Cần kiểm soát chặt thị trường thuốc đông dược

(PLO) - Thời gian qua cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc, thậm chí là mất mạng vì sử dụng thuốc đông y trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Bên cạnh những ca ngộ độc thuốc đông y nặng dẫn tới tử vong, vẫn còn rất nhiều bệnh nhân hiện đang phải đối mặt với gánh nặng về kinh tế và sức khỏe để chữa trị những biến chứng nguy hiểm sau một thời gian sử dụng đông y.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Điều đáng lo ngại, thuốc đông y hiện nay không chỉ được bán tại các phòng khám, nhà thuốc mà còn được phân phối nhộn nhịp qua các kênh mạng xã hội, các diễn đàn mua bán trên internet. Với nhiều chiêu thức quảng cáo sản phẩm dụ dỗ, những lời quảng cáo mời chào mật ngọt, công dụng thần kỳ đánh vào tâm lý người bệnh an toàn, lành tính cùng nhiều tác dụng bổ cho sức khỏe, trong khi người bệnh không được thăm khám trực tiếp để có chẩn đoán chính xác. 

Thống kê của Cục Quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế, trung bình mỗi năm, ngành dược sử dụng từ 60 - 80 nghìn tấn dược liệu các loại. Trong khi đó, thông qua các đơn vị được cấp phép nhập khẩu dược liệu, tính trong tháng 3/2018, chỉ có khoảng hơn 1.400 tấn dược liệu nhập khẩu có nguồn gốc, điều này cho thấy việc quản lý tình hình nhập khẩu dược liệu vẫn đang hết sức khó khăn.

Theo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, qua công tác giám sát chất lượng thuốc trên thị trường hàng năm, hệ thống kiểm nghiệm nhận thấy nhóm dược liệu và thuốc đông y là nhóm thuốc có tỷ lệ không đạt chuẩn chất lượng và thuốc giả cao nhất. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do nguồn dược liệu chủ yếu nhập lậu từ Trung Quốc hoặc cơ sở nhỏ lẻ tự phát không được kiểm soát chất lượng.

Điểm cốt lõi để những ca bệnh cấp cứu vì ngộ độc khi sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc vẫn ngày càng diễn ra liên tiếp trong suốt nhiều năm qua xuất phát chính từ sự cả tin, tâm lý có bệnh thì vái tứ phương của đại bộ phận người dân khi nghe đồn ở đâu có thuốc hay, thuốc tốt đành bỏ tiền mua thuốc, mua chính sự nguy hiểm về uống, không cần quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ ra sao cũng là một phần khiến cho thuốc đông y trôi nổi có đất để lộng hành. Để kiểm soát được thị trường đông dược, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thời gian tới, ngành Y tế cho biết sẽ tăng cường lực lượng thanh tra y tế, nhất là những người có chuyên môn về y học cổ truyền. Về lâu dài sẽ tập trung phát triển các vùng sản xuất dược liệu trong nước, góp phần hạn chế các loại đông dược không bảo đảm chất lượng nhập lậu từ nước ngoài.

Mai Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh ung thư vú

Anh minh họa.
(PLVN) - Theo thống kê, hàng năm cả nước có khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm 20,6% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Đây được xem là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP HCM) 'chia lửa' cùng Sóc Trăng chống dịch

Lãnh đạo ngành y tế Sóc Trăng tiếp nhận ekip điều trị COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP HCM). Ảnh: BVCC
(PLVN) - Ngày 17/10, đoàn Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới khởi hành đi Sóc Trăng. Trưởng đoàn là BS.CKII. Nguyễn Thanh Trường - Phó Giám đốc điều hành bệnh viện, một số lãnh đạo phòng ban hậu cần đem theo nhiều máy móc trang thiết bị, vật tư phòng hộ, thuốc men và ekip gồm 4 bác sĩ, 6 điều dưỡng.

Video: Những điểm mới về thực hiện xét nghiệm để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Video: Những điểm mới về thực hiện xét nghiệm để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 12/10/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Trong đó, có đưa ra 5 điểm mới hướng dẫn về thực hiện xét nghiệm để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Bản lĩnh sống khỏe của phụ nữ hiện đại

Sức khỏe là sắc đẹp của phụ nữ.
(PLVN) - Nếu như trước kia, phụ nữ luôn đặt gia đình, chồng con, công việc lên hàng đầu mà quên mất quan tâm, chăm sóc cho sức khỏe bản thân. Thì ngày nay phụ nữ hiện đại “cân” cả thế giới nhưng bản lĩnh sống khỏe vẫn vững vàng.

Hà Nội thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 bệnh nhận đã được cách ly. Trong đó có 10 ca bệnh là người từ vùng có dịch về và 2 ca liên quan đến BV Hữu nghị Việt Đức.