Ý tưởng độc đáo biến bãi rác thành vườn hoa

(PLO) -Bãi rác được người dân chất đống lên mỗi ngày ngay trước cổng Nhà tang lễ 19/8 (Hà Nội) đã “lột xác” thành vườn hoa đẹp mắt trong sự ngỡ ngàng của mọi người.

 Hình minh họa
Hình minh họa

Bãi rác “lột xác” thành vườn hoa

Đàm Thanh Tùng, sinh viên khóa K33, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, là người đã có ý tưởng độc đáo "Biến bãi rác thành vườn hoa" tại ngõ 58 phố Trần Bình (Mai Dịch, Từ Liêm) -  cho biết, ý tưởng trên xuất phát từ đề bài của một cuộc thi do kênh truyền hình tổ chức. Tùng và các bạn cùng tham gia được cung cấp một bãi rác tự phát đã có từ lâu trên địa bàn Hà Nội, ban tổ chức yêu cầu phải biến địa điểm bãi rác đó thành vườn hoa trong vòng 5 ngày.

Với vườn hoa “bãi rác” ở phường Mai Dịch, Tùng và nhóm bạn được sự giúp đỡ tích cực của đoàn phường bằng các hoạt động như bán hoa giấy gây quỹ, đi xin tài trợ và huy động sự giúp sức của mọi người, vườn hoa do nhóm Tùng làm đã hình thành trong thời gian ngắn trước cửa nhà tang lễ Bệnh viện 19/8.

Tùng cho biết: "Nhờ chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức người dân như đêm nhạc bảo vệ môi trường, tổ chức giao lưu cho các em học sinh tiểu học trên địa bàn, phối hợp với đoàn thanh niên, lãnh đạo khu vực nên mình nhận được ủng hộ nhiệt tình của mọi người".

Quá trình làm vườn hoa, nhóm Tùng được sự hỗ trợ cả về tiền bạc và công sức từ các thầy cô trong khoa. "Thật vui khi nhóm thực hiện dự án đã được nhiều người giúp đỡ, từ các bạn sinh viên đến các em học sinh trung học Mai Dịch hay các cô chú ở xóm quanh đây ủng hộ, người thì cái bình, cái lọ. Có người còn giúp thiết kế sao cho đẹp, nên công việc nhanh chóng được hoàn thành".

Ý tưởng độc đáo biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 1
Một người dân ngồi nghỉ bên vườn hoa đặc biệt

Theo Tùng, loại đá được sử dụng cho vườn hoa là đá sinh học, không nung, không ảnh hưởng tới môi trường do Tùng cất công đưa từ Hà Nam về Hà Nội, chỉ trong ít ngày cuối cùng theo yêu cầu ban tổ chức. Chứng kiến sự nhiệt tình của Tùng, một người ở đối diện vườn hoa còn cho biết sẽ ủng hộ kinh phí nếu Tùng tiếp tục làm nốt vườn hoa sang phần đường còn trống cạnh đó.

Nhiều thuận lợi, nhưng Tùng cũng gặp không ít khó khăn khi nhiều người vẫn muốn giữa địa điểm này làm chỗ để rác như mọi khi. "Nhiều lần đang thực hiện dự án, có rất nhiều người tới phá. Họ cho rằng mình đã làm mất đi nơi đổ rác của họ. Rất may có cơ quan chính quyền đến giúp đỡ, họ mới chịu đi", Tùng chia sẻ.

Tâm huyết của các bạn trẻ để làm sạch đẹp cho môi trường dần thành hiện thực. Những nơi dự án đi qua đều để lại dấu ấn đối với người dân địa phương. Từ cô bán hàng nước, chú chạy xe ôm, ông bán vé số… đều giữ "lời hứa" bảo vệ công trình, nhắc nhở, góp ý mỗi khi có người xả rác không đúng nơi, đúng giờ quy định, chủ động tưới nước hằng ngày hoặc thay cây khi cây chết.

Nhiều người khác thấy được hiệu quả, ý nghĩa của dự án đã khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục nhân rộng mô hình bằng việc tài trợ kinh phí thực hiện.

Tùng chia sẻ: “Điều mình muốn hướng đến là việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nơi đây vốn là bãi rác nhưng nếu có ngay một vườn hoa đẹp tại đó thì người dân sẽ không nỡ lòng vứt rác xuống nữa".

Tùng cho biết, toàn bộ quá trình thực hiện vườn hoa này mất 5 ngày. Sau khi hoàn thành, Tùng bàn giao lại cho tổ dân phố. "Vì chỉ bản thân mình không thể chăm sóc tốt cho vườn hoa được. Bây giờ nó là tài sản của tổ dân phố nên mọi người càng có ý thức quan tâm, bảo vệ nhiều hơn”, chàng trai cho hay.

Phủ hoa các tuyến đường

Ông Nguyễn Thành Nam, tổ trưởng tổ dân phố 23, phường Mai Dịch chia sẻ, ý tưởng biến bãi rác thành vườn hoa là một ý tưởng “tuyệt vời”, được mọi người ủng hộ. 

Theo ông, điều “được” nhất là các bạn trẻ đã khiến người dân thấy cần phải chung tay hành động để giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường.

“Vấn đề đổ rác, tưởng nhỏ mà không nhỏ. Nó đụng chạm trực tiếp tới nhu cầu thiết thực, cấp bách của mỗi gia đình, mỗi cá nhân, nên nếu không có những việc làm thiết thực như thế, sẽ không thể "phá vỡ" được lối tư duy, hành xử cá nhân được.

Ngay như tổ dân phố tôi, cái bãi rác tồn tại tới 15 năm với đủ kiểu bức bối mà không thể dẹp được vì nằm trên khoảng đất giáp nhiều tổ dân phố khác, dân cư đông, người ở trọ cũng nhiều, không thể quản lý hết được. Thế mà khi các cháu "vào cuộc", ý thức người dân cũng thay đổi theo”, ông Nam nói.

Ông cho biết, nhận việc “lột xác” cho bãi rác, ông đã vận động nhân dân ký cam kết bảo vệ môi trường, có hình thức xử phạt hẳn hoi, đề nghị công ty môi trường có phương án, địa điểm, giờ giấc thu gom rác thải phù hợp với lượng dân cư cùng điều kiện sinh hoạt ở tổ dân phố, giải tỏa được những mâu thuẫn, cộng thêm sự kiên trì vận động người dân, đảm bảo ý thức của mỗi người sẽ ngày càng nâng cao và tốt đẹp hơn.

Một người dân sống nơi đây vui vẻ: “Một cậu sinh viên lại làm cho tôi có suy nghĩ khác hẳn về việc bảo vệ môi trường, một ý tưởng được cho là rất có ý nghĩa, vừa làm sạch môi trường nơi công cộng, lại vừa tạo cho nơi đây một chỗ nghỉ ngơi hết sức tuyệt vời. Cứ mỗi khi có người đi qua ngắm thì tôi đều giới thiệu đây là ý tưởng của một cậu sinh viên, trước đây là một bãi rác và giờ đây là một vườn hoa”.

Ý tưởng độc đáo biến bãi rác thành vườn hoa ảnh 2
Bãi rác “lột xác” thành vườn hoa

Chị Tâm (Bí thư đoàn phường Mai Dịch) cho biết, dự án của Tùng nhận được sự hưởng ứng, giúp đỡ rất tích cực từ chính quyền phường Mai Dịch. "Chúng tôi đánh giá rất cao hiệu quả mà dự án mang lại. Vì thế, tới đây, phường Mai Dịch sẽ nhân rộng nó, đem hoa tươi phủ khắp nhiều tuyến đường khác thuộc địa bàn phường".

Chị Tâm cho biết, hiện phường Mai Dịch đang thực hiện ở hai vườn hoa khác, trong đó, một khu vườn thuộc các tổ dân phố 1, 3, 4 đã bước đầu hoàn thành.

"Với những vườn hoa đẹp như thế này, chúng tôi rất mong có thể nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, tạo thành những bãi rác cả mấy năm không thể dọn sạch được. Bên cạnh đó, những dự án như thế này sẽ giúp bộ mặt đô thị nhìn văn minh, đẹp đẽ hơn nên rất mong sẽ được nhân rộng trên toàn thành phố".

Đối với tác giả của vườn hoa đặc biệt, được đánh giá là có ý tưởng sáng tạo, ý nghĩa nhưng Tùng luôn cho rằng, xây được vườn hoa đẹp như vậy cần có sự chung tay của rất nhiều người. "Đó là công sức của cả nhóm mình, gồm 25 thành viên. Bên cạnh đó, mình cũng nhận được sự tư vấn rất nhiều của một kiến trúc sư, sự giúp đỡ tài chính của các thầy cô, bạn bè hoặc những ai quan tâm đến dự án. Ngoài ra trong quá trình thực hiện, UBND phường Mai Dịch và tổ dân phố gần đây cũng rất quan tâm, hỗ trợ".

Sau khi dự án thành công, Tùng mong muốn dự án này có sức sống và lan tỏa rộng rãi hơn. "Tôi vẫn nung nấu ý tưởng sẽ xây dựng thật nhiều vườn hoa như thế. Vườn hoa từ bãi rác cũng không phải ý tưởng bản quyền của riêng ai nên rất mong có thể nhân rộng nhờ sự hưởng ứng của cộng đồng", Tùng chia sẻ.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.
Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.