Vì sao cơn sốt đất ảo lại “dứt” nhanh?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Nhiều dự báo, sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây sẽ có những dấu hiệu của việc cắt lỗ hoặc giảm giá bán như một số đợt sốt trước đây.

Cơn sốt đất ảo có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
Cơn sốt đất ảo có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Chia sẻ về câu chuyện này, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đã có những quan điểm liên quan.

Theo vị chuyên gia này, trong quý 1/2021, giá đất tăng nhanh ở một số khu vực nhất định đến từ thông tin về lộ trình phát triển hạ tầng, quy hoạch, sự tăng trưởng về FDI, tốc độ đô thị hóa và tâm lý đầu tư của người Việt trong giai đoạn Covid.

Trong năm 2021, chính phủ tiến hành đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khiến một "làn sóng" dự án hạ tầng mới được phê duyệt cùng với hàng loạt dự án cũ tái khởi động sau giai đoạn "ngủ đông". Các dự án được triển khai và hoàn thiện sẽ làm tăng tính kết nối giữa các khu vực. Qua đó biến nhiều nơi trước đây là ngoại ô, ít thu hút người dân về sinh sống thì nay trở thành địa điểm thu hút được nhu cầu thực cả về BĐS nhà ở lẫn thương mại.

Thông tin về quy hoạch và chủ trương phát triển một số khu vực nhất định cũng là yếu tố trực tiếp khiến giá đất các nơi này nhảy vọt trong thời gian qua. Thực tế, hạ tầng tại nhiều tỉnh thành Việt Nam chưa hoàn thiện kéo theo quỹ đất phù hợp cho để phát triển thành các dự án BĐS còn tương đối hạn chế. Mặt bằng chung giá trị BĐS ở Việt Nam đang còn thấp so với các nước trong khu vực nên có tiềm năng phát triển rất lớn. Do đó, khi có thông tin về hạ tầng, quy hoạch ở một số nơi nhất định, các khu vực này dễ dàng thu hút được đầu tư dẫn đến việc thị trường trở nên nhộn nhịp.

Bên cạnh đó, nguồn vốn nội, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào thị trường BĐS Việt Nam trong quý 1/2021 đạt 597,7 triệu USD, tăng đến 47,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm nay, BĐS công nghiệp được xem là điểm sáng, tác động bởi các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam và tình hình trong khu vực. Việc các khu công nghiệp mới được hình thành và mở rộng cũng kéo theo nhu cầu về các phân khúc BĐS khác như nhà ở, thương mại, văn phòng tăng lên. Qua đó, thị trường ghi nhận giá đất ở nhiều khu vực tăng đột biến trong năm nay.

Theo ông Jackson, tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo nhu cầu về nhà ở tại các thành phố tăng theo. Các đô thị lớn có xu hướng giãn dân ra ngoại ô khiến các đô thị trong một khu vực nhất định có sự dịch chuyển lại gần nhau hơn. Từ đó, thị trường BĐS ở một số "vùng trũng" gần các đô thị, cũng bắt đầu ghi nhận sự tăng trưởng trong thời gian qua.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 khiến người dân có xu hướng tích lũy tài sản mà việc đầu tư vào BĐS được xem là "hầm trú ẩn" an toàn bởi kênh đầu tư này có giá trị tăng trưởng tốt trong dài hạn. Theo tâm lý chung của đại đa số người Việt, BĐS được ưa chuộng hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán và ngoại tệ bởi đầu tư vào nhà đất không yêu cầu cao về phân tích, phán đoán về thị trường như các kênh đầu tư còn lại. Lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động ngân hàng vẫn có xu hướng tiếp tục giảm. Do đó, thị trường BĐS vừa đón nhận thêm lượng vốn đầu tư từ dòng tiền nhàn rỗi trong người dân dẫn đến sức mua cao. Qua đó đẩy mức giá BĐS tăng trong thời gian qua.

"Tuy nhiên, việc đầu tư vào đất nền không mang lại lợi nhuận ngay lập tức. Do vậy, các nhà đầu tư cần nhiều thời gian để phát triển đất thành dự án BĐS hoặc chờ giá trị của thửa đất gia tăng. Từ đó, thị trường trong giai đoạn gần đây có dấu hiệu chững lại", vị chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Vì sao cơn sốt đất ảo lại “dứt” nhanh? ảnh 1
Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam. 

Cùng với đó, việc chính quyền nhiều địa phương tăng cường quản lý trong thời gian qua cũng khiến thị trường có dấu hiệu được điều tiết. So với các thời điểm sốt đất trước, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và tỉnh táo hơn khi quyết định "xuống tiền".

Thêm nữa, trong tương lai, hạ tầng phát triển sẽ kéo theo sự đa dạng về nguồn cung quỹ đất để phát triển thành dự án BĐS. Nhìn chung, thị trường BĐS đang tăng trưởng ở mức ổn định, phù hợp với tốc độ phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Trước tình trạng sốt đất tại nhiều địa phương trên cả nước, Hội môi giới bất động sản Việt Nam có một số kiến nghị như: Chính quyền các địa phương phải cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai,… đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương với tình trạng mua bán đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất ở trái quy định của pháp luật để dẫn đến hiện tượng sốt đất ảo.

Quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch trên địa bàn. Cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương.

Cùng với đó, Nhà nước cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch,sản phẩm bất động sản người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin. Đồng thời, quản lý Sàn giao dịch và môi giới BĐS được chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Cuối cùng là tăng cường tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh phê duyệt phát triển dự án tạo nguồn cung cho thị trường.

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.
TS Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

Cần "gói hỗ trợ niềm tin" cho thị trường bất động sản

(PLVN) -  Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam cần "nắn dòng" theo kiểu khơi thông chứ không phải bóp nghẹt, cần có tầm nhìn của nền kinh tế quốc dân chứ không phải một ngành riêng lẻ.
Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Một loạt động thái siết tín dụng, ngưng tách thửa, thậm chí ngưng sang nhượng được các tỉnh, thành đưa ra đã khiến thị trường bất động sản ngưng trệ, nhưng giá thì vẫn đang neo ở mức cao.
Flamingo Cát Bà: Đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm

Flamingo Cát Bà: Đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm

(PLVN) - Thị trường du lịch hồi sinh sau đại dịch là cơ hội vàng để bất động sản nghỉ dưỡng tích cực trở lại đường đua. Giờ đây, du khách có xu hướng tìm đến những địa điểm có thể tích hợp mọi thứ trong một không gian, dành thời gian “nghỉ ngơi, vui chơi ngay tại không gian sinh sống quanh nhà”. Flamingo Cát Bà – với “đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm” được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Flamingo ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà

Flamingo ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà

(PLVN) - Ngày 11/5/2022, “Buổi lễ Ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà – Hải trình thượng lưu trên vịnh di sản” đã diễn ra với sự tham gia của đại diện chủ đầu tư Flamingo cùng sàn giao dịch bất động sản G.Empire Land. Đây được coi là dấu mốc quan trọng, hứa hẹn sẽ “bùng nổ” chuỗi thành công vang dội các giao dịch “khủng” trong thời gian tới với dự án cao cấp này.