đồng Nai, hai cái lớn nhất là Long Hưng và Sơn Tiên, theo tôi được biết Chính phủ vẫn đang tiếp tục chỉ đạo thanh tra. Trước đây, sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh một số điều không được của dự án Long Hưng, với cương vị phụ trách ngành, tôi đã chỉ đạo làm việc và trao đổi với đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực, để làm sao làm rõ”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói.

Sáng qua (10/5), Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV của Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) số 1 tỉnh Đồng Nai, đã diễn ra tại UBND phường An Bình, TP Biên Hòa. Tham dự hội nghị có ĐBQH Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; và ĐBQH Nguyễn Thị Như Ý.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề được các cử tri đặc biệt quan tâm như hoạt động phòng chống tham nhũng, thúc đẩy phúc lợi dành cho những người có công, bên cạnh đó nhiều vấn đề tại địa phương như xử lý rác thải, tình trạng hút cát lậu trên sông Đồng Nai, các vấn đề liên quan đất đai tại một số dự án lớn như Long Hưng, Sơn Tiên… đã được người dân nêu ý kiến phản ánh. Trong suốt hội nghị, có tổng cộng 50 phiếu phát biểu ý kiến của các cử tri gửi tới, trong đó có 18 cử tri phát biểu trực tiếp.

Sau khi lắng nghe, ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã trả lời một số ý kiến của người dân, bên cạnh đó một số ý kiến theo ông Lộc cần phải xem xét nên sẽ chuyển qua những cơ quan có thẩm quyền xử lý, đồng thời phối hợp các sở ban ngành xử lý các vấn đề còn tồn đọng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng cho biết: “Hiện công tác xử lý vấn đề tham nhũng đang diễn ra rất mạnh tay, không có ngoại lệ, không có “vùng cấm”. Gần đây đã khởi tố một số cán bộ có chức vụ cao nhưng có hành vi tham ô, hối lộ”.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh, chính sách với người có công luôn là chủ trương nhất quán ưu tiên của Đảng và Nhà nước, nhưng phải theo lộ trình, phù hợp khả năng kinh tế.  

Trả lời ý kiến của cử tri về một số vấn đề tại Đồng Nai, ông Thưởng nói: “Về các dự án tại Đồng Nai, hai cái lớn nhất là Long Hưng và Sơn Tiên, hiện theo tôi được biết Chính phủ vẫn đang tiếp tục chỉ đạo thanh tra. Trước đây, sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh một số điều không được của dự án Long Hưng, với cương vị phụ trách ngành, tôi đã chỉ đạo làm việc và trao đổi với đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực, để làm sao làm rõ”.

“Đi tiếp xúc cử tri là để nghe dân nói và giải quyết. Mong sao mỗi lần tiếp xúc cử tri, những vấn đề cử tri nêu ra đều sẽ được giải quyết, nhất là những đơn phản ánh về công tác cán bộ, nếu sát sườn chỉ đạo tới nơi tới chốn, sẽ giải quyết dứt điểm được”, ông Thưởng nói. 

Ông Thưởng cũng kêu gọi vai trò giám sát của cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức, người dân đối với cán bộ đảng viên…”. Có những vụ việc nhận văn bản trả lời thì tưởng được rồi. Nhưng gặp dân, tiếp xúc dân thì những bức xúc vẫn còn nên chính quyền cần xem lại”, ông Thưởng nhấn mạnh và yêu cầu TP Biên Hòa tập trung giải quyết những vụ việc khiến dân bức xúc kéo dài. 

Năm 2018, Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh dấu hiệu một số sai phạm tại dự án “Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng” (tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, do Liên hiệp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai – Dona.Coop làm chủ đầu tư) như sai về thẩm quyền cấp phép, về chính sách đền bù hỗ trợ cho nông dân mất đất…

Dấu hiệu sai phạm trong dự án Sơn Tiên lấy gần 400 ha đất của xã An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sơn Tiên, trụ sở số 149 đường Nguyễn Duy Dương, phường 3, quận 10, TP HCM), cũng đang được PLVN phản ánh. Từ khi triển khai chuẩn bị đầu tư năm 2002 đến nay đã 17 năm, phần lớn diện tích trong số 400 ha đất vẫn chỉ um tùm đủ loại cây. Nhiều nông dân hiện vẫn tiếp tục khiếu nại, tố cáo Sơn Tiên lấy đất rồi bỏ hoang, đề nghị trả lại nhà đất cho dân.

Mới đây nhất, PLVN đăng tải loạt bài về sự việc DNTN Thuận An 2 do cụ Lê Thị Phương Mai (SN 1942, ngụ số nhà 325, khu 3, ấp 2, xã An Hòa, TP Biên Hòa) làm chủ, kêu cứu bị Đồng Nai áp dụng sai luật, đối xử bất bình đẳng, ngăn cản đầu tư kinh doanh hợp pháp. Sau đó hàng trăm ngàn m2 đất của Thuận An 2 đã bị thu hồi trái luật giao Dona Coop khai thác đá. Quá trình tính toán bồi thường khuất tất bị khiếu nại và chưa nhận một đồng bồi thường nhưng Thuận An 2 đã bị cưỡng chế, mất sạch tài sản. Số đất 5 ha còn lại, Thuận An 2 xin được khai thác sử dụng tránh tình trạng “đất chết”, vẫn không được chấp nhận.  

Sự việc không chỉ khiến Thuận An 2 trắng tay, mà còn ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh. Cụ Mai vốn là người nước ngoài nhưng từ bỏ quốc tịch Pháp, xin nhập quốc tịch Việt Nam để có quyền làm ăn, nên cụ Mai cho rằng sự việc còn ảnh hưởng tới niềm tin của Việt kiều muốn đầu tư về nước.

Sau khi PLVN đăng tải loạt bài, mới đây Thanh tra Chính phủ đã có cuộc làm việc với Báo, tiếp nhận nghiên cứu hồ sơ để có các bước làm việc tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Mục tiêu người dân thụ hưởng

(PLVN) -  “Người dân phải được hưởng những thành tựu mới nhất của ngành dược”, là tinh thần được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu lên tại cuộc họp mới đây, khi nghe báo cáo về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Đây là một trong những chỉ đạo cụ thể để thực hiện đường lối của Đảng, thể hiện bản chất dân chủ của Nhà nước và xã hội Việt Nam.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương
Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn, nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 20/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Sức mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương chủ trì buổi thông báo về kết quả phiên họp thứ 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương (Ảnh: tuoitre.vn).
(PLVN) - Tại Phiên họp 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (BCĐTW), Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên đã công bố một số số liệu; chứng minh công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của cả hệ thống chính trị đã đạt hiệu quả rất cao; vừa nghiêm minh nhưng đồng thời rất nhân văn, nhân ái; và chính sách phân hóa trách nhiệm hình sự rất hợp lý, hợp tình.

Xuân về nơi chiến trường cũ Vị Xuyên

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng trao tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Văn Thật (phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang). (Ảnh: Văn Nghị).
(PLVN) - Những dãy núi đá tai mèo trước đây từng là trận địa khốc liệt năm xưa ở vùng biên giới Vị Xuyên nay đã được phủ xanh bởi bạt ngàn cây cối, nương lúa, nương ngô. Cuộc sống của người dân nơi đây đang ngày càng “thay da, đổi thịt”, hồi sinh trên mảnh đất biên cương vẫn còn nhiều gian khó.

'Luật Đất đai 2024 có nhiều điểm mới nổi bật'

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Sáng 19/2, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố 2 luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 là Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng.

Xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”: Để giá trị văn hóa của Người sống mãi

Để xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” rất cần sự chung tay, chung sức của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân TP HCM. (Ảnh minhh họa - Nguồn: Báo TT).
(PLVN) - Xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là hoạt động nhằm mục đích lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để hình thành trong tâm trí của mỗi người dân tình yêu, sự kính trọng với Bác Hồ và giá trị tư tưởng, văn hóa, đạo đức... của Người sống mãi trong mỗi trái tim người dân.

Bộ Quốc phòng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Các đại biểu dự buổi lễ.
(PLVN) - Sáng qua (17/2), tại công trình xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ phát động.

Đại tướng Phan Văn Giang: Toàn quân tăng cường đoàn kết, thống nhất, tạo bước đột phá mạnh mẽ

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu thăm quan khu trưng bày trang thiết bị kỹ thuật tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2023. Ảnh: Mạnh Hùng
(PLVN) -  Năm 2024, tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trước tình hình đó, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh toàn quân cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Quân ủy Trung ương; tăng cường đoàn kết, thống nhất, đề cao trách nhiệm, chủ động, sáng tạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tạo bước đột phá mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2024.

Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Nguyễn Trãi

Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Nguyễn Trãi
(PLVN) - Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương và dự Lễ khai bút đầu xuân tại Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, ở xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Cùng dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

2024 - Tạo đột phá cho năm 'về đích'

Đại biểu Trần Hoàng Ngân. (ảnh: Quốc hội.vn)
(PLVN) - Năm 2024 là năm thứ 4 của kỳ kế hoạch 5 năm. Do đó, ngoài nỗ lực, quyết tâm, chúng ta còn phải thể hiện khát vọng vươn lên, thể hiện tinh thần phấn đấu thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra.

Tinh thần đổi mới của Quốc hội

Mới đây nhất, vào tháng 1/2024, Kỳ họp bất thường lần thứ năm, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiều nội dung quan trọng khác. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Việc Quốc hội khóa XV tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ nhất vào tháng 1/2022 hay tổ chức những phiên họp khẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ban hành những nghị quyết chưa có tiền lệ, cho thấy tinh thần đổi mới của một Quốc hội hành động, luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết và trước hết.

Ban Bí thư yêu cầu nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường sau nghỉ Tết

Ảnh minh họa: Báo Tin tức
Ngay sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp...

Thủ tướng: 2024 là năm tăng tốc triển khai các công trình, dự án giao thông

Thủ tướng: 2024 là năm tăng tốc triển khai các công trình, dự án giao thông
Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, với khí thế mới, cùng nỗ lực, tăng tốc, năm 2024 các thành viên Ban chỉ đạo, các bộ ngành, các Ban Quản lý dự án, Nhà thầu, thiết kế, giám sát sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII...