Xét xử vụ tỉnh Lâm Đồng kiện để đòi 13 biệt thự từ tay doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00

 - Một doanh nghiệp thuê 13 căn biệt thự cổ ở TP.Đà Lạt để kinh doanh, nhưng mãi không trả tiền thuê nhà đất. Sau nhiều lần không tìm được tiếng nói chung, đến nay vụ việc được đưa ra tòa để phân xử.

Xét xử vụ tỉnh Lâm Đồng kiện để đòi 13 biệt thự từ tay doanh nghiệp ảnh 1

Một biệt thự cổ mà Công ty Casada đã thuê của tỉnh Lâm Đồng. Ảnh CC

Chốt ngày khởi kiện

Sáng 29.3, ông Lê Văn Nhân – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng xác nhận vào ngày mai (30.3), TAND tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa ra xét xử vụ án dân sự “yêu cầu hủy hợp đồng và đòi tiền thuê nhà mà công ty Công ty Casada còn nợ đối với tỉnh Lâm Đồng”.

Xét xử vụ tỉnh Lâm Đồng kiện để đòi 13 biệt thự từ tay doanh nghiệp ảnh 2

Chuỗi các biệt thự mà Công ty Casada thuê nằm liền kề nhau trên đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt.

Trước đó, Sở Tài chính Lâm Đồng đã nộp đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Lâm Đồng để giải quyết các vấn đề tranh chấp hợp đồng giữa địa phương và Công ty CP Đào tạo nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin Casada (Công ty Casada).

Trong đơn khởi kiện, Sở Tài chính – đơn vị được UBND tỉnh Lâm Đồng ủy quyền, yêu cầu tòa hủy hợp đồng thuê nhà giữa Sở Tài chính và Công ty Casada và buộc trả lại toàn bộ dãy biệt thự cổ ở Đà Lạt có số thứ tự 14, 15, 16, 18, 20, 21, 22, 23, 25, 26, 29, 31, 33 trên đường Trần Hưng Đạo.

Sở Tài chính Lâm Đồng yêu cầu tòa buộc Công ty Casada phải thanh toán số tiền thuê nhà còn nợ (khoảng 18 tỉ đồng) để nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo đơn khởi kiện, sau khi ký hợp đồng (năm 2005) với tỉnh Lâm Đồng, Công ty Casada đã vi phạm thực hiện nghĩa vụ tài chính, vi phạm cho thuê lại mặt bằng mà không có sự đồng ý của Sở Tài chính.

Trong suốt nhiều năm qua, Công ty Casada có nhiều đơn gửi chính quyền tỉnh Lâm Đồng về việc xin “khất nợ” với hàng loạt lý do khác nhau.

Lần gần đây nhất vào năm 2016, Công ty Casada có công văn gửi tỉnh Lâm Đồng và giải thích rằng, do nguồn vốn vay bằng ngoại tệ từ nước ngoài chưa về nên xin gia hạn thêm thời gian trả nợ.

Mặc dù sau đó Sở Tài chính đã đồng ý gia hạn khoản nợ tiền thuê nhà nhưng từ đó đến nay, Công ty Casada không có phản hồi, không có động thái hợp tác trả các khoản nợ về nhà đất.

Xét xử vụ tỉnh Lâm Đồng kiện để đòi 13 biệt thự từ tay doanh nghiệp ảnh 3

Chuỗi biệt thự Công ty Cadasa đang thuê và nợ tiền nhà đất nằm ở số 16, đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt.

Chính quyền từng thua kiện vì một mệnh lệnh hành chính

Năm 2017, sau nhiều lần yêu cầu Công ty Cadasa trả tiền thuê nhà đất bất thành, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định thu hồi 13 căn biệt thự đã cho Công ty Cadasa thuê trước đó.

Không thống nhất, Công ty Cadasa khởi kiện ra tòa yêu cầu tuyên hủy các quyết định thu hồi 13 căn biệt thự mà UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký trước đó.

Tại phiên sơ thẩm năm 2017, TAND tỉnh Lâm Đồng chấp nhận nội dung khởi kiện của Công ty Cadasa. Theo đó, tòa tuyên hủy các quyết định thu hồi 13 căn biệt thự mà UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành.

Một trong những lý do mà cơ quan tố tụng đưa ra là Công ty Cadasa quản lý 13 biệt thự theo hợp đồng dân sự giữa doanh nghiệp và Sở Tài chính Lâm Đồng. Nếu một trong 2 bên vi phạm hợp đồng sẽ được giải quyết tại tòa.

Năm 2018, TAND Cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử vụ việc và giữ nguyên quan điểm về việc tuyên hủy các quyết định thu hồi 13 biệt thự của chính quyền tỉnh Lâm Đồng, không chấp nhận kháng cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Từ đây, câu chuyện lâm vào tình cảnh trớ trêu khi "chủ nhà" cho thuê biệt thự nhưng "người thuê" không chịu trả rồi còn khiếu nại thắng kiện. Tỉnh Lâm Đồng đứng ở thế tiến thoái lưỡng nan bởi đòi tiền thuê nhà không được lại còn trắc trở trong trong cả chuyện thu hồi tài sản của mình.

Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng do Duy Nguyên làm chủ đầu tư

Hà Nội: Dự án của Duy Nguyên - “chậm” để “chắc”?

(PLVN) - Sau hơn 12 năm kể từ khi được Hà Nội cho thuê đất thì cuối cùng Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty TNHH Quảng cáo Duy Nguyên làm chủ đầu tư cũng đã khởi công vào cuối năm 2021.
Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

(PLVN) - Đầu tư xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Thế nhưng thực tế trong thời gian qua, qua công tác thanh, kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện ra không ít công trình giao thông nông thôn được xây dựng cẩu thả, xuống cấp nhanh chóng.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Chậm tiến độ 84 tháng, dự án 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

(PLVN) - Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

3 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 390 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng. Mỗi công ty bị xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.
Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

(PLVN) -   Vừa tuyên bố khởi công xây dựng chưa được bao lâu, 100 căn nhà liền kề thuộc dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tại L6 B-1, Khu TĐC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty Phú Gia Thịnh đã bị Sở Xây dựng Đà Nẵng "tuýt còi".
Ban lãnh đạo tập đoàn KITA Group cắt băng khánh thành KITA Show Gallery.

KITA Group khai trương Show Gallery tại TPHCM

(PLVN) -  Ngày 22/4/2022, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển bất động sản KITA Group chính thức tổ chức Lễ Khai trương KITA Show Gallery tại địa chỉ 520 Võ Văn Kiệt. P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM. Sự kiện thu hút hàng trăm khách hàng và đối tác đến tham dự.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cùng các Sở, ngành tiếp đoàn Tham tán đất đai Đại sứ Hàn Quốc

Một số doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc muốn đầu tư vào các Dự án khu công nghiệp Phúc Yên, Vĩnh Phúc

(PLVN) - Sáng 20/4, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp ngài Kim Youin, Tham tán đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và một số doanh nghiệp  lớn của Hàn Quốc. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc.