Bộ Tư pháp gặp mặt các đại sứ, đại diện nhà tài trợ nước ngoài

(PLO) - Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ 2014, chiều qua (14/2), Bộ Tư pháp có buổi gặp mặt các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác pháp luật và tư pháp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan, ban, ngành, tổ chức pháp luật và tư pháp của Việt Nam.
Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân mật Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân mật
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh: “Đây là dịp để các đối tác nước ngoài và Việt Nam nhìn nhận, đánh giá kết quả hợp tác của năm qua và chuẩn bị cho các kế hoạch hợp tác của năm mới, cũng như để Bộ Tư pháp – với tư cách là cơ quan điều phối của Việt Nam trong hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp thể hiện sự tri ân những đóng góp, hỗ trợ của các nước, các tổ chức quốc tế đối với các cơ quan, tổ chức pháp luật và tư pháp của Việt Nam”.
Điểm lại những thành tựu nổi bật của Bộ, ngành Tư pháp Việt Nam năm 2013, Bộ trưởng  khẳng định công tác tư pháp ngày càng thấm sâu vào đời sống chính trị, xã hội của đất nước, với những việc làm thiết thực, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý nhà nước và bảo vệ lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. 
“Trên bình diện chung, hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp đã giúp Việt Nam tiếp cận gần hơn nguyên tắc quản trị nền kinh tế thị trường, Nhà nước pháp quyền, góp phần vào thành tựu chung của đất nước. Có được kết quả trên, ngoài nỗ lực của các cơ quan, tổ chức Việt Nam còn có sự hợp tác, hỗ trợ, thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ, hợp tác của các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam” – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam nhận xét. 
Với nhận định: “Năm 2014 sẽ có nhiều thách thức mới”, Bộ Tư pháp Việt Nam hy vọng nhận được nhiều hơn sự chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, như triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, trong đó có việc xây dựng các dự án luật rường cột của hệ thống pháp luật và các dự án luật quan trọng khác; triển khai các đề án và chương trình trong cải cách thủ tục hành chính, đưa Luật Xử lý vi phạm hành chính thực sự đi vào cuộc sống; tiếp tục xã hội hóa một số hoạt động bổ trợ tư pháp, tạo công cụ đắc lực cho hoạt động tố tụng, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; giúp Việt Nam gia nhập các tổ chức quốc tế về pháp luật và tư pháp, đào tạo nguồn nhân lực tư pháp và pháp luật chất lượng cao… 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường tin tưởng, cùng với sự đồng hành của các nhà tài trợ nước ngoài, năm 2014 Bộ Tư pháp, các cơ quan, tổ chức tư pháp và pháp luật Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu đồng bộ, toàn diện, góp phần tích cực cho sự phát triển của đất nước. 
Bày tỏ cảm kích được tham dự buổi gặp mặt, các đại sứ và đại diện các nhà tài trợ đều đánh giá cao hiệu quả hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng và các cơ quan tư pháp và pháp luật Việt Nam nói chung thời gian qua. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài David Shear nhấn mạnh đến sự nỗ lực của Bộ Tư pháp trong việc hoàn thiện thể chế để đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam và hy vọng, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với các nước, các vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế sẽ có nhiều thành tựu hơn nữa, đáp ứng các mục tiêu phát triển chung mà các bên cùng hướng tới vì hòa bình, ổn định của thế giới.
Đại diện cho các tổ chức của Liên Hợp quốc, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Lotta Sylwander cam kết, với những kết quả hợp tác đã đạt được thời gian qua, trong đó có những kết quả cụ thể của năm 2013, các tổ chức của Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan tư pháp và pháp luật Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp nói riêng để cùng nhau vượt qua thách thức của năm 2014, phát triển và đạt được các mục tiêu đã đề ra.
Huy Anh
Cùng chuyên mục
Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hạnh chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hạnh chính

(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.