Các địa phương chủ động phòng chống dịch Ebola

(PLO) - Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện khẩn đề nghị và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan và xâm nhập dịch bệnh; chủ động ứng phó hiệu quả nhất và ít thiệt hại nhất khi dịch bệnh xảy ra. 
Thủ tướng Chính phủ ra công điện yêu cầu các địa phương chủ động phòng chống dịch Ebola Thủ tướng Chính phủ ra công điện yêu cầu các địa phương chủ động phòng chống dịch Ebola

Trước những diễn biến bất thường của dịch bệnh do vi rút Ebola tại Tây Phi (đến ngày 6/8/2014 đã ghi nhận 1.779 trường hợp mắc, trong đó có 961 trường hợp tử vong), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức cuộc họp với các quốc gia đang có dịch bệnh và Ủy ban về tình trạng khẩn cấp của WHO đã đưa ra tuyên bố về tình trạng khấn cấp. 

Đối với các quốc gia chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh như Việt Nam, WHO đề nghị: Các quốc gia cần đưa ra những khuyến cáo để người dân chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh. Đồng thời có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện và khả năng để phát hiện sớm, điều tra và quản lý những trường hợp nhiễm vi rút Ebola cũng như chuẩn bị các điều kiện để sơ tán và rút công dân đã bị phơi nhiễm với vi rút Ebola từ các quốc gia có dịch bệnh về nước. 

Ngoài ra, WHO cũng khuyến cáo mạnh mẽ tất cả các quốc gia cần tăng cường vai trò của các cấp chính quyền, huy động tham gia của cộng đồng và phối hợp liên ngành trong việc phát hiện sớm những trường hợp nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, đồng thời tăng cường đầu tư về nguồn lực, đẩy mạnh truyền thông để phòng chống dịch bệnh.

Chiều 9/8, Bộ Y tế cũng đã ban hành Phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola.Theo phác đồ này, đặc biệt lưu ý đến đối tượng phụ nữ mang thai, có nguy cơ sảy thai, chảy máu sau sinh rất cao.

Đ.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đàm phán chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Doanh nghiệp Việt Nam đang thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 từ tinh chất mRNA. Vắc xin này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao.

TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ, chưa kiểm soát được hết

TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ, chưa kiểm soát được hết
(PLVN) - Ngày 11/6, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, điều đáng lo ngại hiện nay là nhiều ca nhiễm mới được phát hiện qua khám sàng lọc ở bệnh viện rồi từ đó lần ra các chuỗi lây. “Điều đó chứng tỏ tình hình trong cộng đồng thời gian vừa qua vẫn chưa kiểm soát được hết”, ông nói.