Chấm dứt hợp đồng trước nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Chấm dứt hợp đồng trước nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?
(PLO) - Ông Nguyễn Văn Em (TP. Hồ Chí Minh) sinh ngày 20/11/1957, là giáo viên tại trường tiểu học công lập ở Quận 6 theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, thời gian công tác từ tháng 1/1976 đến nay. Theo quy định, ông Em sẽ được nghỉ hưu vào ngày 1/12/2017.

Ngày 3/6/2017, ông Em gửi đơn xin thôi việc từ ngày 1/7/2017 nhưng Hiệu trưởng đã trả lời bằng văn bản là do chưa có giáo viên thay thế nên không đồng ý và yêu cầu ông tiếp tục làm việc đến khi nghỉ hưu.

Ngày 16/6/2017, ông Em nhận được thông báo nghỉ hưu của Phòng Nội vụ Quận 6 ký ngày 5/6/2017. Sau khi tham khảo các quy định của Luật Viên chức, ngày 3/8/2017, ông Em đã có thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc kể từ ngày 1/10/2017 (thời hạn báo trước là 58 ngày) gửi đến Hiệu trưởng. Thời điểm này ông chưa có Quyết định nghỉ hưu.

Ông Em đề nghị giải đáp, trường hợp ông đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Nếu trước ngày 1/10/2017, ông nhận Quyết định nghỉ hưu mà chưa được giải quyết việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017, ông có được nhận trợ cấp thôi việc không ?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời ông Nguyễn Văn Em như sau:

Khoản 1, Điều 46 Luật Viên chức quy định, viên chức được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về BHXH.

Khoản 1, Điều 187  Bộ luật Lao động quy định, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 45 Luật Viên chức, khi viên chức có quyết định nghỉ hưu đương nhiên chấm dứt hợp đồng làm việc theo Khoản 5, Điều 28 Luật này thì không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Khoản 1, Khoản 6 và Khoản 7, Điều 40 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định, thời điểm nghỉ hưu là ngày 1 của tháng liền kề sau tháng viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Trước 6 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu, cơ quan, đơn vị quản lý viên chức phải ra thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu để viên chức biết và chuẩn bị người thay thế.

Trước 3 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý viên chức phải ra quyết định nghỉ hưu.

Căn cứ quyết định nghỉ hưu, cơ quan, đơn vị quản lý viên chức phối hợp với tổ chức BHXH tiến hành các thủ tục theo quy định để viên chức được hưởng chế độ BHXH khi nghỉ hưu.

Viên chức được nghỉ hưu có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, tài liệu và những công việc đang làm cho người được phân công tiếp nhận ít nhất trước 3 ngày làm việc tính đến thời điểm nghỉ hưu.

Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, viên chức được nghỉ hưu và hưởng chế độ BHXH theo quy định.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Em, giáo viên trường tiểu học công lập, sinh ngày 20/11/1957, đến ngày 20/11/2017 là đủ 60 tuổi. Thời điểm nghỉ hưu là ngày 1/12/2017. Ngày 5/6/2017, Phòng Nội vụ Quận 6 ra thông báo nghỉ hưu đối với ông trước 6 tháng và tiến hành các thủ tục nghỉ hưu tiếp theo đối với ông Em là đúng quy định.

Trường hợp không được trợ cấp thôi việc

Theo Điểm a, Điểm b, Khoản 1, Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ-CP thì viên chức được giải quyết thôi việc trong trường hợp có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng (theo Khoản 4, Điều 29 Luật Viên chức) nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày.

Tuy nhiên tại Điểm d, Khoản 2 Điều này quy định, viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Em, ngày 3/6/2017 có đơn xin thôi việc từ ngày 1/7/2017 (trước thời điểm nghỉ hưu 5 tháng); và ngày 3/8/2017 có thông báo bằng văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017 (trước thời điểm nghỉ hưu 2 tháng), nhưng do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế, nên đơn vị sử dụng, cơ quan quản lý viên chức không đồng ý giải quyết cho ông Em thôi việc là đúng quy định.

Trong thời điểm Phòng Nội vụ Quận 6 và đơn vị đang thực hiện trình tự, thủ tục giải quyết chế độ hưu trí cho ông Em, mà ông xin thôi việc, hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với mục đích được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc từ nguồn tài chính đơn vị sự nghiệp, và hưởng chế độ hưu trí từ quỹ BHXH, thì đây là trường hợp cá biệt, ít gặp trên thực tế, có mục đích được nhận trợ cấp thôi việc khi đã đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí.

Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế nên đơn vị sử dụng, cơ quan quản lý viên chức không đồng ý giải quyết cho ông Em thôi việc, cho dù ông Em có đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017 cũng không được trợ cấp thôi việc, do sau khi thông báo thời điểm nghỉ hưu vào ngày 5/6/2017, đến đầu tháng 9/2017 cơ quan quản lý, đơn vị sự nghiệp sẽ ban hành quyết định nghỉ hưu, hợp đồng làm việc với ông sẽ đương nhiên chấm dứt.

Căn cứ quy định tại Khoản 5, Điều 28 và Điểm c, Khoản 2, Điều 45 Luật Viên chức, ông Em sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc. Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, ông Em được nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

Luật sư Trần Văn Toàn

Đọc thêm

Sửa đổi quy định về cấp sổ đỏ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Viện dưỡng lão hoạt động "chui" tại Đà Nẵng

Cụ bà tại ngôi nhà chung mang tên Viện dưỡng lão Từ tâm S- MERCIFUL cho chờ người thân tới đón
(PLVN) -  Nhiều gia đình gửi người thân vào Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful-  chi nhánh TP Đà Nẵng và nộp ứng trước số tiền từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng, tuy nhiên lại bị thông báo đột ngột dừng hoạt động. khi cơ quan chức năng vào cuộc sau tố cáo, đã phát hiện cơ sở này chưa đăng ký hoạt động

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 5/2023

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Sử dụng QR để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính;  giáo viên tiểu học, THCS hạng I không cần có bằng thạc sĩ; Quy chế đào tạo trình độ cao đẳng giáo dục mầm non... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 5. 

Tiếp vụ “phát điên tự vẫn sau khi đi spa” tại Hải Dương: Công an tìm người đã đến cơ sở Dung Tuyền làm các dịch vụ thẩm mỹ

Chưa đầy 1 tháng nữa là tròn 1 năm bà Bích tử vong.
(PLVN) -  Sau gần 1 năm kể từ khi nhận đơn tố giác của công dân về hành vi của chủ spa thực hiện tiểu phẫu thẩm mỹ khi chưa có giấy phép, chưa đủ điều kiện, khiến khách hàng bị biến chứng, hệ lụy khôn lường; mới đây, Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã có Thông báo tìm người đã đến cơ sở Dung Tuyền làm các dịch vụ thẩm mỹ.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023
Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững; ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm vào Việt Nam; quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023.

Hai bé gái 'nghi' bị cha đẻ xâm hại tình dục

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Cơ quan điều tra Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng đang tiến hành các thủ tục điều tra, làm rõ vụ việc một người đàn ông bị “tố” xâm hại tình dục với 2 con gái ruột của mình.