Vụ kiện hi hữu giữa hai thành viên Công ty Bay Water

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sự việc liên quan dự án Sunwah Pearl (số 90 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM) do Công ty Bay Water làm chủ đầu tư. 
Dự án Sunwah Pearl
Dự án Sunwah Pearl

Doanh nghiệp (DN) này có hai thành viên gồm Cty TNHH Đầu tư SATO chiếm 10% và Cty Sun Wah Vietnam Real Estate Limited chiếm 90% vốn điều lệ. Dự án triển khai từ 2016, chuẩn bị bước vào giai đoạn hoàn thiện, bàn giao căn hộ cho khách hàng, tổng vốn đầu tư dự kiến 4.200 tỷ (vốn điều lệ 1.019 tỷ, chiếm 24,25% tổng vốn đầu tư, còn lại hơn 3.000 tỷ chiếm 75,75% huy động từ các nguồn vay ngân hàng, khách mua nhà...).

Cuối 2019, khi dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao căn hộ cho khách, chủ đầu tư cần có tiền để thanh toán kịp thời cho nhà thầu, lương người lao động... Trước nhu cầu cấp bách này, Bay Water tổ chức hai cuộc họp Hội đồng thành viên (HĐTV) lấy ý kiến thông qua việc vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, SATO căn cứ quy định tại điểm a, d khoản 3 Điều 23 Điều lệ Cty Bay Water, sử dụng quyền “biểu quyết không đồng ý”.

Trước động thái này, ngày 3/9/2019, Cty Bay Water tổ chức họp HĐTV ban hành Nghị quyết 05/2019 với nội dung thông qua Điều lệ mới. Theo đó, căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014, Điều lệ mới của Cty sửa đổi: Chỉ cần đạt 80% vốn góp tán thành có thể sửa đổi, bổ sung Điều lệ (không cần phải 100% vốn góp tán thành mới sửa đổi, bổ sung như nội dung Điều lệ cũ).

Nhiều ý kiến cho rằng việc Bay Water ban hành Nghị quyết 05/2019 nhằm đảm bảo lợi ích tối đa của Cty, trung thành với lợi ích của Cty, phù hợp lợi ích chung của các thành viên góp vốn, đảm bảo lợi ích của khách hàng; thực hiện đúng nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Sau khi Nghị quyết 05/2019 ra đời, SATO có đơn yêu cầu TAND TP hủy Nghị quyết này. Ngày 17/8/2020, TAND TP có Quyết định sơ thẩm 1257/2020/QĐST-KDTM, hủy Nghị quyết 05/2019. Bay Water và thành viên Sun Wah cùng kháng cáo. Ngày 8/1/2021, TAND Cấp cao tại TP HCM ra Quyết định phúc thẩm 03/2021/QĐPT-KDTM sửa Quyết định sơ thẩm số 2157 của TAND TP; bác yêu cầu của SATO.

TAND Cấp cao nhận định: Trong khi SATO căn cứ khoản 3 Điều 3 Điều lệ Cty để cho rằng Nghị quyết 05 phải được chấp thuận của tất cả thành viên góp vốn; Sun Wah lại căn cứ khoản 1 Điều 10 Điều lệ để lý giải; nếu SATO bỏ phiếu không tán thành với quyết định của HĐTV về việc sửa đổi, bổ sung nội dung trong Điều lệ liên quan đến quyền và nghĩa vụ thành viên thì SATO được quyền chào bán cho Sun Wah phần vốn góp của mình. 

Cho đến thời điểm mâu thuẫn, Sun Wah vẫn đồng ý mua lại phần vốn góp của SATO. Như vậy, khoản 1 Điều 10 và khoản 3 Điều 3 Điều lệ cũ là có mâu thuẫn và không thể cùng áp dụng để làm căn cứ xem xét yêu cầu của các bên. 

Trong trường hợp này, cần căn cứ khoản 1 Điều 155 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Doanh nghiệp để xem xét tính hợp pháp của Nghị quyết 05. Tòa cấp cao lý giải Sun Wah góp vốn 90% trên tổng số vốn theo Điều lệ nên có quyền biểu quyết thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Cty theo khoản 3 Điều 60 Luật Doanh nghiệp. Như vậy, Nghị quyết 05/2019 được thừa nhận hợp pháp; Điều lệ ngày 3/9/2019 của Bay Water được công nhận.

Ông Lo Kwok Luen, Phó TGĐ Cty Bay Water cho rằng: "Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai dự án, SATO hầu như không tham gia vào các hoạt động chính của dự án. SATO liên tục phủ quyết gần hết những quyết định quan trọng của Bay Water liên quan dự án Sunwah Pearl. Đặc biệt những quyết sách quan trọng cần 100% thành viên đồng thuận theo Điều lệ là vay vốn để phát triển dự án. Việc hợp tác của SATO hoàn toàn không có thiện chí để phát triển vì lợi ích chung của Bay Water; làm trái với Điều lệ Cty”.

Hội đồng xét xử cũng nhận định trong Quyết định phúc thẩm: “SATO nhiều lần không tán thành Nghị quyết của HĐTV mà không nêu được lý do chính đáng. Điều này đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, được quy định tại Điều 3 Bộ luật Dân sự LDS 2015 là: Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực”.

"Quyết định phúc thẩm số 03/2021/QĐPT-KDTM của TAND Cấp cao ngày 8/1/2021 không chấp nhận yêu cầu của SATO là đúng quy định pháp luật, đồng thời phù hợp với thực tế hoạt động của DN chúng tôi", ông Lo Kwok Luen nói.

Chung cư ở Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. (Ảnh: Minh Hữu)

Giá chung cư ở Hà Nội 'hạ sốt' nhưng vẫn cao

(PLVN) - Mức độ quan tâm của người dân đối với căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm nhưng giá chung cư tại Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao, vượt ngoài tầm với của đại đa số người lao động.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Ảnh minh họa.

TP Hồ Chí Minh và mô hình đô thị đa trung tâm

(PLVN) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến 2040, tầm nhìn 2060 UBND TP vừa trình HĐND TP khóa X, không chỉ được người dân TP mà người dân cả nước và các địa phương khác quan tâm, theo dõi đô thị lớn bậc nhất cả nước có thêm sáng tạo gì.
Ảnh minh họa.

Nhà ở cho mọi người

(PLVN) - Cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vào chiều tối 17/5, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (NƠXH) giai đoạn 2021-2030”, có nhiều yếu tố không giống các cuộc họp về chủ đề này trước đó. Không nặng về vấn đề trình bày khó khăn vướng mắc, điểm đã làm được, điểm chưa làm được; cuộc họp đi thẳng vào vấn đề cần phải làm gì.
Dự án Golf Valley từng được kỳ vọng “góp phần thay đổi diện mạo đô thị Đà Lạt” nay vẫn ngổn ngang. (Ảnh trong bài: Mai Long)

Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt: 15 năm, nhiều lần chuyển nhượng, thu hẹp diện tích

(PLVN) - Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt (còn gọi Golf Valley) nằm ở vị trí đắc địa tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) từng được kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo “TP ngàn hoa” với diện tích đất quy hoạch gần 200.000m2. Sau hơn 15 năm triển khai, qua nhiều lần chuyển nhượng một phần, quy mô dự án Golf Valley nay còn lại gần 155.000m2, diện mạo vẫn ngổn ngang.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng, Thương mại và Vật liệu Sông Hồng ký kết hợp tác cùng Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ.

Cen Land chính thức trở thành tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City

(PLVN) - Ngày 15/05/2024, tại Golden Palace, 54 Lê Văn Lương (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược & tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City giữa Công ty CP BĐS Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty cổ phần xây dựng thương mại và vật liệu Sông Hồng (Công ty Sông Hồng). Theo đó, Cen Land sẽ là đối tác chiến lược, tổng đại lý phân phối dự án, kỳ vọng đem đến làn sóng mới giúp Song Hong Diamond City bùng nổ trên thị trường BĐS trong thời gian tới.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.