Diễn biến vụ người nuôi cá tầm trong nước điêu đứng: Kiểm tra hoạt động nhập khẩu cá tầm trong phạm vi toàn quốc

Cá tầm lai tạp “đội lốt” thuần chủng nhập ồ ạt về trong nước đang gây thiệt hại lớn cho người nuôi cá trong nước.
(PLVN) -  Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam (Cơ quan CITES) lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động nhập khẩu cá tầm, từng bị phản ánh là trái với quy định của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và pháp luật Việt Nam.

Diễn biến xử lý kiến nghị của người nuôi cá tầm: Tổng cục Lâm nghiệp trả lời ra sao?

Diễn biến xử lý kiến nghị của người nuôi cá tầm: Tổng cục Lâm nghiệp trả lời ra sao?
(PLVN) -  Mặc dù thừa nhận với phương pháp giám định hiện nay các cơ quan khoa học CITES mà Bộ NN&PTNT giới thiệu khó đưa ra kết luận rõ ràng về loài cá tầm có đúng với giấy phép cấp cho DN nhập khẩu hay không; nhưng Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN - Bộ NN&PTNT) lại không nhắc đến việc tạm dừng cấp phép CITES cá tầm nhập khẩu theo đề nghị từ phía Tổng cục Hải quan (TCHQ) đưa ra trước đó.

Diễn biến vụ người nuôi cá tầm trong nước điêu đứng: Văn phòng Chính phủ đề nghị 5 Bộ vào cuộc

Diễn biến vụ người nuôi cá tầm trong nước điêu đứng: Văn phòng Chính phủ đề nghị 5 Bộ vào cuộc
(PLVN) - Liên quan đến các kiến nghị của Hiệp hội Nuôi cá nước lạnh Lâm Đồng (Hiệp hội), Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có công văn đề nghị các Bộ: Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, Y tế; và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; căn cứ quy chế của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, xử lý các kiến nghị của đại diện người nuôi cá tầm trong nước.

Bộ Tài chính vào cuộc vụ người nuôi cá tầm trong nước điêu đứng: Đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT sớm có hướng dẫn cụ thể và chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ trực thuộc phối hợp cơ quan hải quan trong việc kiểm tra hàng hóa nhập khẩu có phù hợp Giấy phép CITES Việt Nam cấp và có thuộc Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam (Danh mục) hay không?

Tổng cục Hải quan đề nghị tạm dừng cấp Giấy phép CITES nhập cá tầm

Tại một trang trại nuôi cá tầm ở Lâm Đồng. (Hình: Bùi Yên)
(PLVN) - Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về cơ quan giám định, đồng thời tạm dừng cấp Giấy phép CITES với cá tầm nhập khẩu cho đến khi có cơ quan xác nhận chính xác giống loài, con lai, con thuần chủng đúng với giấy phép CITES của cá tầm nhập khẩu.

Tiếp vụ người nuôi cá tầm điêu đứng vì 1 văn bản: Bộ NN&PTNT làm tròn trách nhiệm hay chưa?

Cá tầm “xịn” tiếp tục bị ép giá bởi các giống cá tầm lai tạp xuất hiện tràn lan.
(PLVN) - Có 4 cơ quan được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là cơ quan khoa học về CITES có chức năng thực hiện lấy mẫu giám định mẫu vật làm cơ sở để đánh giá các giống cá tầm có thuần chủng và được phép nhập khẩu vào trong nước hay không; nhưng năng lực giám định của các cơ quan này cho thấy đang rất có vấn đề.

Hải quan sẽ xử nghiêm vi phạm nhập khẩu cá tầm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 30/3, Tổng cục Hải quan thông tin về việc xử lý các lô hàng cá tầm nhập khẩu. Theo đó, nhiều doanh nghiệp đã nhập khẩu cá tầm không đúng với Giấy phép do Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam cấp, không đúng với khai hải quan.