Chị Hà Thị Tươi, người gắn bó với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 22 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, chị Hà Thị Tươi - Nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn luôn tâm huyết với công việc của mình, tích cực tuyên truyền hội viên chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, vận động chị em phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Xã Mai Lạp nằm phía Tây của huyện Chợ Mới với 447 hộ, 1.797 nhân khẩu, 5 dân tộc là Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mông cùng sinh sống tại 5 thôn bản, dân cư phân bố thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn. Nhớ lại những ngày bắt đầu tham gia vào công tác xã hội trên địa bàn mình sinh sống, chị Tươi bồi hồi: Trước đây cuộc sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, cái ăn cái mặc còn thiếu nên việc triển khai công tác hội đến chị em phụ nữ chưa đạt được hiệu quả cao.

Là người nhiệt huyết với công việc, chị Tươi cùng Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ (BCH Hội LHPN) xã luôn trăn trở làm sao để công tác hội được triển khai thực hiện tốt hơn. Với suy nghĩ đó, những năm qua với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của hội (kế hoạch hàng năm và cụ thể hóa theo từng tháng, từng quý và từng nhiệm vụ cụ thể) đều lồng ghép trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ cấp trên và cấp mình gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng Bộ xã Khóa XIII, XIV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 vào các nhiệm vụ trọng tâm và phong trào thi đua của Hội để thực hiện.

Tích cực chỉ đạo hướng dẫn thực hiện các chuyên đề, công tác tuyên truyền giáo dục, kế hoạch kiểm tra, giám sát các hoạt động hội, công tác an sinh xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm...

Chỉ đạo các chi hội cơ sở thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-TW về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chị Tươi cũng tích cực chỉ đạo các chi hội cơ sở tập trung đi sâu sát, trực tiếp giúp đỡ các chi hội vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn về công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào các tổ chức hội.

Với sự nỗ lực của chị Hà Thị Tươi và BCH Hội LHPN xã, công tác hội phụ nữ xã Mai Lạp thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực. Trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", là Chủ tịch Hội tham gia thành viên Ban chỉ đạo, chị Tươi đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động như: Tổ chức hội thi, giao lưu, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt lồng ghép vào các buổi họp thôn, các buổi sinh hoạt của các chi hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh để thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có ý kiến với các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc ở cơ sở.

Chị Hà Thị Tươi, người gắn bó với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ảnh 1

Chị Hà Thị Tươi nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong tổ chức thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2020.

Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước không thể thiếu vai trò của người phụ nữ. Vì vậy, chị Tươi cùng với Ban chấp hành Hội LHPN xã chủ động đổi mới nội dung phương thức hoạt động đối với các chi hội phụ nữ cơ sở để đưa các quy định pháp luật đi vào cuộc sống như: Tổ chức thành lập nhóm sở thích như nhóm cổ phần tài chính tự quản, câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc… để truyền tải, vận động chị em thực hiện tốt các quy định pháp luật có liên quan.

Hàng năm tuyên truyền đến 100% các chi hội cơ sở đón Tết Nguyên đán an toàn, chấp hành tốt các quy định về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật về Luật Hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật phòng chống ma tuý, Luật giao thông đường bộ, Luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Luật Bảo hiểm y tế… cho cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

Tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp với Công an xã triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch “Về quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”.

Năm 2020, được sự giúp đỡ của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển nông lâm nghiệp miền núi (ADC), Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã, chị Tươi đã tham mưu UBND xã Mai Lạp thành lập 05 câu lạc bộ pháp luật với thể thao trong đó có nhiều thành viên là hội viên hội phụ nữ. Câu lạc bộ duy trì hoạt động với hình thức tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi kết hợp trả lời câu hỏi tìm hiểu pháp luật, bên cạnh đó tranh thủ sự hỗ trợ của Trung tâm này, đã tham mưu tổ chức được 02 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với hình thức sân khấu thu hút 70 lượt hội viên tham gia.

Hưởng ứng chương trình phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng thiết thực đối với phong trào phụ nữ, chị Tươi đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền lồng ghép với các buổi tuyên truyền hội viên thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” triển khai cho hội viên đăng ký đầu năm, vận động hội viên tích cực thực hiện với kết quả đạt được là vượt chỉ tiêu so với kế hoạch.

Công tác vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường cũng được quan tâm, tham mưu thực hiện tốt. Chị đã tham mưu Ban chấp hành Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả: trong những năm qua, Hội đã giúp được 120 hộ hội viên nghèo (trong đó có 80 hộ hội viên thoát nghèo), hỗ trợ 11 hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ (trong đó giúp được 06 hộ thoát nghèo).

Chị cũng tham gia thực hiện tốt công tác giám sát chế độ bảo hiểm y tế đối với người dân hộ nghèo, dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 06 tuổi, các chính sách hộ nghèo, chính sách người có công. Tham gia giám sát chương trình 135, chương trình xây dựng Nông thôn mới và kiểm tra giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở… Chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy Đảng về các chính sách liên quan đến người dân để có chính sách hỗ trợ kịp thời không để người dân bị thiệt thòi.

Không chỉ tâm huyết với công việc, bản thân chị và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương. Năm 2020, chị Hà Thị Tươi được nghỉ theo chế độ hưu trí, song với sự nhiệt huyết chị vẫn tham gia các hoạt động, các phong trào của thôn, tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội.

Với những đóng góp của mình, chị Hà Thị Tươi được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua trên địa bàn huyện Chợ Mới các giai đoạn 2010-2015, 2015-2020.

Năm 2022, chị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích trong tổ chức thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2020. Chị Hà Thị Tươi thực sự là tấm gương điển hình về tinh thần, trách nhiệm với công việc, được cán bộ, hội viên tin tưởng, yêu mến.

Tin cùng chuyên mục

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023 . Chủ trì hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Kiến Tường và TP Tân An.

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.