Chấm dứt hợp đồng trước nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

(PLO) - Ông Nguyễn Văn Em (TP. Hồ Chí Minh) sinh ngày 20/11/1957, là giáo viên tại trường tiểu học công lập ở Quận 6 theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, thời gian công tác từ tháng 1/1976 đến nay. Theo quy định, ông Em sẽ được nghỉ hưu vào ngày 1/12/2017.
Chấm dứt hợp đồng trước nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Ngày 3/6/2017, ông Em gửi đơn xin thôi việc từ ngày 1/7/2017 nhưng Hiệu trưởng đã trả lời bằng văn bản là do chưa có giáo viên thay thế nên không đồng ý và yêu cầu ông tiếp tục làm việc đến khi nghỉ hưu.

Ngày 16/6/2017, ông Em nhận được thông báo nghỉ hưu của Phòng Nội vụ Quận 6 ký ngày 5/6/2017. Sau khi tham khảo các quy định của Luật Viên chức, ngày 3/8/2017, ông Em đã có thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc kể từ ngày 1/10/2017 (thời hạn báo trước là 58 ngày) gửi đến Hiệu trưởng. Thời điểm này ông chưa có Quyết định nghỉ hưu.

Ông Em đề nghị giải đáp, trường hợp ông đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Nếu trước ngày 1/10/2017, ông nhận Quyết định nghỉ hưu mà chưa được giải quyết việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017, ông có được nhận trợ cấp thôi việc không ?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời ông Nguyễn Văn Em như sau:

Khoản 1, Điều 46 Luật Viên chức quy định, viên chức được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về BHXH.

Khoản 1, Điều 187  Bộ luật Lao động quy định, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 45 Luật Viên chức, khi viên chức có quyết định nghỉ hưu đương nhiên chấm dứt hợp đồng làm việc theo Khoản 5, Điều 28 Luật này thì không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Khoản 1, Khoản 6 và Khoản 7, Điều 40 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định, thời điểm nghỉ hưu là ngày 1 của tháng liền kề sau tháng viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Trước 6 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu, cơ quan, đơn vị quản lý viên chức phải ra thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu để viên chức biết và chuẩn bị người thay thế.

Trước 3 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý viên chức phải ra quyết định nghỉ hưu.

Căn cứ quyết định nghỉ hưu, cơ quan, đơn vị quản lý viên chức phối hợp với tổ chức BHXH tiến hành các thủ tục theo quy định để viên chức được hưởng chế độ BHXH khi nghỉ hưu.

Viên chức được nghỉ hưu có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, tài liệu và những công việc đang làm cho người được phân công tiếp nhận ít nhất trước 3 ngày làm việc tính đến thời điểm nghỉ hưu.

Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, viên chức được nghỉ hưu và hưởng chế độ BHXH theo quy định.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Em, giáo viên trường tiểu học công lập, sinh ngày 20/11/1957, đến ngày 20/11/2017 là đủ 60 tuổi. Thời điểm nghỉ hưu là ngày 1/12/2017. Ngày 5/6/2017, Phòng Nội vụ Quận 6 ra thông báo nghỉ hưu đối với ông trước 6 tháng và tiến hành các thủ tục nghỉ hưu tiếp theo đối với ông Em là đúng quy định.

Trường hợp không được trợ cấp thôi việc

Theo Điểm a, Điểm b, Khoản 1, Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ-CP thì viên chức được giải quyết thôi việc trong trường hợp có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng (theo Khoản 4, Điều 29 Luật Viên chức) nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày.

Tuy nhiên tại Điểm d, Khoản 2 Điều này quy định, viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Em, ngày 3/6/2017 có đơn xin thôi việc từ ngày 1/7/2017 (trước thời điểm nghỉ hưu 5 tháng); và ngày 3/8/2017 có thông báo bằng văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017 (trước thời điểm nghỉ hưu 2 tháng), nhưng do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế, nên đơn vị sử dụng, cơ quan quản lý viên chức không đồng ý giải quyết cho ông Em thôi việc là đúng quy định.

Trong thời điểm Phòng Nội vụ Quận 6 và đơn vị đang thực hiện trình tự, thủ tục giải quyết chế độ hưu trí cho ông Em, mà ông xin thôi việc, hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với mục đích được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc từ nguồn tài chính đơn vị sự nghiệp, và hưởng chế độ hưu trí từ quỹ BHXH, thì đây là trường hợp cá biệt, ít gặp trên thực tế, có mục đích được nhận trợ cấp thôi việc khi đã đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí.

Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế nên đơn vị sử dụng, cơ quan quản lý viên chức không đồng ý giải quyết cho ông Em thôi việc, cho dù ông Em có đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017 cũng không được trợ cấp thôi việc, do sau khi thông báo thời điểm nghỉ hưu vào ngày 5/6/2017, đến đầu tháng 9/2017 cơ quan quản lý, đơn vị sự nghiệp sẽ ban hành quyết định nghỉ hưu, hợp đồng làm việc với ông sẽ đương nhiên chấm dứt.

Căn cứ quy định tại Khoản 5, Điều 28 và Điểm c, Khoản 2, Điều 45 Luật Viên chức, ông Em sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc. Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, ông Em được nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

Luật sư Trần Văn Toàn

Theo Chinhphu.vn
Cùng chuyên mục
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đọc thêm

Kịch bản linh hoạt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm qua Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Tham gia BHYT giúp học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.
(PLVN) -  Năm học 2021-2022, ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, như vậy học sinh sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng. Theo đó, số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935đ/tháng, tương đương với 563.220đ/năm.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền
(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có
(PLVN) - Từ phố thị ồn ào, bước chân vào đây, bạn sẽ gặp một không gian mát rượi với hồ bán nguyệt, vườn cây râm mát và cây đa, cây thị hơn ngàn tuổi. Đó là chùa Khai Nguyên và đình Quán La Xã (Xuân La, Tây Hồ) có chiều dài lịch sử đặc biệt và hiếm thấy ở Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong, 11 bia đá cổ ghi chép việc tu sửa, tôn tạo đình, chùa…

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử
Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.