Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc

(PLO) - Hôm nay (26/6), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có chuyến thăm Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang nhưng Washington lại cần sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters/VOV Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters/VOV

Theo Reuters, ông Mattis đến Trung Quốc với tâm thái cởi mở, không định kiến và muốn hướng đến các vấn đề an ninh chiến lược lớn. Quan trọng hơn, ông cũng hy vọng Trung Quốc sẽ cam kết gây ảnh hưởng để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết ông Mattis sẵn sàng bày tỏ lập trường của Mỹ trước các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như trong nhiều xung đột khác. Tuy nhiên, lãnh đạo Lầu Năm Góc không muốn tạo thêm căng thẳng, chỉ hướng đến phát triển quan hệ song phương tốt đẹp.

“Tôi đến Trung Quốc để đối thoại. Tôi không muốn dự đoán quá chắc chắn trước những gì họ sẽ nói. Tôi muốn đến và lắng nghe nhiều hơn”, ông Mattis cho biết.

Hoài Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.