Vì sao khủng hoảng nợ của China Evergrande bây giờ mới bùng nổ?

0:00 / 0:00
0:00

Tập đoàn China Evergrande đã vướng vào những khó khăn tài chính nghiêm trọng trong một thời gian dài, nhưng hãng kiểm toán PwC không đưa ra cảnh báo trong báo cáo thường niên.

Tập đoàn China Evergrande đã vướng vào những khó khăn tài chính nghiêm trọng trong một thời gian dài, nhưng hãng kiểm toán PwC không đưa ra cảnh báo trong báo cáo thường niên.

Năm ngoái, khi giá trái phiếu và cổ phiếu của China Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc - lao dốc, các lãnh đạo công ty quyết định giảm mạnh giá bán nhà để thúc đẩy doanh số trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành.

Theo Wall Street Journal, khi đó, chính quyền Trung Quốc cho rằng China Evergrande đã vay quá nhiều. Tuy nhiên, báo cáo hàng năm được đưa ra hồi đầu năm của tập đoàn lại thể hiện sức khỏe tài chính hoàn toàn khỏe mạnh.

Giờ đây, China Evergrande đã trượt tới bờ vực của sự sụp đổ. Tập đoàn gánh trên vai số nợ khổng lồ 305 tỷ USD . China Evergrande phải thuê các cố vấn tài chính và tiết lộ khả năng tái cấu trúc.

Trong khi đó, nguồn tin Bloomberg tiết lộ chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu quan chức các địa phương lên phương án chuẩn bị cần thiết để đối phó với nguy cơ China Evergrande sụp đổ hoàn toàn.

Vì sao khủng hoảng nợ của China Evergrande bây giờ mới bùng nổ? ảnh 1

Vào ngày đáo hạn 23/9, China Evergrande vẫn chưa cập nhất bất cứ thông tin nào về kế hoạch trả 84 triệu USD lãi trái phiếu cho các trái chủ. Khoản lãi 47,5 triệu USD của một trái phiếu khác sẽ đáo hạn vào tuần tới. Ảnh: AP.

Vấn đề tài chính nghiêm trọng

Theo Bloomberg, các trái chủ quốc tế của China Evergrande đang rất lo lắng về việc liệu tập đoàn này có thể trả lãi hay không. Đó là phép thử lớn đối với khả năng vỡ nợ của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc.

China Evergrande vay nợ ồ ạt để mở rộng kinh doanh. Đến nay, tập đoàn vẫn không đáp ứng được "ba lằn ranh đỏ", các tiêu chí do chính quyền Bắc Kinh đưa ra để hạ đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản đang phát triển quá nóng.

Vấn đề tài chính cấp bách nhất của China Evergrande là các khoản nợ sắp đáo hạn. Trong vòng chưa đầy một năm, 42% trên tổng khoản nợ 88,5 tỷ USD sẽ đến hạn thanh toán.

Nhưng con số đó không bao gồm khoản phải trả khổng lồ mà China Evergrande nợ các nhà cung cấp, nhà thầu và tiền thuế. Tập đoàn cũng nợ khách mua nhà. Khoảng 1,5 triệu người mua đã trả tiền trước cho China Evergrande nhưng chưa được bàn giao nhà.

Vì sao khủng hoảng nợ của China Evergrande bây giờ mới bùng nổ? ảnh 2

Tập đoàn bất động sản của tỷ phú Hứa Gia Ấn mắc nợ các ngân hàng, khách hàng, trái chủ, nhà cung cấp và nhà thầu 305 tỷ USD . Ảnh: Reuters.

Mùa thu năm ngoái, China Evergrande đã ngăn chặn thành công một cuộc khủng hoảng tiền mặt. Tháng 6 năm nay, tập đoàn nhấn mạnh rằng luôn thanh toán đủ cho các khoản nợ của mình.

Nhưng trong báo cáo tài chính nửa đầu năm nay, ban giám đốc của China Evergrande đã bày tỏ lo ngại về khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn, cũng như khả năng tiếp tục duy trì hoạt động liên tục. Đó là lần đầu tập đoàn thừa nhận những vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Tuy nhiên, mối lo ngại về sức khỏe tài chính của China Evergrande đã không được thông báo trong báo cáo thường niên năm 2020 của tập đoàn. Báo cáo này do hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers thực hiện.

Không được cảnh báo trước

Wall Street Journal dẫn lời một số chuyên gia nhận định theo các quy tắc kiểm toán của Mỹ và Hong Kong, việc đưa những cảnh báo trong báo cáo tài chính rất hạn chế. Vì vậy, nhiều vụ phá sản hoặc tái cơ cấu diễn ra ngay cả khi trước đó, không có bất cứ tuyên bố nào về khả năng hoạt động liên tục (going-concern statement).

"Nó giống tiếng còi cảnh báo lốc xoáy vang lên 20 phút sau khi cơn lốc đã san bằng thị trấn", giáo sư Erik Gordon tại Đại học Michigan so sánh. "Tôi thường nói với các sinh viên của mình: 'Đừng dựa vào các đánh giá về khả năng hoạt động liên tục để đưa ra quyết định'", ông chia sẻ.

Theo các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ, ban đầu ban quản lý của công ty sẽ đưa ra quyết định về việc có cần đưa ra cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục hay không.

Sau đó, các kiểm toán viên sẽ thực hiện một đánh giá độc lập khác và tự đưa ra quyết định, ngay cả khi ban lãnh đạo không đồng ý.

Theo các tiêu chuẩn, công ty sẽ không cần đưa ra cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục, trừ khi công ty có khả năng không trả được những khoản nợ đến hạn trong vòng 12 tháng tới.

Ngay cả trong trường hợp đó, công ty cũng không cần đưa ra cảnh báo nếu họ có một kế hoạch đối phó với cuộc khủng hoảng tiền mặt tiềm tàng. Công ty kiểm toán PwC đã dựa trên các quy tắc kiểm toán của Hong Kong để đánh giá China Evergrande.

Theo Ban Giám sát Kiểm toán Công ty Đại chúng Mỹ, ngay cả khi công ty sụp đổ (về mặt tài chính) trước khi đưa ra cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục, điều đó cũng không có nghĩa là kiểm toán viên mắc sai lầm.

“Kiểm toán viên không chịu trách nhiệm dự đoán các điều kiện hoặc sự kiện trong tương lai", cơ quan quản lý giải thích.

Theo công ty nghiên cứu Audit Analytics, số cảnh báo đối với các công ty niêm yết tại Mỹ đã giảm đều đặn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, từ mức cao nhất 3.358 vào năm 2008 xuống còn 1.782 năm 2019.

Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" được cho rằng đã xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng. (nguồn ảnh: Internet).

Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" bị TP. Hạ Long kiểm tra vì xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng

(PLVN) - UBND TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra tổng thể các sai phạm tại khu vui chơi “Thông Zeo Ngàn Chín” nằm trong khu vực khu B thuộc quyền quản lý của Đoàn An điều dưỡng 22 Hạ Long (Cục Chính trị Hải quân) trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

(PLVN) -“Từ hệ sinh thái xanh đến cao độ độc bản và tầm nhìn thu trọn khung cảnh vịnh, FLC Grand Villa Halong xứng đáng là không gian sống đẳng cấp hàng đầu tại Quảng Ninh hiện nay”, chị Minh Trang, một trong những chủ nhân mới tại FLC Grand Villa Halong (Hạ Long) cho hay.
Các hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 được trao quà hỗ trợ.

Him Lam Land hỗ trợ, tiếp sức gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đóng góp 1,5 tỷ đồng chung tay cùng TP Thủ Đức từng bước “bình thường mới” cuộc sống, động viên, tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chăm sóc, bù đắp tình thương cho trẻ em, học sinh mồ côi do dịch COVID-19.
Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

(PLVN) - Công ty cổ phần Văn Phú – Invest (Mã chứng khoán: VPI) vừa phát hành thành công gói trái phiếu chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có giá trị 690 tỉ đồng cho quỹ VIAC Limited Partnership – đơn vị đầu tư trực thuộc Vietnam Oman Investments (VOI). Đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh.
TNR nhận giải tại Lễ công bố và trao giải diễn ra ngày 5/11/2021 tại Hà Nội.

TNR Holdings Vietnam khẳng định vị thế Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021

(PLVN) - Uy tín, tốc độ, chất lượng là những tiêu chí luôn được TNR Holdings Vietnam đặt lên hàng đầu và đặc biệt chú trọng trong mỗi dự án, đây còn là yếu tố mang đến sự thành công cho TNR Holdings Vietnam với danh hiệu Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021.
Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 được giới chuyên gia nhận định như một phép thử khả năng “sinh tồn” của hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liên tiếp các làn sóng của đại dịch COVID-19 đã “quật ngã” không ít các doanh nghiệp trẻ, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản. Trong bối cảnh này, việc doanh nghiệp nên tìm kiếm cơ hội và hướng đi như thế nào vẫn luôn là một câu hỏi khó được nhiều người quan tâm hiện nay.
Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Hải Dương đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL.

Công ty GORGEOUS APPAREL bị phạt 640 triệu đồng vì chiếm đất trái phép

(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính số 3148/QĐ-XPVPHC ngày 28/10/2021 đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL (địa chỉ: lô CN12-15, Cụm Công nghiệp Hoàng Tân, phường Hoàng Tân, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) số tiền 640 triệu đồng do đã chiếm đất trái phép.
Đắk Nông: Để mất hơn 300ha rừng, Công ty TNHH Hoàng Ba bị hơn 1.000ha đất rừng. Ảnh minh hoạ.

Công ty TNHH Hoàng Ba bị thu hồi hơn 1.000ha đất rừng

(PLVN) - Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 1.000ha đất rừng của Công ty TNHH Hoàng Ba do doanh nghiệp này quản lý rừng không hiệu quả, để mất trắng 300ha rừng tự nhiên.
Những món quà ý nghĩa, những tiếng cười giòn tan hòa chung với không khí rộn ràng đã tạo nên một ngày 20/10 ý nghĩa và ấm áp tại Him Lam Land.

Tri ân “bóng hồng” Him Lam Land nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

(PLVN) - Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) tổ chức chương trình bốc thăm may mắn , tặng quà tri ân cho những “bóng hồng” t ài năng , xinh đẹp đang công tác và làm việc tại ngôi nhà chung Him Lam Land .
FLC: 20 năm “ngược gió”

FLC: 20 năm “ngược gió”

(PLVN) -FLC kỷ niệm 20 năm thành lập (2001 – 2021) trong một bối cảnh khá đặc biệt, khi những thách thức vô tiền khoáng hậu của COVID – 19 đang quét qua hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là những lĩnh vực như du lịch nghỉ dưỡng, hàng không…